Đồng bào công giáo luôn phát huy phong trào sống tốt đời đẹp đạo

Thùy Trang

Chiều ngày 17/7, Đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Ủy Ban đoàn kết Công giáo Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới” tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đồng bào công giáo luôn phát huy phong trào sống tốt đời đẹp đạo

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại hội nghị.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Linh mục Trần Xuân Mạnh - Quyền Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ban Thường trực Ủy Ban đoàn kết Công giáo Việt Nam, đại diên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa và gần 100 vị đại diện cho Linh mục, chức sắc, người có uy tín trên địa bàn toàn quốc tham gia hội thảo.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã đánh giá cao sự gắn bó đồng hành của giáo phận, đồng bào Công giáo với nhiều cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động, các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, phù hợp với tâm tư, tình cảm và nếp sống đạo của bà con công giáo trên địa bàn. 

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực bày tỏ mong muốn các chức sắc Công giáo tiếp tục vận động, tuyên truyền bà con giáo dân, phát huy truyền thống kính Chúa yêu nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh; củng cố và giữ vững tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”. 

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý của Chính quyền, sự phối hợp vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động đã được đẩy mạnh thực hiện trong vùng đồng bào công giáo. Trong thời gian qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sâu sắc. Các nội dung của phong trào đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm và nếp sống đạo của bà con công giáo, vì vậy được bà con công giáo tích cực hưởng ứng với những việc làm cụ thể.

Nổi bật là phong trào thi đua “Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thực hiện 10 nội dung thi đua “7 tốt đời”, “3 đẹp đạo” của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Thông qua các phong trào thi đua, nhiều điển hình tiêu biểu trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đã được phát hiện và xây dựng.

Đồng bào công giáo luôn phát huy phong trào sống tốt đời đẹp đạo - 1

Quang cảnh hội nghị.

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, chính trị-xã hội ổn định. Các xứ, họ đạo ngày càng khang trang, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước. Với mục tiêu tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc trong đồng bào các tôn giáo, phấn đấu đưa các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo gắn với 10 nội dung thi đua do Nhà nước và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. 

Những năm qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào Công giáo hưởng ứng, tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của người Công giáo trong cả nước, nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” với 10 nội dung thi đua sống tốt đời đẹp đạo. 

Nhiều khu dân cư của đồng bào Công giáo đã trở thành những điển hình tiên tiến xuất sắc trong phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, xây dựng đời sống văn hoá. Tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội chung của đất nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui xứ đạo

Niềm vui xứ đạo

Đời sống của người dân ở xứ đạo Tiến Thuỷ (xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) ngày một nâng lên.
An Giang:  Thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh 2022

An Giang: Thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh 2022

Ngày 21/12, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng cùng đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, các dân tộc - tôn giáo tỉnh đã đến thăm, ...

Xem nhiều nhất