Đưa thực phẩm an toàn vào trường học

Quốc Định 18/09/2016 16:16

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Hội nghị Giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học trên địa bàn TP. Hội nghị có sự tham gia của các trường mầm non, phòng giáo dục các quận, huyện, các sở ban ngành liên quan…

Đưa thực phẩm an toàn vào trường học

Các đại biểu, phụ huynh tham tham quan trưng bày và được hướng dẫn cách phân biệt sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Hội nghị đã giới thiệu đến các trường học quy trình sản xuất cũng như các thủ tục để sản phẩm đạt VietGAP; đồng thời cấp thêm thông tin của các nhà cung ứng sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn, chất lượng, có uy tín đến các trường Mầm non trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 500.000 em bé ở mầm non sử dụng suất ăn hàng ngày và một bộ phận không nhỏ học sinh cấp 1, 2 bán trú sử dụng suất ăn tại trường học. Trên địa bàn thành phố có khoảng 2.821 cơ sở dịch vụ ăn uống ở các cấp học, trong đó có 1.620 bếp ăn tập thể, 883 căn tin và 318 đơn vị nhận suất ăn sẵn.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh, cho biết, tính riêng trong khối trường học, trong 2 năm 2014 và 2015, mỗi năm có 1 vụ ngộ độc thực phẩm, nhưng chỉ 4 tháng đầu năm 2016 đã có 3 vụ ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân phần lớn là do vi sinh vật, vi khuẩn (chiếm từ 40 - 60%), do thực phẩm bị biến chất trong quá trình bảo quản, phân phối (17-40%) và do hóa chất tồn dư.

Nhằm giải quyết thực trạng này, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP Hồ Chí Minh, cho biết, trước đây sở đã giới thiệu nhiều sản phẩm nông nghiệp an toàn do thành phố sản xuất đến các siêu thị, bếp ăn tập thể.

Lần này sở tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phát động chương trình mới: “Đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học trên địa bàn thành phố”.

Mục tiêu của chương trình là bước đầu tạo sự kết nối giữa khâu sản xuất và tiêu thụ, giữa nhà cung ứng sản phẩm an toàn với các trường mầm non có bếp ăn bán trú, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giảm thiểu các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

“Các nhà sản xuất, phân phối thực phẩm tham gia hội nghị lần này đều đạt chứng nhận VietGAP và đã được Sở Nông nghiệp và PTNT trực tiếp tiến hành kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất cho đến khâu phân phối, tiêu thụ” - bà Cúc cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng bố trí khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản phẩm đạt VietGAP để đại biểu tham dự Hội nghị có thể tham quan các sản phẩm trưng bày bao gồm các loại rau, củ, thịt heo, thịt gà, trứng…đồng thời được hướng dẫn cách phân biệt sản phẩm sạch và sản phẩm không đạt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đưa thực phẩm an toàn vào trường học

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO