Nguy cơ gây ung thư của thuốc giảm cân

Theo Dantri

FDA đã yêu cầu nhà sản xuất các thuốc giảm cân belviq, belviq XR (lorcaserin), tự nguyện rút các sản phẩm này khỏi thị trường Mỹ vì thử nghiệm lâm sàng phát hiện sự gia tăng của ung thư.

Lý do vì một thử nghiệm lâm sàng về an toàn thuốc cho thấy sự gia tăng của bệnh ung thư.

Khi FDA chấp thuận lorcaserin vào năm 2012, cơ quan này đã yêu cầu nhà sản xuất thuốc tiến hành thử nghiệm lâm sàng để đánh giá nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Thế nhưng một loạt các loại ung thư đã được báo cáo, với một số loại ung thư khác nhau xảy ra thường xuyên hơn trong nhóm dùng lorcaserin, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Vào tháng 1/2020, FDA tuyên bố đang xem xét dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và cảnh báo công chúng về nguy cơ ung thư có thể liên quan đến lorcaserin dựa trên phân tích sơ bộ dữ liệu. Bệnh nhân nên ngừng dùng lorcaserin và trao đổi với bác sĩ của mình về các loại thuốc giảm cân thay thế và các chương trình quản lý cân nặng. FDA không khuyến cáo sàng lọc đặc biệt cho những bệnh nhân đã sử dụng lorcaserin. Trao đổi với bác sĩ  nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào.

Các chuyên gia y tế nên ngừng kê đơn và phân phối lorcaserin cho bệnh nhân; liên lạc với bệnh nhân hiện đang dùng lorcaserin, thông báo cho họ về sự xuất hiện gia tăng của bệnh ung thư được thấy trong thử nghiệm lâm sàng và yêu cầu họ ngừng dùng thuốc. Thảo luận về các loại thuốc giảm cân hoặc chiến lược thay thế với bệnh nhân của mình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó là điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường ...
Rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

Rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

Rét đậm kéo dài suốt kỳ nghỉ Tết vừa qua khiến bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến. Lượng bệnh nhân vào viện thăm khám tăng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ.
Giảm cân an toàn sau Tết

Giảm cân an toàn sau Tết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều cách để giảm cân, tuy nhiên, việc quan trọng nhất là chọn phương pháp giảm cân an toàn, phù hợp đối với mỗi người.

Tin nóng

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó là điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường dẫn tới nguy cơ dịch cúm vào mùa, đồng thời dẫn tới tình trạng bùng phát dịch bệnh mùa đông xuân.

Xem nhiều nhất