Mưu sinh ở Cô Tô

Phạm Tô Chiêm

Cô Tô (Quảng Ninh) có địa hình đồi núi, vây quanh đảo là những đồi núi thấp và những cánh đồng hẹp, ven đảo là những bãi cát nhỏ và vịnh nhỏ. Đất đai chủ yếu là đất pheralit trên sa thạch. Đất rừng rộng 2.200 ha, đất có khả năng nông nghiệp (771 ha) chiếm 20% diện tích đất tự nhiên, trong đó một nửa có khả năng cấy lúa, trồng màu, gần nửa có khả năng chăn thả gia súc và trồng cây ăn quả.

Mưu sinh ở Cô Tô

Ngư dân Cô Tô.

Biển xung quanh Cô Tô đã ở giai đoạn cạn kiệt thủy, hải sản nên nhiều loại hải sản bị cấm khai thác, ngành đánh cá không còn là ngành kinh tế hàng đầu của Cô Tô nữa.

Mưu sinh ở Cô Tô - 1

Một buổi cày của người Cô Tô.

Mưu sinh ở Cô Tô - 2

Thuyền của ngư dân trên đảo .

Năm 2006, dân số huyện đảo Cô Tô là 5.240 người với 1.178 hộ dân. Từ năm 1994 đến nay nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ về giá điện, giá xăng dầu, xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, hàng ngày đều có tàu khách Vân Đồn - Cô Tô, làm cho đời sống nhân dân nơi đây không ngừng được cải thiện.

Mưu sinh ở Cô Tô - 3

Người dân Cô Tô thân thiện.

Mưu sinh ở Cô Tô - 4

Hàng từ đất liền chuyển ra đảo Cô Tô.

Mưu sinh ở Cô Tô - 5

Vận chuyển hàng từ thuyền lên cho khách.

Khoảng mươi năm gần đây, Cô Tô bắt đầu phát triển ngành du lịch. Các hạ tầng dịch vụ như khách sạn, nhà hàng được mở ra. Người dân ngoài làm nông nghiệp, đánh cá còn có thêm nghề làm du lịch.

Mưu sinh ở Cô Tô - 6

Cô Tô đang xây dựng.

Những dịch vụ xung quanh ngành du lịch đều được dân Cô Tô tham gia như lái xe ô tô điện, bốc vác hàng hóa nơi bến cảng, buôn bán thủy sản, phục vụ trong các nhà hàng, cho thuê xe máy, buôn bán hàng hóa xung quanh các bãi tắm. Nhờ có các dịch vụ này, những người dân ở đây cũng có thu nhập khá trong mùa du lịch - khoảng 500.000đ/ngày.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ra khuyến cáo

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ra khuyến cáo

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vừa có khuyến cáo cộng đồng người Việt tại đây. Khuyến cáo của Đại sứ quán nêu rõ mặc dù Chính phủ Đức có những biện pháp kiểm soát tốt ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất