Ngôi mộ 2.800 năm chứa đầy vàng ở Kazakhstan

Các nhà khảo cổ tìm thấy 3.000 đồ chế tác bằng vàng quý hiếm trong ngôi mộ nghi thuộc về thành viên hoàng tộc hoặc quý tộc người Saka.

Ngôi mộ 2.800 năm chứa đầy vàng ở Kazakhstan

        Đồ chế tác trong khu mộ được làm từ vàng với kỹ thuật tinh xảo. Ảnh: Metro.

Kho báu 2.800 năm gồm nhiều đồ trang sức bằng vàng được các nhà khảo cổ học khai quật tại Kazakhstan, Metro hôm 30/7 đưa tin. Khoảng 3.000 đồ chế tác bằng vàng và đồ vật quý hiếm khác nằm dưới khu mộ trên dãy núi Tarbagatai. Nhóm nghiên cứu suy đoán kho báu vô giá này thuộc về thành viên trong hoàng tộc hoặc quý tộc của người Saka ở Trung Á vào thế kỷ 8 trước Công nguyên.

Trong số đồ chế tác có những đôi khuyên tai hình quả chuông, đĩa vàng, thẻ bài, chuỗi xích và vòng cổ gắn đá quý. Các hạt vàng trang trí quần áo được làm bằng kỹ thuật tinh xảo, hé lộ trình độ sản xuất trang sức xuất sắc của người thời đó. Nhóm khảo cổ hy vọng có thể tìm thấy hài cốt của đôi vợ chồng tôn quý, chủ nhân của kho báu, nhưng họ chưa mở mộ.

Ngôi mộ 2.800 năm chứa đầy vàng ở Kazakhstan - 1

Kho báu nhiều khả năng thuộc về đôi vợ chồng có địa vị cao trong xã hội Saka. Ảnh: Metro.

"Lượng lớn đồ vật quý giá trong khu mộ khiến chúng tôi tin chắc có một người đàn ông và phụ nữ được chôn cất ở đây. Họ có thể là người trị vì hoặc thuộc tầng lớp cao cấp trong xã hội của người Saka", giáo sư Zainolla Samashev, người phụ trách khai quật, cho biết.

"Phát hiện này mang đến cho chúng tôi cách nhìn hoàn toàn khác về lịch sử của địa phương. Người cổ đại rõ ràng có những kỹ năng xuất chúng trong khai khoáng, mua bán và chế tác trang sức", Danial Akhmetov, tỉnh trưởng tỉnh East-Kazakhstan, cho biết. Có khoảng 200 khu mộ ở cao nguyên Eleke Sazy, khu vực tìm thấy kho báu, nhưng nhiều khu mộ bị cướp phá vào thời cổ đại.

Ngôi mộ 2.800 năm chứa đầy vàng ở Kazakhstan - 2

             Khu mộ chứa kho báu nằm trên dãy núi Tarbagatai. Ảnh: Metro.

Bao quanh cao nguyên này là những đồng cỏ trù phú được vua Saka xem như thiên đường. Người Saka là một nhánh của người Scythia, nền văn minh du mục ở Trung Á và vươn rộng tới Siberia.

Theo Vnexpress

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.

Xem nhiều nhất