Lãng phí đất vàng giữa lòng thành phố

Tấn Thành

Liên tiếp thời gian qua, người dân ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam phản ánh đến Văn phòng báo Đại Đoàn kết tại Quảng Nam về việc, khu đất trên 12.000m2 nằm ngay giữa trung tâm thành phố bị bỏ hoang lãng phí, dù cho nó được mệnh danh là khu “đất vàng”.

Lãng phí đất vàng giữa lòng thành phố
 

Khu “đất vàng” tiếp tục bị lãng quên.

Đó là khu đất tại 189 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ có diện tích lên đến 12.226 m2 của Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam. Điều đáng nói, dù năm 2019, Kiểm toán Nhà nước Khu vực III (KTNN) đã chỉ rõ, việc sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả trong thời gian dài tại đây đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra xử lý. Thế nhưng, khu “đất vàng” này vẫn tiếp tục bị lãng quên.

Khu đất rộng với nhiều nhà kho, nhà hàng sân bãi đã xuống cấp và hầu hết cửa đóng im lìm, cỏ mọc hoang dại, lá cây phủ kín mặt sân. Khu nhà hàng không một bóng người, bên trong nhà hàng vật dụng chất ngổn ngang,…

Được biết, Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam, được Nhà nước cho thuê  mảnh đất trên cùng với một số mảnh đất khác chủ yếu để xây dựng cửa hàng lương thực, thế nhưng từ năm 2014 đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của công ty không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, đã ngừng hoạt động kinh doanh lương thực, nông sản thực phẩm từ năm 2016.

Trong kết luận, KTNN đã chỉ rõ: Đối với mảnh đất 12.226m2 tại 189 Huỳnh Thúc Kháng, mục đích thuê đất để SXKD dịch vụ và làm khu vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi, nhưng hiện công ty chỉ sử dụng một phần nhỏ diện tích làm văn phòng làm việc, nhà cửa đã xuống cấp; phần diện tích xây dựng nhà hàng, quán cà phê, kho bãi đều đang cho các tổ chức, cá nhân thuê kinh doanh hoặc thuê làm kho chứa hàng hóa; phần diện tích làm khu vui chơi, giải trí đang bỏ hoang.

Trong kết luận kiểm toán cũng cho biết, hiện tại có một cá nhân đã thuê toàn bộ tài sản, công cụ dụng cụ, kho hàng, sân bãi, quầy bán hàng, nhà hàng Quê Hương, cà phê Quê Hương với đơn giá thuê 25 triệu đồng/tháng và người này đang cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại mặt bằng kinh doanh.

Trao đổi với chúng tôi về sự lãng phí này, ông Phạm Viết Thái, Phó Giám đốc Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam cho biết: “Do tình hình công ty những năm gần đây làm ăn không hiệu quả, nên công ty xin chủ trương chuyển đổi chủ sở hữu mảnh đất 189 Huỳnh Thúc Kháng. Đã có một đơn vị đồng ý tiếp nhận, nhưng hiện tại vẫn đang xin ý kiến của tỉnh về vấn đề thời hạn thuê đất, sau đó mới đàm phán với công ty về giá trị tài sản trên đất, hay cùng tham gia cổ phần để SXKD. Còn việc cho thuê các kho chứa đồ, sau khi kiểm toán chỉ ra những sai phạm thì đã chấm dứt tình trạng này”.

Điều đáng nói, KTNN đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan liên quan, tổ chức kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động SXKD và tài chính hiện tại của công ty để có cơ sở xem xét thu lại thửa đất 12.226 m2 này. Thế nhưng mảnh “đất vàng” này vẫn đang tiếp tục bị bỏ phí gây bức xúc cho người dân.             

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất lực với cờ bạc qua game online?

Bất lực với cờ bạc qua game online?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, ngân hàng và nhà mạng phải phối hợp với cơ quan công an khi mà khách hàng chuyển tiền, nạp tiền liên tục với số lượng nhiều để làm ...

Xem nhiều nhất