Đồng Nai: Huy động mọi nguồn lực chăm lo người có công

Mạnh Thìn

Ngày 27/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ kỷ niệm và biểu dương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Tại buổi lễ, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã chiếu phim tư liệu giới thiệu tóm tắt quá trình thực hiện công tác chăm sóc người có công, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” trong thời gian qua; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 161 người có công tiêu biểu của các xã, phường, thị trấn và 3 tập thể tiêu biểu làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong những năm qua.

Cũng tại buổi lễ, Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tỉnh đã trao quà cho một số thân nhân liệt sĩ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tặng hoa chúc mừng các thương binh tại lễ kỷ niệm. 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tặng hoa chúc mừng các thương binh tại lễ kỷ niệm. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã gửi đến lời tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến dành độc lập tự do cho dân tộc, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai là một trong những địa phương đi đầu của cả nước trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công. Gần 50 năm qua, kể từ ngày chiến tranh kết thúc, Đồng Nai đã huy động mọi nguồn lực chăm lo cho các gia đình chính sách có công với cách mạng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Sự quan tâm kịp thời đó không chỉ góp phần xoa dịu những nỗi đau chiến tranh để lại, mà còn thể hiện nghĩa cử cao cả “Uống nước nhớ nguồn”.

Cụ thể, Sở LĐ-TBXH tỉnh Đồng Nai hiện đang quản lý trên 57.000 hồ sơ liên quan đến gia đình chính sách, trong đó có trên 52.700 hồ sơ người có công và thân nhân người có công, trên 4.700 hồ sơ hưởng trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Mức sống của các gia đình người có công được đảm bảo so với mặt bằng chung của địa phương.

Cùng với đó, địa phương cũng quan tâm, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong giai đoạn từ 2012 đến nay đã quy tập hàng trăm hài cốt liệt sĩ tại địa bàn các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Trảng Bom, Nhơn Trạch…

Giai đoạn 2012-2021, toàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện xây dựng, sửa chữa hàng ngàn căn nhà tình nghĩa cho người có công từ các nguồn kinh phí vận động. Trong đó, xây mới 646 căn, số tiền gần 29 tỷ đồng; sửa chữa 1.702 căn, số tiền trên 33,3 tỷ đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 606 gia đình người có công với kinh phí trên 1,6 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh các sáng kiến vì cộng đồng

Vinh danh các sáng kiến vì cộng đồng

Chiều 28/11, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và các đơn vị đồng tổ chức đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối” lần thứ IV năm ...
Cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày tới

Cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia vừa đưa bản tin Dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 28/11 đến ngày 8/12).

Tin nóng

Xem nhiều nhất