Lần đầu tiên công bố Chỉ dẫn địa lý cây hồ tiêu ở Đắk Nông

Văn Dũng

Đắk Nông có thế mạnh phát triển nông nghiệp sạch công nghệ cao, lần đầu tiên tỉnh này được trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cây hồ tiêu.

Lần đầu tiên công bố Chỉ dẫn địa lý cây hồ tiêu ở Đắk Nông
Sản phẩm hồ tiêu sạch ở Đắk Nông

Ngày 30/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu.

Chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” là dấu hiệu dùng để chỉ dẫn cho các sản phẩm: tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng. Các sản phẩm này có chất lượng đặc thù, được thu hoạch từ cây hồ tiêu trồng trên địa bàn tỉnh. Đây là Chỉ dẫn địa lý thứ 111 của cả nước và đầu tiên của tỉnh Đắk Nông.

Trao Chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu
Trao Chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu

Khu vực Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ gồm địa bàn các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đây là những nơi có yếu tố tự nhiên, thổ nhưỡng đáp ứng các tiêu chí về: loại đất sản xuất, độ cao tuyệt đối, độ dốc, lượng mưa, nhiệt độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên cho hay, thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các nhà sản xuất, kinh doanh tham gia chỉ dẫn địa lý tiếp cận các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, để phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu hạt tiêu Đắk Nông.

Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ cấp
Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ cấp

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, bà con tiếp tục xây dựng liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững; đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm soát nội bộ để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế.

Tại buổi lễ, 16 chủ thể sản xuất hồ tiêu của tỉnh đã được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.

Đắk Nông là một trong những khu vực cho năng suất hồ tiêu cao nhất Việt Nam. Từ năm 2002-2020, diện tích hồ tiêu của tỉnh tăng liên tục từ 550 ha lên tới 33.591 ha. Sản lượng hồ tiêu đạt 60.049 tấn.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất