Hiệu trưởng chi sai 400 triệu đồng: Chỉ đề nghị rút kinh nghiệm?

Lê Anh

Phụ huynh học sinh và nhiều giáo viên tại Trường tiểu học Phù Đổng (Q.Bình Tân, TP HCM) bức xúc về việc hiệu trưởng trường này là ông Trần Văn Thơm dù có văn bản xác định chi sai gần 400 triệu đồng, nhưng chỉ bị đề nghị hình thức rút kinh nghiệm.

UBND Q.Bình Tân có văn bản (số 1080/TB-UBND) trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo của giáo viên Trường tiểu học Phù Đổng trên địa bàn xác định ông Trần Văn Thơm đã chi những khoản không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của phòng ban tại trường trong 2 niên học 2015 – 2016 và 2016-2017, với tổng số tiền chi gần 400 triệu đồng là không đúng quy định.

Qua các kiểm tra chứng từ trong 2 niên học này, có những khoản chi không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, gồm: chi về cơ sở vật chất (mái che, hàng rào, sân khấu…) là hơn 208 triệu đồng; chi phúc lợi cho giáo viên (khen thưởng, thăm bệnh, viếng tang) là hơn 21 triệu đồng (năm học 2015 – 2016). Đến năm học 2016 – 2017, tiếp tục chi sai về cơ sở vật chất hơn 156 triệu đồng (chiếm 38,28% tổng chi). Cộng với tổng chi sai trong năm học trước đó (hơn 229 triệu đồng, chiếm 48,8% tổng chi) thì UBND Q.Bình Tân xác định Hiệu trưởng trường tiểu học Phù Đổng đã chi sai gần 400 triệu đồng. Đáng chú ý, văn bản của UBND Q.Bình Tân cũng xác nhận, toàn bộ các khoản chi này đều có hóa đơn VAT; giấy bàn giao cho nhà trường quản lý; chi phúc lợi cho giáo viên cũng có danh sách ký nhận và đã được xác minh là có nhận.

Ngay từ năm học 2015 – 2016, các giáo viên, học sinh Trường tiểu học Phù Đổng đã có văn bản kiến nghị xử lý trách nhiệm cụ thể của lãnh đạo nhà trường liên quan đến việc chi sai nêu trên. Trong đó, kiến nghị gửi cho Thanh tra Q.Bình Tân để yêu cầu làm rõ, đảm bảo minh bạch, công bằng.

Tiếp đó, UBND Q.Bình Tân căn cứ vào thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ký ngày 22/11/2011 nhận định, việc Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Phù Đổng quyên góp Quỹ hội cha mẹ học sinh, trong đó chi những khoản không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban này trong 2 năm học nêu trên. Số tiền chi sai được xác định gần 400 triệu đồng. Với tư cách là Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng, ông Trần Văn Thơm dù biết những nội dung chi sai, nhưng không cương quyết chấn chỉnh, ngăn chặn, để việc chi quỹ hội cha mẹ học sinh sai quy định diễn ra xuyên suốt 2 năm học là không thực hiện hết trách nhiệm. 

Các giáo viên, phụ huynh học sinh trường tiểu học Phù Đổng đề nghị các ban ngành chức năng, trực tiếp là Sở GD-ĐT TP HCM sớm vào cuộc làm rõ sự việc.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng tiếp tục tái diễn tại một số khu chung cư ở Hà Nội khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất