: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 05/07/2017

Công nghệ cao cho nông nghiệp: Nhà đầu tư e dè

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp mà chỉ xây nhà máy tiền tỷ nhưng vẫn để nông dân “tự bơi” thì đầu tư vào công nghệ cao cho nông nghiệp sẽ không hiệu quả.

Đó là chia sẻ của các doanh nghiệp, giới chuyên gia tại hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”, do Trung ương Hội Nông dân phối hợp Ngân hàng Nhà nước tổ chức, sáng 4/7, tại Hà Nội.
 
Đầu tư công nghệ cao nhưng không chủ động được thị trường cũng không hiệu quả.
 
 
Thị trường là yếu tố quyết định
 
Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, và muốn nền kinh tế phát triển mạnh, đương nhiên nền nông nghiệp phải mạnh.
 
Bởi vậy, Chính phủ đã và đang ngày càng quan tâm hơn vào phát triển nông nghiệp, đáng chú ý là gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao trị giá 100 ngàn tỷ đồng đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo của ngành nông nghiệp Việt Nam. 
 
Tuy nhiên, trên thực tế, những rủi ro về thiên tai, khí hậu, dịch bệnh, lợi nhuận thấp… đang là những rào cản khiến cho việc thu hút doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp e dè. 
 
Đặc biệt, theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, nhân lực được coi là hạn chế lớn nhất khiến các nhà đầu tư đang rất băn khoăn khi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao bởi lẽ, đây là lĩnh vực phải được vận hành bởi nông dân trí thức, nhưng khoảng trên 97% lao động nông nghiệp hiện nay chưa qua đào tạo, chủ yếu vẫn làm nông theo “kinh nghiệm cha ông”.
 
Trong khi đó, để vận hành hiệu quả nông nghiệp công nghệ cao,  đòi hỏi phải có một nguồn lực nông dân trí thức cao, phải biến họ trở thành những chuyên gia trên đồng ruộng, khi đó mới vận hành được hiệu quả.
 
Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: Chúng ta đưa ra gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao, nhưng có đặt câu hỏi nguồn nhân lực nào sẽ vận hành nền nông nghiệp đó?  
 
Một điểm cần nhấn mạnh nữa đó là thị trường. Lâu nay, người nông dân bị tồn ứ sản phẩm nông sản chính là bởi họ “mù tịt” thông tin thị trường, vậy hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao nhưng yếu tố thị trường ở đây có được đảm bảo không? Nếu không đầu tư sản xuất, chế biến sâu rồi bỏ đấy, không bán được thì sẽ ra sao?
 
Theo chia sẻ của ông Lê Hùng- Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp mà chỉ xây một nhà máy trị giá tiền tỷ rồi vẫn để nông dân “tự bơi” thì đầu tư vào công nghệ cao cho nông nghiệp cũng lại uổng phí.
 
Bởi vậy, vấn đề ở đây là kéo được DN vào đầu tư nhưng DN đó có chủ động đầu ra, chủ động thị trường cho sản phẩm nông sản hay không.
 
“Nếu DN tham gia đầu tư, xây dựng những nhà máy, dây chuyền sản xuất công nghệ cao trị giá lớn rồi một thời gian sau đó lại bỏ ngỏ thị trường, mặc kệ nông dân tự bơi thì đâu lại vào đấy”- ông Lê Hùng nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Hùng, nông nghiệp công nghệ cao là một phương thức sản xuất chứ không phải mô hình kinh tế, nó phải gắn liền với chuỗi giá trị mới gọi là nông nghiệp công nghệ cao.
 
Vậy nên, nông nghiệp công nghệ cao nếu  đầu tư tới 3.000 - 4.000 tỷ đồng mà không có thị trường cũng sẽ trở thành gánh nặng cho các ngân hàng, DN và nhà đầu tư.
 
Chủ đầu tư phải làm chủ cuộc chơi
 
Ngoài những yếu tố về nhân lực, thị trường, nhiều DN vẫn tiếp tục nêu ra bất cập lâu  nay mà các DN đang gặp phải, đó là tình trạng khó tiếp cận nguồn vốn.
 
Kinh doanh quan trọng nhất là vốn, nhưng không vay được vốn thì làm sao DN có thể phát triển được. Về thực trạng này, đại diện doanh nghiệp đến từ Vĩnh Phúc, ông Lê Văn Trường, cho biết cuối năm 2016 đến nay, giá lợn giảm sâu, DN ông thua lỗ đến 3 tỷ đồng.
 
Theo quy định, trang trại như ông được vay tối đa 1 tỷ đồng, song ông Trường cho biết, ông đã rất khó khăn khi muốn tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là được giảm lãi suất, giãn nợ nhưng đến nay cũng chưa nhận được sự hỗ trợ, được hướng dẫn để tiếp cận nguồn vốn, giải quyết khó khăn khi giá lợn giảm, thua lỗ”- vị này chia sẻ.
 
Trước những điểm nghẽn vẫn còn đang cản trở mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao hiện nay, ông Lê Hùng (Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ)  cho rằng, trước hết bản thân mỗi nhà đầu tư phải xác định khi tham gia đầu tư là phải quyết định được thị trường, khi đó trong chuỗi liên kết, người nông dân chỉ việc sản xuất và nhà đầu tư sẽ “bao tiêu” tất cả, hay nói cách khác nhà đầu tư sẽ làm chủ cuộc chơi, làm chủ chuỗi cung ứng.
 
Trong chuỗi đó, người nông dân không còn phải “tự bơi” như thực trạng đang diễn ra hiện nay. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho rằng, Nhà nước cần quan tâm tới vấn đề cơ chế, tạo điều kiện cho nhà đầu tư để họ có thể thực hiện được mô hình chuỗi cung ứng này. Bởi cuối cùng Nhà nước sẽ được lợi khi nhiều người giải quyết được vấn đề công ăn việc làm, giảm gánh nặng xã hội.
 
Ở một khía cạnh khác, Tiến sĩ Võ Trí Thành- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là vấn đề lớn, không chỉ là bài toán tính toán lỗ lãi kinh doanh, dù đây là những yếu tố rất quan trọng, mà còn là câu chuyện về tái cấu trúc nền nông nghiệp Việt Nam.

Tính đến hết tháng 5, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch ước khoảng 32.339 tỷ đồng với 4.125 khách hàng (3.957 khách hàng cá nhân và 168 khách hàng DN).

Trong đó, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 86% đạt 27.737 tỷ đồng, cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng. Đáng chú ý, những khoản vay này đều không phát sinh nợ xấu.

Minh Phương