Giữ cho hiện tại và tương lai

Thanh Tùng

UBND TP Hồ Chí Minh vừa phê duyệt danh mục 8 ao, hồ, đầm, phá trên địa bàn không được san lấp, xâm lấn. Trong bối cảnh hệ sinh thái mặt nước (ao, hồ, đầm, phá) nhiều địa phương trên cả nước bị xâm hại, bức tử dưới danh nghĩa quy hoạch, chỉnh trang đô thị suốt hàng chục năm qua thì động thái này của chính quyền TP HCM là tín hiệu rất tích cực.

8 ao hồ, đầm, phá được chính quyền TPHCM phê duyệt không được san lấp, xâm lấn là ao cá Hương Tràm, hồ cá Công ty thủy sản, ao Song Tân ở quận 7; hồ Kỳ Hòa, công viên văn hóa Lê Thị Riêng ở quận 10; hồ chứa trong Công viên văn hóa Đầm Sen ở quận 11; hồ điều tiết nước Công viên Thanh Đa, hồ chứa nước ở quận Bình Thạnh; đều là hệ sinh thái mặt nước tồn tại qua nhiều thế hệ dân cư. Các hệ sinh thái ao hồ, đầm, phá không chỉ tạo nên vùng “tiểu khí hậu” trong lành, cảnh quan thơ mộng mà còn thực hiện công năng điều tiết nước, giảm ngập úng cục bộ cho thành phố đông dân cư mỗi khi mưa lớn.

Động thái tích cực của chính quyền TPHCM cũng khiến mọi người liên tưởng đến sáng kiến chống ngập bằng lu (chum, vại) của Đại biểu HĐND TPHCM, bà Phan Thị Hồng Xuân, giữa tháng 7/2019. Theo bà Xuân, mỗi gia đình ở đô thị đông dân nhất cả nước, chỉ cần cái lu sức chứa 1m3 là vừa có thể góp phần chống ngập, vừa có nước sạch để dùng. Liên tưởng để thấy rằng, hàng trăm ha diện tích của 8 ao hồ, đầm phá ở TPHCM được gìn giữ nguyên vẹn, sẽ là những khu vực chứa nước tương đương vài chục triệu chiếc lu đặt tại hộ gia đình.

Hàng chục năm qua, hệ sinh thái mặt nước (ao, hồ, đầm, phá) ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có TP Hà Nội, bị san lấp, xâm hại, thậm chí bị bức tử, xóa sổ trước áp lực đô thị hóa. San lấp ao hồ, đầm, phá - đặc biệt là ao hồ, đầm, phá kiến tạo tự nhiên, tồn tại của hàng nghìn năm để xây cao ốc hay phân lô, bán nền là hoàn toàn không nên nhưng đáng tiếc trong quá trình đô thị hóa, không ít địa phương đã xóa sổ hoặc thu hẹp diện tích lớn mặt nước, bờ bãi đầu biển cuối sông để hình thành “khu đô thị” và phân lô bán nền.

Việc phê duyệt giữ nguyên vẹn 8 ao hồ, đầm, phá ở TPHCM cũng có thể nhìn nhận là khởi đầu tích cực đối với công tác quy hoạch ở các địa phương, tránh cái giá phải trả quá đắt cho hiện tại và tương lai, nhất là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như TP Đà Nẵng. Những năm gần đây, khu vực trung tâm Đà Nẵng thường xuyên xảy ra ngập cục bộ. Hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung rộng hàng chục ha ở trung tâm thành phố đã gần như bị xóa sổ trong quá trình quy hoạch mở mang hạ tầng đô thị từ năm 1997, chỉ còn lại 2 cái ao nhỏ không đủ chứa nước trong các trận mưa lớn, là nguyên nhân gây ra ngập úng cục bộ. Sau trận mưa lớn, kéo dài trong bão số 5 (đêm 14/10/2022), gần như toàn bộ diện tích quận Liên Chiểu với gần 10 km mặt tiền bờ biển bị ngập sâu. Nước lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay dẫn đến thiệt hại nặng nề. Không thể loại trừ nguyên nhân dẫn đến trận mưa ngập bất thường, là cửa sông Cu Đê - Thủy Tú dưới chân đèo Hải Vân bị thu hẹp, bị thắt lại bởi khu đô thị được hình thành trên hàng trăm ha bờ bãi cửa sông - là nơi chứa nước từ sườn Đông dãy Trường Sơn đổ về mỗi khi mưa lớn.

Ao hồ, đầm, phá, nhất là ao hồ, đầm phá có kiến tạo tự nhiên, ảnh hưởng, tác động rất lớn đến đời sống cũng như tinh thần của rất nhiều thế hệ dân cư ở mỗi vùng đất. Xâm hại, xóa sổ ao hồ, đầm phá tự nhiên, chắc chắn phải trả giá rất đắt cho hiện tại và tương lai.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bộ Nội vụ đã gửi sở Nội vụ các địa phương dự thảo (lần hai) Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì ...
Lo quyền lợi chính đáng cho dân

Lo quyền lợi chính đáng cho dân

TPHCM rất chú trọng tìm kiếm sự đồng thuận của người dân cũng như đặt quyết tâm rất cao vào xây dựng tuyến đường Vành đai 3.
An cư lạc nghiệp

An cư lạc nghiệp

Cả nước hiện có khoảng 4.420 nhà chung cư , trong đó có gần 2.500 chung cư cũ, gần 2.000 chung cư thương mại, tái định cư. Riêng Hà Nội có gần 2.500 chung cư, trong ...
Trách nhiệm với nguồn vốn đầu tư công

Trách nhiệm với nguồn vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235 ngày 14/3/2023 thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư ...
Các chủ mỏ đất đang thao túng giá

Các chủ mỏ đất đang thao túng giá

Nhiều địa phương không chịu mở mỏ khiến các nhà thầu phải thi công cầm chừng, nếu chậm tiến độ thì từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác.
Khi thông tin cá nhân bị lộ

Khi thông tin cá nhân bị lộ

Nếu như ngành giáo dục khẳng định dữ liệu được quản lý rất chặt và việc lộ lọt thông tin từ ngành giáo dục là không có, vậy thì lộ lọt từ đâu?
'Muốn đi xa phải đi cùng nhau'

'Muốn đi xa phải đi cùng nhau'

Liên kết phát triển kinh tế - xã hội của khu vực ĐBSCL và TPHCM phải được coi là vấn đề chung, đòi hỏi sự đồng lòng của tất cả địa phương trong vùng, trên tinh thần ...

Tin nóng

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bộ Nội vụ đã gửi sở Nội vụ các địa phương dự thảo (lần hai) Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Xem nhiều nhất