Thu hút người tài cho khu vực công

Nguyên Khánh

Mới rồi, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định tuyển dụng 10 công chức là những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ trẻ được tuyển dụng vào Ban Tổ chức Trung ương theo chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ. Đây là lần đầu tiên Ban Tổ chức Trung ương tuyển dụng công chức, tạo nguồn cán bộ theo diện xét tuyển từ những sinh viên xuất sắc với mong muốn hút người tài cho đơn vị mình.

Để trở thành công chức của Ban Tổ chức Trung ương, ứng viên không phải thi tuyển công chức nhưng họ phải đạt những điều kiện không hề dễ dàng. Cụ thể, ứng viên phải đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (từ giải ba), cấp quốc gia (từ giải khuyến khích) hoặc bằng khen trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế; đoạt giải ba trở lên tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế, giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn toán, vật lý, hóa học, cơ học, tin học hoặc các chuyên ngành khác trong thời gian đại học.

Tất nhiên trở thành công chức của Ban Tổ chức Trung ương là điều không dễ, nhưng khi họ được lựa chọn để làm việc ở đây các công chức này sẽ nhận được những cơ chế đặc biệt. Theo đó, họ sẽ được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 1, hệ số lương 2,34; đồng thời, được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng. Họ còn được hưởng các khoản phụ cấp lương theo quy định hiện hành đối với khu vực, ngành, lĩnh vực đặc thù (nếu có). Ngoài ra, sau khi tuyển dụng họ sẽ được cử tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tương đương ngạch chuyên viên chính, nếu được xếp loại ở mức hoàn thành tốt hoặc xuất sắc nhiệm vụ trong 3 năm liên tiếp kể từ ngày có quyết định tuyển dụng. Được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính hoặc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tương đương ngạch chuyên viên chính, xếp lương và phụ cấp đối với sinh viên tốt nghiệp xuất sắc trúng tuyển họ sẽ được xếp bậc 1, hệ số lương 4,40 và hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 10% mức lương hiện hưởng.

Liệu việc bỏ qua quy trình tuyển dụng ngặt nghèo trước đây để hút người giỏi cho nền công vụ liệu có lọt lưới, đưa người không xứng đáng vào cơ quan được cho là rất kén người này hay không? Thì đây, Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ: 2 năm liên tiếp, trong đó 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ bị bố trí công tác khác và thôi hưởng phụ cấp tăng thêm. Trường hợp có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc.

Đặc cách không qua thi tuyển với những người giỏi cho nền công vụ là giải pháp quan trọng để hút người tài cho nền hành chính công hiện nay.Thời gian qua, nhiều bộ, ngành và địa phương đã mạnh dạn “trải thảm đỏ” nhằm thu hút người có tài năng về làm việc ở các cơ quan hành chính nhà nước cũng như các đơn vị sự nghiệp công lập. Ví dụ như ở Đà Nẵng, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ Lâm Hùng Tấn cho biết, ngay từ năm 1999-2000, thành phố đã chú trọng đào tạo cán bộ trẻ, nhằm tạo nguồn lãnh đạo, quản lý, chuyên gia khoa học cho hệ thống chính trị thông qua 3 chương trình gồm: (1) Chương trình tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi; (2) Chương trình tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân; (3) Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Đội ngũ cán bộ trẻ của 3 chương trình này đã phát huy tốt vai trò, đi đầu trong sáng tạo, có nhiều cống hiến đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.

Tại Hà Nội, hàng năm TP này đều tổ chức các lễ vinh danh các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học trên địa bàn đồng thời “trải thảm đỏ” mời những người tài này về với khu vực công của thành phố. Hay mới đây nhất, tháng 7/2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã chiêu mộ sinh viên xuất sắc vào 15 vị trí để làm việc cho cơ quan này. Rõ ràng, ý thức công tác cán bộ là khâu “chốt của then chốt” rất được đề cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hút người tài vào cơ quan hành chính nhà nước không khó, cái khó chính là giữ chân họ, để họ thực sự gắn bó, cống hiến, dốc sức cho cơ quan đã tuyển dụng họ. Đó là vấn đề lớn chưa hẳn đã thông thoáng.

Vậy làm sao để hút và giữ chân người tài? nguyên Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) Trần Văn Ngợi cho rằng: Cần khẩn trương nghiên cứu xây dựng, ban hành Chiến lược quốc gia về nhân tài. Chiến lược quốc gia về nhân tài phải thể hiện sự đổi mới tư duy trong xây dựng chính sách, luôn mở rộng cửa, tạo điều kiện để nhân tài phát huy được năng lực, trình độ thì những người tài mới thật sự muốn cống hiến. Để thu hút nhân tài thì phải trọng thị, trọng dụng và trọng đãi nhân tài; phải hiểu, phải tin người tài, bảo vệ người tài; biết phát huy, khuyến khích người tài.

Đó là câu chuyện lâu dài, nhưng trước mắt việc Ban Tổ chức Trung ương xét tuyển 10 công chức là những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ trẻ vào làm việc ở cơ quan này, cần phải được coi là sự đột phá trong công tác cán bộ.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Tôn tạo' hình ảnh

'Tôn tạo' hình ảnh

Tại Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an dự kiến quy định: Những CSGT bụng quá to sẽ không được làm nhiệm vụ trên đường.
Tài xế mưu trí và trách nhiệm

Tài xế mưu trí và trách nhiệm

Khi phát hiện Hòa đánh thuốc mê một phụ nữ, anh Phong đã nhanh trí lái thẳng xe đến đồn công an giao nộp nghi phạm. Việc làm của anh Phong được hành khách trên xe ...
Đất vàng lọt vào tay tư nhân

Đất vàng lọt vào tay tư nhân

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị chuyển cơ quan điều tra, làm rõ vi phạm trong việc quản lý và sử dụng 12 cơ sở nhà đất có nguồn gốc đất công.
Đẹp nết hơn đẹp người

Đẹp nết hơn đẹp người

vấn đề đặt ra là làm thế nào để chọn được người đăng quang xứng đáng, vừa đẹp người lại đẹp nết trong các cuộc thi sắc đẹp?
Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con

Người xưa có câu, hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con, vậy mà Nguyễn Hữu Long đã có hành vi hành hạ, ngược đãi con hết sức dã man khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Tin nóng

Cao tốc phải thực sự cao tốc

Cao tốc phải thực sự cao tốc

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, chưa có giai đoạn nào Quốc hội, Chính phủ lại tập trung ý chí và quyết tâm cao để hình thành hệ thống cao tốc hoàn chỉnh, trong đó ưu tiên các dự án trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông như hiện nay.

Xem nhiều nhất