Hành tím được mùa, được giá

Nguyễn Thành

Thời điểm này, tại Ninh Thuận, hành tím củ đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, có thời điểm giá hành củ lên tới 50.000 đồng/kg; hành giống có giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, mức giá cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, do diện tích trồng hành giảm, một số địa phương thiếu nguồn hàng, thị trường tiêu thụ mạnh dẫn đến giá hành tăng cao như hiện nay. Với mức giá ổn định như trên, mỗi sào hành người trồng có lãi hàng chục triệu đồng/vụ (khoảng 45 ngày/vụ hành).

Huyện Ninh Hải là địa phương có diện tích trồng hành tím lớn nhất của tỉnh Ninh Thuận với trên 470 ha. Tùy từng mùa vụ, bà con lựa chọn xuống các giống hành khác nhau. Vào vụ Nam bà con chủ yếu trồng giống hành của Việt Nam (giống địa phương để từ vụ trước), đây là giống có khả năng chịu được nắng nóng, chịu được mưa. Vào vụ Bấc (tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch) thường trồng giống hành Indonesia.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 900 ha hành, tỏi, cây gia vị. Trong đó, hành được trồng chủ yếu tại các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang -Tháp Chàm. Các địa phương này có điều kiện khí hậu cùng chất đất pha cát đặc thù rất phù hợp cho cây hành phát triển. Hành tím Ninh Thuận có màu sắc đẹp, củ to, chắc, thơm nồng, để được lâu nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm vào sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất hành, tỏi theo tiêu chuẩn VietGAP. Song song với đó, tăng cường quảng bá, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.

Theo các hộ trồng hành, những năm trước giá hành rất bấp bênh, có thời điểm giá hành củ chỉ từ 14.000 đồng/kg trở lại, hành giống từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Sản lượng thu hoạch thấp do hạn hán, thiếu nước tưới sản xuất khiến nhiều hộ chuyển sang trồng các loại cây khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá trứng gà giảm, thấp kỷ lục

Giá trứng gà giảm, thấp kỷ lục

Những ngày gần đây, giá trứng gà tại các điểm bán lẻ trên địa bàn TP HCM “tuột dốc không phanh”. Nguyên nhân do hoạt động kinh doanh của các quán ăn, nhà hàng, ...

Xem nhiều nhất