Thêm nỗi lo đến từ ma tuý

Kiên Long

Sau vụ gần một tấn ma tuý đá đựng trong hàng chục bao tải bỏ ở bên đường Quốc lộ 48B (Nghệ An) hồi giữa tháng Tư, vừa qua những người dân ven biển tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế lại liên tục nhặt được ma tuý đá, heroin, thậm chí hàng chục bánh heroin trôi dạt vào từ biển. Việc ma tuý có mặt ở nhiều nơi, với số lượng lớn tiếp tục dấy lên những hồi chuông cảnh báo về hiểm họa ma tuý, tiếp tục thêm nỗi lo cho mọi người.

Liên tục từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, người dân các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Nam đã phát hiện nhiều gói ma tuý đá, heroin trôi dạt vào bờ. Ông Hồ Văn Lộc, người lượm ve chai ở Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên- Huế) phát hiện can nhựa chứa 21 bánh heroin. Anh Phan Văn Sáu ở Gio Hải- Gio Linh (Quảng Trị) phát hiện thùng nhựa trong có 7 kg ma tuý đá… Xung quanh vụ việc này, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý Bộ Công an đã cử tổ công tác vào các tỉnh miền Trung điều tra.

Sự thật về đường đi của những bánh hêrôin, gói ma tuý đá trôi dạt kia rồi sẽ được cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên từ những sự việc như trên, từ các vụ ma tuý phát hiện thời gian gần đây, tình trạng nghiện ngập, cho thấy, tội phạm ma tuý đã hết sức lộng hành. Việc phòng, chống ma tuý càng cần phải được đặc biệt lưu tâm, không chỉ của các cơ quan chức năng, lực lượng phòng, chống ma tuý.

Nói đến cuộc đấu tranh chống ma tuý, luôn luôn người ta nhắc đến những từ như “phức tạp’, “nan giải”, “khốc liệt”…Với hậu quả của ma tuý cũng vậy. Hầu hết các vụ án mạng thảm khốc, nhất là án mạng trong gia đình như cha giết con, con giết cha, vợ giết chồng…đều liên quan đến ma tuý. Tính phức tạp, hệ luỵ của ma tuý cũng mỗi ngày một gia tăng.

Nếu như gần hai chục năm trước, cả nước từng đã xôn xao về vụ án ma tuý, về đường dây của ông trùm Nguyễn Văn Tám đã mua bán, vận chuyển tới 676 bánh heroin (236,6 kg) thì gần đây, những vụ án như vậy đã có quá nhiều, thậm chí số lượng còn gấp nhiều lần. Đặc biệt như năm 2014, vụ án ma tuý do TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử, Toà đã phải tuyên phạt 30 bị cáo án tử hình, 13 bị cáo án chung thân, 46 bị cáo khác chịu các mức án khác dưới 20 năm tù. Các đối tượng đã mua bán, vận chuyển đến 32.000 bánh heroin. Ngay vào cuối tháng 11 vừa qua, TAND tỉnh Lạng Sơn đã phải tuyên án đối với 12 bị cáo, trong đó 11 bị cáo đã phải nhận mức án tử hình. Đường dây ma túy này đã buôn bán, vận chuyển hơn 1.700 bánh heroin. 

Pháp luật Việt Nam đã đặc biệt nghiêm khắc với tội phạm ma tuý. Bộ luật Hình sự từ khi ra đời đã liên tục sửa đổi, bổ sung về các hành vi, tội phạm ma túy, đồng thời vẫn luôn nhất quán về tính nghiêm khắc của hình phạt. Một người có hành vi mua bán, vận chuyển từ 100 gam heroin, côcain… trở lên sẽ phải chịu khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Vậy nhưng, vì tiền, vì lòng tham nhiều người vẫn lao vào vòng tội lỗi. Lại cũng không ít người phạm tội từ sự thiếu hiểu biết. Vụ nữ sinh giao gà giúp mẹ ở Điện Biên bị bắt cóc, cưỡng hiếp, bị giết ai ngờ có nguyên nhân trực tiếp từ người mẹ mua bán chất ma tuý. 20 năm tù mà TAND tỉnh Điện Biên vừa qua tuyên phạt cho người mẹ này quả là nỗi đau cộng thêm vào nỗi đau của gia đình này. Hoặc như ngày 3/12 TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử đôi tình nhân tham gia mua bán 4 bánh heroin. Đi Sơn La, Hoà Bình mua gỗ, họ được một người đàn ông gạ gẫm mua heroin. Và rồi họ về chạy tiền mua 4 bánh để về bán kiếm lời. Lời đâu chưa thấy, ngay lập tức họ đã đối mặt với mức án tử.

Phòng chống ma tuý phải chống từ gốc. Không có người nghiện, không có người tiêu thụ, ma tuý không có đất sống. Không chỉ các lực lượng chức năng, việc chống ma tuý phải là cả cộng đồng. Việc phát hiện người nghiện, phát hiện người mua bán ma tuý phải ngay từ các cơ sở, địa bàn dân cư. Công tác tuyên truyền pháp luật về ma tuý cũng càng cần được đẩy mạnh. Ví như việc phát hiện, giao nộp cho cơ quan chức năng một bọc ma tuý đá, một bánh ma tuý đá trôi dạt từ biển, người dân được khen thưởng. Còn như lại cất giấu, đem ra sử dụng là đã phạm tội, tội nặng với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân, thậm chí tử hình.

Với những bánh ma túy dạt vào bờ biển, lại thêm một mối lo từ “cái chết trắng” rất cần phải cảnh báo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Y phục xứng kỳ đức

Y phục xứng kỳ đức

Người CSGT có trang phục đẹp sẽ càng đẹp khi có đạo đức đẹp, tinh thần phục vụ, vì nước, vì dân.
Gần dân, lắng nghe dân

Gần dân, lắng nghe dân

Mặt trận luôn là địa chỉ tin cậy, mái nhà chung, đoàn kết gắn bó của những người con tự hào mang dòng máu Lạc Hồng ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài.
Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Mấy ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với video clip có nội dung hai xe ô tô lạng lách đánh võng chèn ép nhau trên cầu Bãi Cháy, gây ách tắc giao thông.
Khi nông sản Việt tiến vào EU

Khi nông sản Việt tiến vào EU

Chỉ một thời gian rất ngắn EVFTA có hiệu lực (kể từ ngày 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã “lên đường” tiến vào một thị trường đầy tiềm năng, khi mà EU có tới 27 quốc ...
Phí công đèn sách, ai chịu?

Phí công đèn sách, ai chịu?

Dư luận cho rằng, việc ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội sai phạm nhiều năm mà không bị nhắc nhở, dẫn đến hậu quả hàng nghìn sinh viên “tiền mất, tật mang”, trách ...
Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Vụ xét xử cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đang diễn ra, thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội.
Để dòng sông chảy trong lòng phố

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Trong nhiều thập kỷ qua, sông Tô Lịch đang là một dòng sông thoi thóp, trở thành nơi chứa nước thải của thành phố và là nỗi sợ hãi về môi trường sống của cư dân hai ...

Tin nóng

Chảy máu chất xám

Chảy máu chất xám

Việc các nhà vô địch Olympia lo sợ không dám về nước cũng là điều dễ hiểu. Đây chính là lý do chảy máu chất xám!

Xem nhiều nhất