Gìn giữ mối quan hệ Việt - Lào như gìn giữ máu thịt

Dạ Yến Ảnh: Quang Vinh

Ngày 16/7, trong không khí thắm tình đoàn kết, trước sự chứng kiến của Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, người dân huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn, Lào đã khẳng định quyết tâm cùng nhân dân các vùng biên giới Việt Nam xây dựng đường biên, gìn giữ mối quan hệ Việt Nam- Lào như gìn giữ máu thịt của chính mình.

Sau thành công của Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị hợp tác toàn diện cùng phát triển năm 2017, những đoàn xe Lào- Việt lại nối đuôi nhau chạy xuyên rừng Trường Sơn hướng về phía cửa khẩu Chalo của tỉnh Quảng Bình sang địa phận tỉnh Khăm Muộn, Lào để tiễn các bạn Lào về nước.

Trên cung đường ấy, biên giới trải ra ngút ngàn màu xanh. Xen lẫn trong màu xanh ngút tầm mắt là những mái nhà đỏ tươi màu ngói bình yên nằm giữa núi rừng, nơi có những gia đình người Việt, người Lào sinh sống. Và dù khá giả hay nghèo khó thì những người bạn Lào đều hảo tính, hiền lành và rất mực quý trọng người Việt Nam anh em.

Phần lớn tuyến biên giới giữa Việt Nam và Lào đều đi qua đỉnh hoặc triền núi và qua rừng rậm nhiệt đới. Dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân hai nước ở khu vực biên giới từ lâu đã có sẵn mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, tối lửa tắt đèn có nhau và gắn bó giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trò chuyện với người dân tại Trạm Y tế Bua Lạ Pha.

Trạm Y tế huyện Bua Lạ Pha là một trong những trạm y tế được xây dựng từ sự hỗ trợ của Việt Nam. 10 năm qua, trạm y tế đã phát huy hiệu quả trong việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân quanh vùng.

Vui mừng đón tiếp đoàn đại biểu Mặt trận hai nước tại một trong nhiều công trình do Việt Nam hỗ trợ, ông Khăm Phần Thong Thê Pha Hắc, tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, huyện trưởng huyện Bua Lạ Pha bày tỏ niềm tự hào khi là huyện đầu tiên được đón tiếp lãnh đạo Mặt trận hai nước sau thành công của hội nghị xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển.

Trong chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, huyện Bua Lạ Pha là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, nhân dân Bua Lạ Pha đã kiên cường kề vai sát cánh cùng nhân dân Việt Nam, nhất là người dân tỉnh Quảng Bình vượt qua gian khó.

Với tình cảm gắn bó keo sơn, ông Khăm Phần Thong Thê Pha Hắc cho rằng, người dân Bua Lạ Pha có tình cảm đặc biệt với người dân Việt Nam. 50% người dân ở đây đều biết tiếng Việt.

“Chúng tôi không bao giờ quên được sự giúp đỡ của các bạn trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình mà nhân dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Quảng Bình đã dành cho chúng tôi chính là động lực để chúng tôi tiếp tục gìn giữ và vun đắp mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc”, ông Khăm Phần Thong Thê Pha Hắc  khẳng định.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà Trạm Y tế Bua Lạ Pha.

Khẳng định quyết tâm gìn giữ mối quan hệ Việt Lào như gìn giữ máu thịt của chính mình, Bí thư huyện uỷ Bua Lạ Pha tin tưởng Đảng bộ và nhân dân huyện Bua Lạ Pha sẽ góp sức mình để cụ thể hoá những nội dung tinh thần từ Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia- Lào – Việt Nam và Hội nghị xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị hợp tác toàn diện cùng phát triển.

Xúc động trước những lời chia sẻ chân tình của ông Bí thư huyện uỷ cũng như người dân huyện Bua Lạ Pha, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ lời cảm ơn người dân huyện Bua Lạ Pha nói riêng và nhân dân Lào anh em đã luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, do địa hình đồi núi hiểm trở, các tỉnh biên giới ở cả hai nước đều có những khó khăn riêng và đó chính là cơ sở để Mặt trận hai nước quyết tâm vận động nhân dân xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị từ đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất cho người dân vùng biên giới.

Đặc biệt, từ sự quyết tâm của ông Bí thư huyện, Huyện trưởng huyện Bua Lạ Pha trong việc đưa những nội dung đã được quyết nghị tại Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển trở thành hành động cụ thể của địa phương, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, đây chính là một trong những ví dụ sinh động nhất cho sự phối hợp của Mặt trận hai nước trong việc xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị.

Cũng theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, sắp tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể tới Mặt trận các địa phương để triển khai những nội dung quan trọng này.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho hộ nghèo bản Văng Mạ Nơ.

Trong cơn mưa chiều, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã đến trao quà cho hai hộ nghèo người dân tộc Chứt ở bản Văng Mạ Nơ. Các thành viên trong đoàn công tác thực sự cảm động khi cả hai hộ gia đình đều nói lời cảm ơn MTTQ Việt Nam bằng tiếng Việt.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, đây là tấm lòng của nhân dân Việt Nam, thông qua Mặt trận tổ quốc Việt Nam gửi đến các gia đình với mong mỏi các gia đình sẽ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Lãnh đạo Mặt trận hai nước tặng hoa chia tay các thành viên đoàn công tác tại Biên giới Việt - Lào thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà lưu niệm tới Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt.

Tạm biệt Bua Lạ Pha trong cơn mưa rừng xối xả, những người làm công tác Mặt trận hai nước nói lời chia tay và không quên hẹn ngày gặp lại tại Hội nghị xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển tại Thủ đô Viên Chăn vào năm 2020.

Những hoạt động trên nằm trong khuôn khổ của Hội nghị xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước vừa diễn ra hôm 14/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt vì chỉ vài ngày nữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm hai ngày Lịch sử trong quan hệ hai nước Việt Nam – Lào (40 năm Ngày ký Hiệp ước Hòa bình- hữu nghị 18/7/1977- 18/7/2017 và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 5/9/1962- 5/9/2017).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất