GS.TSKH Hà Huy Khoái - nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam: Chúng ta cần những con người toàn diện

T.HƯƠNG (ghi)

Vấn đề đau đáu của những nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp giáo dục hiện nay không chỉ xoay quanh chuyện bồi dưỡng học sinh giỏi ở hệ thống trường chuyên, lớp chọn cần hay không, mà quan trọng hơn là chúng cần những con người toàn diện.

GS.TSKH Hà Huy Khoái.
GS.TSKH Hà Huy Khoái.

GS.TSKH Hà Huy Khoái cho rằng: Thực ra hệ thống trường chuyên không chỉ tồn tại ở mỗi Việt Nam. Ví dụ ở nước Pháp. Không ai nói rằng ở Pháp tồn tại một hệ thống trường chuyên, nhưng ai cũng biết ở Pháp có một số trường Lycée nổi tiếng như: Louis le Grand, Henri IV, mà chỉ riêng việc là học sinh cũ của các trường đó đã là niềm tự hào suốt đời của nhiều người. Và hầu như mỗi tỉnh của nước Pháp đều có một trường Lycée có thể xem là trường chuyên. Hay ở Mỹ, nếu nhìn vào danh sách những học sinh Mỹ đã từng được giải trong các kỳ IMO (Olympic Toán quốc tế), ta thấy họ chỉ thuộc một số rất ít trường.

Như vậy, có thể nói rằng, hình thức tương tự THPT chuyên tồn tại ở hầu hết các nước, kể cả những nước có nền khoa học phát triển cao. Có thể gọi đó là những trường THPT rất đặc biệt mà thực chất, việc tuyển chọn học sinh, những điều kiện học tập ở đó cũng không khác gì “trường chuyên”.

GS Hà Huy Khoái cho rằng, trong điều kiện Việt Nam chưa thể có đủ trường, đủ lớp, đủ thầy giỏi cho một số đông, thì việc tập trung vào đào tạo một số ít nhằm “bồi dưỡng nhân tài” là một điều không thể tránh khỏi. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những học sinh tài năng xuất thân từ những gia đình nghèo, không có điều kiện theo học những loại hình trường “quốc tế”, trường “chất lượng cao” với học phí cao thì chỉ có thể nhờ vào Nhà nước. Trên thực tế, đã có rất nhiều em học sinh nghèo, nhờ được học ở các trường chuyên mà  trở thành những người xuất chúng trong nhiều lĩnh vực. Như vậy, việc đầu tư vào hệ thống THPT chuyên đã góp phần đảm bảo công bằng xã hội.

Là một người nhiều năm quan tâm đến việc giảng dạy trong các lớp chuyên Toán. Tuy nhiên, theo GS Hà Huy Khoái, nhiều vấn đề có lẽ là chung cho việc giảng dạy, không chỉ với những môn “chuyên”, không chỉ với môn Toán. Mục tiêu của việc giảng dạy ở những lớp chuyên trước tiên là để phát triển năng khiếu ở học sinh. Nhưng không chỉ có vậy, chúng ta cần những con người toàn diện. “Con người toàn diện”, nói một cách cụ thể hơn, là người có khả năng đối diện với mọi thách thức của cuộc sống.

Nhiều ý kiến cho rằng, để có thể đạt mục tiêu đó, cần giảng dạy những gì “sát với thực tế của cuộc sống”. Đúng là như vậy. Nhưng có điều quan trọng: hiểu thế nào là “sát thực tế”? Nếu như thực tế bây giờ đang cần cái gì, ta dạy học sinh cái đó thì e rằng sẽ không “sát thực tế” khi học sinh bước vào đời. Dạy họ làm cái ô tô chạy xăng thì khi ra đời, mọi ô tô có thể đã chạy bằng pin mặt trời! “Thực tế” thay đổi rất nhanh, nhất là trong thời đại công nghệ cao của hôm nay.

Nhưng có một “thực tế” không bao giờ thay đổi: để có thể thích ứng với mọi công nghệ mới, mọi lý thuyết mới, mọi thay đổi của xã hội, con người cần một kiến thức cơ bản thật vững chắc. Về cả tự nhiên và xã hội. Nhiều công ty, cơ quan phàn nàn về việc sinh viên ra trường chưa làm việc được ngay, mà phải “đào tạo lại”. Nguyên nhân hoàn toàn không phải vì nhà trường không dạy những cái công ty đang cần (và hiển nhiên cũng không thể dạy tất cả những gì mà các công ty khác nhau đang cần), mà chính vì đã dạy chưa cơ bản.

Nếu sinh viên ra trường có kiến thức cơ bản vững chắc thì việc thích ứng với mọi công ty không phải là điều khó khăn. Không phải ngẫu nhiên mà ở nhiều nước châu Âu, các ngân hàng thường tuyển dụng sinh viên Toán, những người chưa hề có kỹ năng nghiệp vụ ngân hàng. Với số sinh viên này, “đào tạo lại” hoàn toàn không khó khăn, và họ sẽ thích ứng nhanh và làm việc hiệu quả.

Trang bị những kiến thức cơ bản chính là nhiệm vụ của các nhà trường. Kiến thức ở đây không phải là những gì mà ta có thể tìm thấy trên Google với một cái nhấp chuột. Đã qua cái thời con người cần nhớ thuộc lòng mọi thứ. Học sinh bây giờ cần những cái mà họ không thể “gúc” mà có được. Đó chính là phương pháp tư duy, khả năng tìm tòi những cái mới, khả năng thể hiện tường minh những ý nghĩ mơ hồ và bất chợt, khả năng làm việc và tìm tòi tập thể.

Tuy nhiên, chữ “rèn luyện” có thể được hiểu là “luyện thi, rèn bài tập”. Nếu như thế thì chỉ cần “học” hết hàng loạt sách đang bày bán, chẳng hạn sách “10.000 bài tập về….” là được. Một học sinh giỏi, làm hết các bài thi đại học trong nhiều năm, thì khi đi thi đại học dễ được điểm cao, thậm chí là thủ khoa.

Một học sinh rất giỏi và thường xuyên “luyện” bài tập khó “cỡ IMO” thì, nếu may mắn, có thể lọt đội tuyển IMO. Nhưng nếu chỉ như thế, nếu không được đào tạo cơ bản, những học sinh như vậy rất khó tiến xa. Điều này hoàn toàn tương tự như khi ta cho trẻ em tập gánh từ bé. Nếu từ năm 8, 9 tuổi, em bé đã được tập gánh, thì khi 15 tuổi, có thể sẽ gánh nặng hơn hẳn một em ở tuổi đó mà chưa hề tập gánh. Nhưng em bé được tập gánh sớm chắc chắn sẽ bị còi, không lớn lên được.

Và khi 18 tuổi, kết quả thế nào đã có thể nhìn thấy trước. Nếu chỉ chăm chú luyện bài tập khó, luyện”mẹo” mà ít rèn luyện kiến thức cơ bản nâng cao, chúng ta dễ làm các học sinh giỏi của mình đạt.

Để tránh tình trạng đó, ở nhiều nước người ta chú trọng bồi dưỡng cho học sinh lòng say mê khoa học, thông qua việc giới thiệu những thành tựu cao nhất của khoa học một cách dễ hiểu. Tìm đến với những thành tựu cao nhất cũng tức là tìm đến với cái cơ bản. Tất nhiên, để làm được điều này, người thầy phải cố gắng hơn rất nhiều, phải học hỏi thêm rất nhiều, chứ không như việc tìm bài tập “hóc búa, mẹo mực” về giảng cho học sinh. Nói cho cùng, người thầy cũng phải được đào tạo cơ bản.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tài hoa U80 và U100

Tài hoa U80 và U100

Đó là nữ họa sĩ Vũ Hồng Ngọc sinh năm 1945 và họa sĩ Nguyễn Anh Thường sinh năm 1930, vừa góp 23 tác phẩm vào triển lãm “Hào khí Thăng Long”, đón nhận sự nể phục của ...
Tóc bạc sớm có đáng lo?

Tóc bạc sớm có đáng lo?

Tóc bạc thường gặp ở những người cao tuổi, song giờ đây, hiện tượng tóc bạc sớm lại trở nên thường gặp ở những người trẻ tuổi. Điều đó có đáng lo ngại?
Nhớ Văn Vượng

Nhớ Văn Vượng

Năm 1968, gia đình Văn Vượng chuyển từ Hải Dương lên Hà Nội sinh sống. Và ở trên mảnh đất Thủ đô này chàng trai Văn Vượng với “chút vốn ghita” ít ỏi đã nhanh chóng ...
Cởi bỏ định kiến

Cởi bỏ định kiến

 Sự câu nệ, định kiến là một rào cản có thực trong cuộc sống khiến rất nhiều người mất đi cơ hội sống thoải mái, thật với lòng mình và ngăn cản mọi người thể hiện ...
5 yếu tố nguy cơ bệnh tim có thể kiểm soát

5 yếu tố nguy cơ bệnh tim có thể kiểm soát

Bệnh tim được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết các cơn đau tim và các nguyên nhân gây tử vong do ...

Tin nóng

Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Từ ý tứ của những câu hát trong nhạc phẩm xuất sắc “Biển hát chiều nay”, một cuốn sách mang tên “Chân trời gọi nắng” đã ra mắt vào đúng dịp giỗ đầu nhạc sĩ Hồng Đăng.

Xem nhiều nhất