Thư gửi người xa xứ

Em gái Lam Anh

Tháng 3

Thư gửi người xa xứ

Chị Hạnh thân,

Tháng 3 năm nay, chị cũng như bao kiều bào đã lỡ hẹn, không thể về để tự tay dâng nén hương thơm lên Quốc tổ. Và “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” năm 2020 cũng sẽ diễn ra theo hình thức online. Đó có lẽ là một sáng kiến vô cùng tuyệt vời để tiếp tục gắn kết tình đồng bào, truyền tải yêu thương của bà con xa xứ hướng về Tổ quốc. Nhất là trong lúc này, khi mà nhiều kiều bào đang phải sống giữa tâm dịch, sống trong sự lo lắng tột cùng. Khi mà chị ở lại bên đấy hay em ở quê nhà thì vẫn cùng canh cánh một nỗi lo. Dịch bệnh là điều không ai muốn nhưng ai cũng phải chấp nhận, thích nghi và vượt qua.

Những ngày qua, nhận được sự chia sẻ của chị và một số bạn bè ở bên đó, em vô cùng xúc động và khâm phục. Trong sự giằng xé, trong cả nghìn tin nhắn thúc giục của bạn bè, người thân mỗi sáng thức dậy, nhưng chị vẫn quyết định ở lại. Ở lại vì mình cũng là vì mọi người.

Hành động vậy, trong sâu thẳm chị cũng như một số kiều bào chắc đang nghĩ nhiều cho quê hương đất nước mình. Như mọi người đã chia sẻ: “Tôi đi làm và đóng thuế cho chính phủ nước sở tại đã 3 năm, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội của tôi tại Pháp. Trong khi chưa làm được nhiều cho quê hương, giờ trở về lại thêm một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước, trong khi nước mình còn nghèo, người dân miền Tây đang khốn khổ vì hạn mặn, người ở vùng núi phía Bắc thì hứng chịu mưa đá…Họ cũng rất cần nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ trong lúc này”.

Ở lại lúc này có lẽ là quyết định khó khăn với chị cũng như nhiều bà con kiều bào, nhưng em biết mọi người đều đang đặt niềm tin và chung tay cùng chính quyền nước sở tại kiên cường vượt qua đại dịch. Người Việt cũng như những người dân châu Âu đã tự ở nhà, tự tìm cách phòng chống chứ không hốt hoảng bỏ trốn. Và những ngày này, lời ca tiếng hát luôn được cất vang. Những âm thanh từ hàng chục nghìn bàn tay đồng điệu của các cư dân Ý đã truyền đi thông điệp hãy cùng nhau vượt qua khó khăn và cũng là để tri ân những lực lượng đang ngày đêm quên mình ở tuyến đầu chống dịch.

Chị biết không, trong nước, tinh thần tương thân tương ái cũng đang lan tỏa và nhân lên mạnh mẽ. Những ngày qua, ngôi nhà Mặt trận 46 Tràng Thi đã đón rất nhiều đơn vị, tổ chức và cả các cá nhân tìm đến để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng, ai cũng mong muốn được góp một chút công sức nhỏ bé để cùng đất nước vượt qua khó khăn, thử thách đúng như lời Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã nói: “Chúng ta rất vui vì 96 triệu dân là 96 triệu tấm lòng cùng chung tay với đất nước vượt khó. Chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh”.

Tháng 3 quê mình, hoa xoan tím cả đầu ngõ và nắng bắt đầu bừng lên rồi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Những nơi luôn tấp nập như nhà ga trung tâm Flinders Station, đại lộ Swanston, Federation Square (quảng trường Liên bang)… giờ cũng trở nên vắng vẻ lạ thường.
Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Tại Nga, đợt bùng phát thứ hai (từ sau khi Nga dỡ bỏ cách ly) đã vượt đỉnh của lần trước và số người Việt bị mắc lần này cũng nhiều hơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất