Hải Phòng: Chi 4.464 tỷ ngân sách xây 3 tòa chung cư 36 tầng

Nam Khánh

TP Hải Phòng vừa có quyết định điều chỉnh (lần 2) đối với việc cải tạo khu chung cư Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền.

Theo quyết định được điều chỉnh lần này, Hải Phòng quyết định phá dỡ toàn bộ 10 chung cư cũ tại khu vực Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) để xây 3 tòa chung cư mới, mỗi tòa cao 36 tầng với dự kiến có khoảng 2.706 căn hộ để tái định cư trở lại cho các hộ dân tại các chung cư cũ được phá dỡ.

Cũng theo quyết định điều chỉnh lần này, tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến lên đến 4.464 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách TP.

Được biết, từ năm 2017, Hải Phòng đã có quyết định số 1780/QĐ – UBND ngày 13/7/2017 để điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đối với khu vực 10 tòa chung cư cũ. Sau đó, ngày 25/1/2021, Hải Phòng đã có quyết định về kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ Vạn Mỹ với phương án phá bỏ 10 chung cư cũ, xây mới lại 3 tòa chung cư tái định cư cao 23 tầng với tổng mức đầu tư 2.420 tỷ đồng.

Hải Phòng dùng hơn 4.464 tỷ ngân sách xây 2.706 căn hộ tại ba tòa tháp 36 tầng.
Hải Phòng dùng hơn 4.464 tỷ ngân sách xây 2.706 căn hộ tại ba tòa tháp 36 tầng.

Như vậy, sau hơn 3 tháng phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây dựng lại 10 chung cư cũ khu vực Vạn Mỹ, Hải Phòng đã điều chỉnh lại kế hoạch này. Trong lần điều chỉnh này, số tòa chung cư mới dự kiến xây dựng lại vẫn giữ nguyên, Hải Phòng chỉ tăng chiều cao số tầng giúp tăng căn hộ tại các tòa chung cư mới. Việc điều chỉnh này đã khiến tổng mức đầu tư của dự án tăng hơn 2 lần so với dự kiến ban đầu, đưa tổng mức đầu tư dự kiến từ 2.420 tỷ đồng lên 4.464 tỷ đồng.

Như báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, từ năm 2017, Hải Phòng đã bất đầu thực hiện xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ theo hình thức BT. Thực hiện phương thức này, Hải Phòng đã hoàn thành xây dựng các chung cư U19 Lam Sơn (quận Lê Chân), N1, N2 và HH3, HH3 (quận Ngô Quyền), đang triển khai xây dựng các chung cư HH1, HH2 (quận Ngô Quyền). Trong đó, các chung cư HH là những chung cư cao 29 tầng. Tổng số các căn hộ được xây dựng là 2.654 căn hộ.

Theo đánh giá của Hải Phòng, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bằng hình thức BT còn nhiều hạn chế khách quan từ các ngành, các cấp nên việc cải thiện điều kiện sinh sống của khoảng hơn 8000 hộ dân tại 205 chung cư cũ chưa đạt yêu cầu, hiệu quả chưa cao.

Bởi vậy, thay vì thực hiện việc “đổi đất lấy chung cư mới”, một cách làm duy nhất về cải tạo chung cư cũ được Hải Phòng thực hiện. Hải Phòng lại thay đổi phương thức cải tạo chung cư cũ bằng hình thức dùng ngân sách của TP để cải tạo chung cư cũ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nút thắt hạ tầng

TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nút thắt hạ tầng

Các dự án hạ tầng trọng điểm như cầu Thủ Thiêm 2, cải tạo nâng cấp đường Đặng Thúc Vịnh... là những công trình có ý nghĩa tháo gỡ các nút thắt hạ tầng quan trọng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất