Dù đi đâu, làm gì cần luôn nhớ mình là người Việt Nam

    H.Vũ (theo TTXVN)

Chiều ngày 9/7 (giờ địa phương) tức sáng ngày 10/7 (giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới thành phố New York, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt và lưu học sinh tại Hoa Kỳ.

Dù đi đâu, làm gì cần luôn nhớ mình là người Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với đại diện
cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Ảnh: TTXVN

Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai

Tại buổi nói chuyện thân mật với cộng đồng người Việt và lưu học sinh tại Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới bà con cô bác lời chào, lời thăm hỏi thân thương nhất của quê hương Việt Nam; cảm ơn những lời nói, tình cảm tốt đẹp, những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết và tinh thần xây dựng của bà con. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việc phát triển quan hệ với các nước, đối tác lớn, quan trọng là một trong những ưu tiên trong thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; đồng thời chia sẻ với bà con về những kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần này. 

Với tinh thần khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, hai bên đã bàn bạc những vấn đề cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chuyến thăm thành công tốt đẹp, cho thấy hai bên tôn trọng hệ thống chính trị của nhau, đây là nền tảng cho sự phát triển quan hệ hai nước trong giai đoạn tiếp theo. Hai bên cũng đã thẳng thắn trao đổi về một số vấn đề còn khác biệt như tôn giáo, nhân quyền.Việc xây dựng quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ cũng là thực hiện theo ý nguyện và tinh thần hòa hiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tổng Bí thư cũng thông báo với bà con về những thành tựu to lớn của đất nước sau 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao. Trong những thành tựu chung đó, có sự đóng góp của kiều bào ta ở nước ngoài. Tuy nhiên, đất nước ta còn nghèo, còn không ít khó khăn, tồn tại cần được khắc phục, tháo gỡ để đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững. 

Tổng Bí thư hoan nghênh đại đa số bà con kiều bào đã hòa nhập tốt, tích cực đóng góp vào sự phát triển nơi sở tại, đồng thời hướng về quê hương đất nước, không chỉ là các hoạt động từ thiện xã hội, mà bằng cả tấm lòng, không chỉ đầu tư kinh doanh về trong nước, cũng như tích cực đóng góp ý kiến tư vấn phản biện, góp phần xây dựng chủ trương chính sách, đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.  

Tổng Bí thư mong bà con phát huy tinh thần hòa hợp, tăng cường đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước thì thương nhau cùng”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Dù đi đâu, làm gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào, phải luôn nhớ mình là người Việt Nam, hướng về Việt Nam, phải sống xứng đáng là con Lạc cháu Hồng, đồng thời tăng cường đưa thông tin, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trong không khí ấm áp tình quê hương, bà con kiều bào bày tỏ vui mừng về những thành tựu kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bà con bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về tình hình đất nước, về vấn đề Biển Đông, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; mong muốn được đóng góp tâm huyết, trí tuệ cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, đồng thời làm tốt vai trò cầu nối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các đối tác. Thành công của chuyến thăm là kết quả thực hiện đường lối đối ngoại đúng đắn và nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, đó là đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, tôn trọng lẫn nhau cùng phát triển, không xâm phạm độc lập chủ quyền của nước khác, không liên kết với nước này để chống lại nước kia, khẳng định Việt Nam là một đối tác xây dựng trong nền kinh tế thế giới mới.

Luôn tỉnh táo, vững vàng

Sáng ngày 9/7 theo giờ Washington (tức đêm 9/7 theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Tổng Bí thư đã thông báo một số nét về tình hình trong nước, về công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tổng Bí thư nêu rõ: Hoa Kỳ là địa bàn cực kỳ quan trọng. Vì vậy, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, vận dụng linh hoạt vào công việc hàng ngày; thực hiện tốt vai trò tham mưu và cầu nối để thúc đẩy, nâng cao hiệu quả các cơ chế và thực hiện thỏa thuận giữa hai nước. Với tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, Đại sứ quán phải góp phần tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hoa Kỳ, tạo thế chiến lược về ngoại giao với các nước lớn, các đối tác quan trọng. Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phải luôn tỉnh táo, bản lĩnh vững vàng.

* Trước đó sáng cùng ngày, tại thủ đô Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết 4 Hiệp định tín dụng giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới, tổng trị giá 507 triệu USD nhằm hỗ trợ ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm nghèo và phát triển hệ thống xe buýt nhanh.

Cuộc chiến ở Việt Nam đã để lại nhiều bài học cho nước Mỹ

Ngày 8-7 (giờ địa phương), tại trụ sở Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter- một cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam và các nhà lãnh đạo lưỡng viện đã tham dự một buổi lễ trang trọng - một phần trong hàng loạt sự kiện được tổ chức nhân dịp tròn 50 năm lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Carter nói rằng cuộc Chiến tranh Việt Nam đã dạy cho người Mỹ nhiều bài học, nhiều điều phải trả giá để có được và có những điều khó có thể chấp nhận. Và, từ cuộc chiến tranh Việt Nam nước Mỹ đã rút ra được những bài học quan trọng. Nỗi đau chiến tranh mà đến giờ người Mỹ chưa thể nguôi ngoai đó là việc 1.627 quân nhân Mỹ hiện vẫn mất tích sau cuộc chiến tại Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất