Lai Châu: 28 bản ở huyện Nậm Nhùn vẫn bị cô lập sau mưa lũ

Công Tuyên - Đàm Nhi

Mặc dù trận mưa lũ đã qua hơn 10 ngày nhưng đến ngày 6/7, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu vẫn còn 28 bản, với hơn 4.000 nhân khẩu bị cô lập, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Lai Châu: 28 bản ở huyện Nậm Nhùn vẫn bị cô lập sau mưa lũ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Lai Châu.

Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại về người và tài sản; trong đó huyện Nậm Nhùn là địa phương bị thiệt hại nặng nề, đã có 2 người chết, 1 người bị thương, tổng thiệt hại về tài sản trị giá gần 30 tỷ đồng. 

Bản Pá Bon thuộc xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn chỉ cách Quốc lộ 12 hơn 30 mét. Tuy nhiên, trận mưa lũ lịch sử vào ngày 25/6 vừa qua đã cuốn trôi cây cầu Pá Bon duy nhất bắc qua sông Nậm Na nên người dân của 9 bản, với hơn 2.400 nhân khẩu bên kia sông thuộc hai xã Nậm Pì và Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã bị cô lập. Cuộc sống của đồng bào nơi đây đang gặp nhiều khó khăn, lương thực sắp cạn kiệt. Đồng bào mong muốn cây cầu Pá Bon sớm được sửa chữa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương. 

Theo ông Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công ty quản lý vận hành thủy điện Tây Bắc, đơn vị quản lý cây cầu Pá Bon, sau khi cây cầu bị lũ cuốn trôi, công ty đã có kế hoạch khôi phục, sửa chữa cầu để phục vụ việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, đang là mùa mưa lũ, nước sông về rất lớn nên việc khôi phục, sửa chữa cầu gặp nhiều khó khăn. 

Ông Phạm Đức Minh, Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết, trên địa bàn huyện hiện còn 28 bản với trên 4.000 nhân khẩu vẫn nằm trong vùng cô lập. Đối với các khu vực bị cô lập, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết xử lý hiện tượng tự ý tăng giá các mặt hàng hoặc và đưa các sản phẩm, hàng hóa kém chất lượng phục vụ nhân dân. 

Tỉnh Lai Châu và các cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Nhùn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân ở 28 bản bị cô lập. Trong các ngày 4 đến 6-7, đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí thăm và đã trao số tiền ủng hộ 197 triệu đồng cứu trợ khẩn cấp giúp người dân gặp nạn khắc phục khó khăn.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất