Ngăn chặn kịp thời các hành vi đe doạ, tấn công y bác sĩ và người bệnh

Đức Trân

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, lực lượng Công an tăng cường chế độ trực ban trực chiến, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe doạ, tấn công y bác sĩ và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Ngăn chặn kịp thời các hành vi đe doạ, tấn công y bác sĩ và người bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 12/6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã báo cáo tóm tắt sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. 

Cụ thể, công tác phối hợp, bảo về thông tin, công an các địa phương, đơn vị đã được thực hiện có kết quả. Lực lượng Công an và ngành y tế đã thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ. 

Trong 5 năm qua, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế tập huấn về phòng, chống khủng bố. Cùng với đó, công tác xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo đã được thực hiện theo đúng quy trình. Đáng chú ý, hai bộ đã phối hợp phát động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng, chống cháy nổ. Phối hợp tuyên truyền cho nhân dân và cán bộ y tế đảm bảo an ninh trật tự,… đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an xác định các cơ sở y tế là khu vực trọng điểm tập trung nhiều tội phạm. Do đó, lực lượng Công an đặt biệt quan tâm, phối hợp với ngành y tế đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế.  

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị thủ trưởng các bệnh viện bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị như: rà soát và củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào bệnh viện; kiểm soát các lối ra, vào của bệnh viện; rà soát và lắp đặt các camera an ninh và hệ thống báo động khẩn cấp; trang bị khoá từ cho khoa cấp cứu, ưu tiên các khoa có nguy cơ mất an ninh cao và các khoa/phòng khác. Bảo đảm về nhân lực, các bệnh viện cần phân công đủ nhân viên bảo vệ trực thường xuyên 24/24h và đào tạo cấp tốc nghiệp vụ bảo vệ và phản ứng nhanh cho lực lượng bảo vệ bệnh viện. Xây dựng và củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường xảy ra. Phối hợp với cơ quan Công an trên địa bàn để xây dựng kế hoạch triển khai các quy chế phối hợp đảm bảo an ninh bệnh viện theo hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Công an. 

Đối với lực lượng Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, ý thức trách nhiệm khi xử lý thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe doạ tấn công y bác sĩ và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.367 ca Covid-19 mới, tăng thêm 357 ca so với ngày trước đó, không có ca nào tử vong; Nghệ An bổ sung ...

Xem nhiều nhất