Khổ vì dự án '3 không'

Nguyễn Chung

Dự án khu dân cư Đồng Chộp, thuộc xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa được đầu tư xây dựng từ cuối năm 2013. Tuy nhiên đến nay, hạ tầng kỹ thuật không được đầu tư hoàn thiện, người dân trúng đấu giá đất không được cấp quyền sử dụng đất. Điều này đã khiến đời sống của nhiều hộ dân lâm vào cảnh khốn khổ.

Khổ vì dự án '3 không'

Đã gần 7 năm trôi qua nhưng Dự án khu dân cư Đồng Chộp tại xã Đông Lĩnh vẫn chưa hoàn thiện xong hạ tầng.

Khổ sở vì lỡ mua đất dự án 

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sống tại mặt bằng khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa, sau khi trúng đấu giá đất tại mặt bằng này, từ năm 2013 đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường điện, nước sinh hoạt, đường giao thông, hệ thống cống thoát nước… chưa được hoàn thành. Người dân nhiều lần phản ánh, nhưng chủ đầu tư không tiến hành xây dựng hạ tầng. Theo quan sát thực tế tại mặt bằng khu dân cư này cho thấy: Sau gần 7 năm được xây dựng, phần lớn các lô đất đã được người dân xây nhà để ở, nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Anh Nguyễn Văn Long, một hộ dân sống tại mặt bằng này bức xúc cho biết: “Năm 2014, gia đình chúng tôi mua lô đất từ nhà đầu tư là Cty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (Cty Bắc Nam), với số tiền 315 triệu đồng, bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi mua lô đất này, chúng tôi đến xây dựng nhà cửa, nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn không hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đường điện, nước vẫn không thể sử dụng được nên chúng tôi phải đi mua lại điện ở các hộ dân khác với giá cao”.

Chung tâm trạng, anh Lê Bá H., một hộ dân sống tại mặt bằng này cho biết thêm: “Sau nhiều lần phản ánh lên chủ đầu tư cũng như các cấp có thẩm quyền thì phía Công ty Bắc Nam vẫn không có bất kỳ thông báo gì liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, điều này gây tâm lý bất an, lo lắng, khó khăn cho các hộ dân chúng tôi trong việc ổn định cuộc sống như: Nhập khẩu, xin cho con đi học, các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự và phúc lợi xã hội,…”.

Tìm hiểu thêm từ phía người dân đang sinh sống tại đây, chúng tôi được biết: Theo như hợp đồng chuyển nhượng đất của các hộ dân cho thấy: Sau 6 tháng, thời gian tính từ lúc hoàn thiện xong phần móng nhà thì nhà đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình. Thế nhưng, sau 5 năm, người dân vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều lần các hộ dân phản ánh lên nhà đầu tư nhưng vẫn không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Nói về những bất cập tại mặt bằng khu dân cư Đồng Chộp, ông Ngô Quốc Huy - Chủ tịch UBND xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa cũng cho biết: “Thực trạng người dân thiếu điện, nước, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân là đúng thực tế. Sau khi nhận phản ánh của người dân sống tại mặt bằng này, UBND xã nhiều lần có văn bản báo cáo gửi UBND thành phố đôn đốc nhà đầu tư là Công ty Bắc Nam sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đóng nối điện nước, cấp sổ đỏ cho người dân. Đến nay, Công ty Bắc Nam vẫn chưa tiến hành xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cấp sổ đỏ cho người dân, gây bức xúc trong nhân dân”.

Nhà đầu tư thiếu trách nhiệm?

Được biết dự án khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh (huyện Đông Sơn), nay là TP. Thanh Hóa thuộc dự án đầu tư xây dựng mặt bằng quy hoạch dân cư số 639/QĐ- UBND ngày 19/4/2012 của chủ tịch UBND huyện Đông Sơn. Theo đó, tại Quyết định số 1776/QĐ- UBND ngày 30/5/2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt đàm phán hợp đồng lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất Khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, bên mời thầu là Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thanh Hóa, đơn vị trúng thầu là Công ty Bắc Nam. Tổng mức đầu tư dự án 75.899.756.000 đồng. Quyết định nêu rõ: “Nhà đầu tư phải xây dựng hoàn thành đồng bộ các công trình thi công và nghiệm thu hiện hành đảm bảo các quy định về chất lượng công trình”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Cường - Giám đốc Công ty Bắc Nam cho biết: “Hiện tại công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Trong quá trình thực hiện dự án còn vướng mắc một số công trình chưa thể triển khai được như đường ống nước sạch,… do đó kéo theo đó việc xây dựng hoàn thiện các hạng mục khác còn chậm trễ. Chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh xây dựng hoàn thiện đường ống nước sạch và hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong thời gian sớm nhất”.

Đem những vấn đề nêu trên đến Trung tâm quỹ đất TP. Thanh Hóa, chúng tôi được ông Tào Minh Hạnh – Phó Giám đốc cho biết: “Thực trạng hàng chục hộ dân sống tại mặt bằng khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh thiếu điện, nước, cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa được hoàn thiện, chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất nhiều năm nay là đúng như phản ánh. Trung tâm quỹ đất thành phố đã nhiều lần tổ chức cuộc họp, có văn bản đề nghị nhà đầu tư là Cty Bắc Nam sớm hoàn thành dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Tuy nhiên, bên C.ty Bắc Nam cho rằng các hạng mục cấp điện, nước đã hoàn thành nhưng không thể đấu nối được vì chưa đủ tải và chưa đủ áp nên bên điện lực và nhà máy nước chưa thể đóng nối cho các hộ dân sử dụng”.

“Vậy bao giờ các hộ dân mới được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?”. Trả lời câu hỏi này, ông Tào Minh Hạnh cho rằng: “Điều này còn tùy thuộc vào phía nhà đầu tư!”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn khi triển khai đã sử dụng cần trục tháp vươn ra khỏi dự án, nguy cơ mất an toàn cho người dân sống xung ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất