Mặt trận TP HCM giới thiệu chuyên đề bảo vệ môi trường

Quốc Định

Ngày 12/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM phối hợp tổ chức Hội nghị giới thiệu chuyên đề về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đến các đại biểu các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn TP HCM.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại Hội nghị, 200 đại biểu đã nghe ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phổ biến về tổng quan môi trường và biến đổi khí hậu.

Theo ông Phong, trong những năm gần đây, với xu hướng toàn cầu hóa, dân số tiếp tục gia tăng và đô thị hóa nhanh chóng, các vấn đề môi trường toàn cầu cũng có những diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức mới.

Ông Trần Phong phổ biến về tình trạng môi trường đến các đại biểu.

Ở Việt Nam, hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung; hơn 500.000 cơ sở sản xuất, trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu; trên 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; hơn 4.500 làng nghề; hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế; có 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý; lưu hành gần 43 triệu mô tô và trên 2 triệu ô tô.

Hàng năm, cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại; hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh…điều này dẫn đến tình trạng môi trường của Việt Nam bị ô nhiễm trầm trọng.

Theo ông Phong, vấn đề môi trường đã tác động xấu đến tất cả mọi người, do vậy, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của tất cả mọi cơ quan, lực lượng, và từng cá nhân trong xã hội. Trong đó, các tôn giáo đóng một vai trò rất quan trọng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Buổi giao lưu nhiều ý nghĩa

Buổi giao lưu nhiều ý nghĩa

Tại TP HCM đã diễn ra buổi gặp mặt giao lưu với Đoàn đại biểu gồm hơn 100 già làng, trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng phía Bắc

Tin nóng

Xem nhiều nhất