Lừa đảo 5,7 tỷ đồng bằng cách huy động vốn

L.Q.K.

Ngày 16/6/2016, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) Công an TP Cần Thơ cho biết đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Kha Quốc Khánh, nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty CP đầu tư hàng hải dầu khí FII tại Cần Thơ (gọi tắt Công ty FII), có địa chỉ tại tầng 8, tòa nhà Bảo Minh, số 8 Phan Văn Trị, phường An Phú, quận Ninh Kiều) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kha Quốc Khánh, giám đốc lừa đảo. 

Theo cơ quan điều tra, tháng 8/2015, nhiều người dân tại TP Cần Thơ tố giác Khánh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng. Qua xác minh, Công ty FII do Khánh làm giám đốc được thành lập từ tháng 11/2014, đăng ký hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu.

Thời điểm thành lập công ty, Khánh không có vốn kinh doanh nên mở cuộc hội thảo để tiếp xúc khách hàng, nhằm ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư để huy động vốn của khách hàng. Số tiền khách hàng góp vốn, Khánh không dùng để hoạt động kinh doanh mà sử dụng để chi trả các chi phí của công ty và chia lợi nhuận cho khách hàng cũng như chi trả cho cá nhân dẫn đến không còn vốn. 

Công ty FII hoàn toàn không kinh doanh xăng dầu như đã giới thiệu với khách hàng và tiền chia lợi nhuận cho khách hàng cũng không phải là tiền phát sinh từ hoạt động kinh doanh mà của các khách hàng góp vốn vào. Với ý đồ chiếm đoạt tiền của khách hàng nên khi huy động được vốn, Khánh chỉ đạo nhân viên kinh doanh giới thiệu với khách hàng các giấy chứng nhận phần vốn góp, giấy phép đăng ký kinh doanh, nhằm thể hiện năng lực tài chính và pháp nhân của công ty để tạo lòng tin. Khi khách hàng góp tiền vào công ty, Khánh chia lợi nhuận và tất toán các hợp đồng đến hạn đúng thời gian thỏa thuận. 

Đến đầu tháng 5/2015, Công ty không còn khả năng xoay sở do không còn vốn và nợ tiền góp vốn của nhiều khách hàng, nhưng Khánh vẫn gian dối tiếp tục ký kết các hợp đồng hợp tác nhằm mục đích lấy nguồn tiền của hợp đồng mới chia lợi nhuận cho các hợp đồng trước và chiếm đoạt sử dụng cá nhân. 

Ông Phạm Việt Hùng (ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) – một nạn nhân của Khánh cho biết ông đã ký 2 hợp đồng góp vốn với FII từ tháng 5/2015 với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Thời gian đầu, Khánh chia lợi nhuận đúng theo thời hạn đã ký nên ông rất tin tưởng.

Đến ngày 19/7/2015, kỳ hạn phải thanh toán hợp đồng thứ 2 thì Khánh xin gia hạn vì không có khả năng thanh toán rồi tìm cách lẩn tránh, cắt đứt liên lạc. Nhiều khách hàng khác cũng bị Khánh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như bà Lý Thị Tuyết góp  số tiền 100 triệu đồng; ông Võ Thái Vũ số tiền 500 triệu đồng; ông Ngô Tuấn Phương 200 triệu đồng; bà Lã Thị Thiên Thanh 650 triệu đồng… 

Qua điều tra ban đầu, có 19 khách hàng góp vốn đã bị Khánh chiếm đoạt trên 5,7 tỷ đồng. CQĐT đang kêu gọi những khách hàng bị Khánh lừa đảo đến CQĐT tố giác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

17 bị can ra tòa trong vụ VEAM

17 bị can ra tòa trong vụ VEAM

Ngày 18/5, Toà án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (viết tắt là VEAM) ...

Xem nhiều nhất