Lộ danh tính gã tài xế đâm người đi bộ ở Barcelona

Cảnh sát Tây Ban Nha hôm 21/8 cho hay họ đã xác định được danh tính của gã tài xế là thủ phạm đâm xe vào người đi bộ trên tuyến phố đông đúc Las Rambas ở Barcelona, khiến 13 người thiệt mạng hồi tuần trước.

Chiếc xe tải con màu trắng mà nghi phạm sử dụng để đâm người đi bộ. (Nguồn: Reuters).

Cảnh sát ở Catalonia tuyên bố về sự việc trên trên tài khoản Twitter chính thức, tuy nhiên lại không nêu tên của nghi phạm. Nhưng một vị Bộ trưởng Nội vụ khu vực của Catalonia, ông Joaquim Forn, đã nói với đài phát thanh địa phương rằng "mọi chứng cứ đều cho thấy kẻ này là Younes Abouyaaqoub".

Hiện tại, nghi phạm 22 tuổi người Morocco này vẫn đang lẩn trốn, và cảnh sát nói rằng họ không biết liệu gã còn ở Tây Ban Nha hay không. "Chúng tôi không biết kẻ này ở đâu", cảnh sát trưởng khu vực, ông Josef Lluis Trapero, nói.

Nghi phạm người Morocco này được tin là thành viên cuối cùng của một nhóm gồm 12 người đang lẩn trốn ở Tây Ban Nha hoặc nước ngoài, trong khi các thành viên khác đã bị cảnh sát tiêu diệt hoặc bị bắt giữ sau vụ tấn công kép xảy ra tuần trước ở Barcelona và Cambrils.

Các nhà điều tra hiện đã nhắm vào một giáo sỹ có tên Abdelbaki Es Satty, ở độ tuổi khoảng 40, kẻ nằm trong số các nghi phạm và được cho là đã cực đoan hóa nhiều người ở Ripoll, thị trấn nhỏ gần Pyrenees. Một vài nghi phạm - trong đó có cả Abouyaaqoub - đều sinh ra và lớn lên tại đó.

Hôm thứ Bảy tuần trước, cảnh sát đã lục soát căn hộ của giáo sỹ này. Họ đã nêu khả năng rằng, nghi phạm này đã chết trong một vụ nổ xảy ra tối thứ Tư tuần trước tại một ngôi nhà được cho là xưởng chế bom, nơi cảnh sát thu giữ 120 bình ga.

Những kẻ nghi phạm này được cho là đang chuẩn bị chế tạo bom để tổ chức "một hoặc nhiều vụ tấn công ở Barcelona", cảnh sát trưởng khu vực Trapero cho hay, trong đó cảnh sát đã phát hiện dấu vết của chất TATP - một loại chất nổ tự chế thường được phiến quân IS sử dụng.

Các nghi phạm dường như đã vô tình gây ra vụ nổ trên tại xưởng chế bom ngay trước vụ tấn công ở Barcelona - điều khiến chúng phải thay đổi kế hoạch. Thay vào đó, những kẻ tấn công sử dụng một phương tiện giao thông đâm vào đám đông ở Barcelona, khiến 13 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Món quà tặng bất ngờ

Món quà tặng bất ngờ

Ông chủ nhà hàng Nighttown ở bang Ohio (Mỹ) bất ngờ và xúc động khi được một khách quen tip 3.000 USD trước khi đóng cửa vì Covid-19.
Cột kim loại bí ẩn

Cột kim loại bí ẩn

Khối kim loại cao hơn 3,5 m, đáng nói là nó không giống ngẫu nhiên bị rơi xuống đất mà giống như đã được chôn xuống.

Xem nhiều nhất