Hòa Bình: Dự án siêu thị Hoàng Trường Giang điều chỉnh… sau gần 12 năm 'không thực hiện'

Thành Dân - Hoàng Sa

Sau gần 12 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án Siêu thị kinh doanh tổng hợp Hoàng Trường Giang được UBND tỉnh Hòa Bình quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 22/3/2023, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 16 về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư của dự án Siêu thị kinh doanh tổng hợp Hoàng Trường Giang tại phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Theo đó, dự án Siêu thị kinh doanh tổng hợp Hoàng Trường Giang được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư số 25121 000340 ngày 30/9/2011. Dự án này do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang (địa chỉ: Tổ 1A, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Người đại diện là Hoàng Minh Sơn, chức vụ giám đốc) làm chủ đầu tư.

Dự án Siêu thị Hoàng Trường Giang có địa chỉ tại đường Lê Thánh Tông, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình.
Dự án Siêu thị Hoàng Trường Giang có địa chỉ tại đường Lê Thánh Tông, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình.

Trong Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án này được đổi tên thành: Tổ hợp dịch vụ thương mại tổng hợp Hoàng Trường Giang. Quy mô xây dựng tòa nhà 6 tầng (bao gồm cả tầng hầm), diện tích mỗi tầng là 936 m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 5.616 m2, diện tích sân, bãi để xe, cây xanh cảnh quan là 565,5 m2. Tổng số vốn đầu tư là 58 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện dự án từ tháng 2 – 7/2023 sẽ thực hiện các thủ tục còn thiếu về đầu tư, đất đai, xây dựng. Từ tháng 8/2023 đến tháng 12/2024 sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục dự án. Tháng 1/2025 sẽ hoàn thiện và đưa dự án vào kinh doanh.

Trong Quyết định điều chỉnh chủ trương dầu tư nêu rõ, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang có trách nhiệm thực hiện nộp tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định; hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường liên quan đến dự án, đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cam kết; Không thực hiện hoạt động san lấp mặt bằng, xây dựng dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng…

Siêu thị Hoàng Trường Giang xây dựng hoạt động kinh doanh gần 10 năm dù chưa được cấp phép xây dựng.
Siêu thị Hoàng Trường Giang xây dựng hoạt động kinh doanh gần 10 năm dù chưa được cấp phép xây dựng.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã có thông tin phản ánh về việc siêu thị kinh doanh tổng hợp Hoàng Trường Giang (siêu thị Hoàng Trường Giang) thuộc đường Lê Thánh Tông, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình xây dựng và hoạt động trái phép gần 10 năm nhưng chưa bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lí.

Trao đổi với PV, đại diện UBND phường Hữu Nghị cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, ngày 16/5/2023, phường đã xuống kiểm tra hiện trạng dự án, hồ sơ pháp lý của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang.

Bên trong siêu thị bày bán rất nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh.
Bên trong siêu thị bày bán rất nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh.

“Tại buổi kiểm tra, về hiện trạng dự án có xây dựng ngôi nhà tạm bằng khung sắt diện tích hơn 300 m2, đang trưng bày sản phẩm vật liệu xây dựng. Phường cũng đã yêu cầu công ty dừng ngay hoạt động trưng bày, kinh doanh sản phẩm vật liệu xây dựng để chờ hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan đến việc xây dựng mới được triển khai”, vị đại diện UBND phường Hữu Nghị thông tin.

Theo vị đại diện này, trong biên bản kiểm tra dự án Siêu thị hoàng Trường Giang ngày 16/5/2023 của UBND phường Hữu Nghị, về hồ sơ pháp lý, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang đã cung cấp biên bản bàn giao đất ngày 5/4/2012; Quyết định số 16 ngày 22/3/2023 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án; đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà tạm ngày 2/12/2012.

Từ mặt sau siêu thị Hoàng Trường Giang có thể thấy rõ được xây dựng bằng khung thép, lợp tôn rất chắc chắn.
Từ mặt sau siêu thị Hoàng Trường Giang có thể thấy rõ được xây dựng bằng khung thép, lợp tôn rất chắc chắn.

Trong đơn xin cấp phép xây dựng tạm của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang gửi UBND TP Hòa Bình và Phòng Quản lý đô thị TP Hòa Bình ngày 2/12/2012, công ty có xin phép xây dựng nhà tạm lắp ghép với diện tích 590 m2, số tầng 1, chiều cao công trình 5 m, địa điểm tại Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà.

Khi PV đề cập việc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Trường Giang có đơn xin cấp phép xây dựng tạm nhưng đã được UBND TP Hòa Bình có văn bản chấp thuận hay chưa mà đã xây dựng, hoạt động kinh doanh, trưng bày sản phẩm vật liệu xây dựng gần 10 năm nay, thì đại diện UBND phường Hữu Nghị lý giải là chưa nắm rõ vì tại buổi kiểm tra phía Công ty Hoàng Trường Giang không cung cấp được.

Tương tự, trước các đề cập về vấn đề giao đất, phê duyệt hồ sơ kỹ thuật, môi trường, nghĩa vụ tài chính,... đối với dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hay chủ đầu tư thực hiện ra sao thì cấp chính quyền phường cũng không nắm được với lý do chưa được chủ đầu tư cung cấp.

Về vấn đề, khi đoàn kiểm tra của UBND phường kiểm tra, ghu nhận thực tế với những tồn tại hiện hữu đã tiến hành xử lý hay có ý kiến ra sao mà không được đề cập trong Biên bản kiểm tra? Đại diện lãnh đạo UBND phường cho rằng phía chủ đầu tư có cam kết "sẽ đóng cửa, không trưng bày và tổ chức các hoạt động kinh doanh..."

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp bước cho học sinh nghèo đến trường

Tiếp bước cho học sinh nghèo đến trường

Sáng 25/9, tại các xã Đức Long, Lê Lợi, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, cùng với sự hỗ trợ của Công đoàn Kiểm toán nhà nước, Công đoàn Văn phòng Ban cán sự đảng, Đảng ...
Vượt khó nhờ nguồn vốn ưu đãi

Vượt khó nhờ nguồn vốn ưu đãi

Huyện Đồng Hỷ là một trong những địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cao tại tỉnh Thái Nguyên. Số hộ là đồng bào DTTS chiếm tới 54,28% dân số.

Tin nóng

Gỡ rào cản cho thương mại điện tử

Gỡ rào cản cho thương mại điện tử

Đánh giá cao hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), tuy nhiên các nhà bán hàng trên sàn TMĐT vẫn cho rằng cần tiếp tục chỉnh sửa để đạt hiệu quả hơn.

Xem nhiều nhất