Những gương sáng phố phường

Lê Anh

Từ những chiến sĩ công an quả cảm, đến chú bảo vệ dân phố, cô lao công, anh lái xe ôm, hay chỉ là một người dân bình thường... Tất cả họ cùng chung một tinh thần vì cộng đồng, đã trở thành những tấm gương sáng phố phường.

Để triệt phá đường dây sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất nước, các chiến sĩ trinh sát Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đã phải nếm mật nằm gai suốt một thời gian dài, đeo bám theo các đối tượng tình nghi. Trung úy Lê Hoàng Hảo, nhận nhiệm vụ theo dõi đường dây mắt xích sản xuất ma túy do đối tượng Văn Kính Dương cầm đầu.

Tuy nhiên, khó khăn nảy sinh khi nhóm đối tượng liên tục di chuyển bằng ôtô và thực hiện các giao dịch trên cao tốc, trong khi các trinh sát chỉ sử dụng xe máy. Chính vì vậy, việc theo dõi rất khó khăn.

Trong một lần phát hiện ôtô chở rác thải hóa chất dùng điều chế thuốc lắc chạy trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, trung úy Hảo và đồng đội chia nhau đón đầu ở các đường rẽ thuộc Bến Lức, Tân An và Tiền Giang. Khi chiếc ôtô này xuống cao tốc, rẽ vào huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, chiến sĩ Hảo nhanh chóng tắt đèn xe máy, áp sát theo xe tải ngay trong đêm. 

Đến đoạn vắng, xe ôtô lập tức tấp vào mé sông, định phi tang vật chứng. Trung úy Hảo mặc dù bị gãy chân, mất máu nhiều do tai nạn trong quá trình đeo bám đối tượng,  nhưng anh vẫn không để mất dấu vết.

“Tôi giấu xe vào lề đường khi tai nạn, lê chân gãy suốt quãng đường dài để đến gần các đối tượng, ẩn mình trong bụi cây quan sát. Vừa ghi hình quá trình phi tang các vỏ bình hóa chất xuống sông, tôi vừa gọi điện cho đồng đội đến chi viện”, trung úy Hảo chia sẻ. Nhờ quyết tâm kiên trì, sau hơn một năm đeo bám, trung úy Hảo cùng Ban chuyên án đã bắt được đối tượng Văn Kính Dương cùng gần 20 đồng phạm.

Không chỉ gặp tai nạn, rủi ro trong quá trình đeo bám các đối tượng, trung úy Hảo cho biết, nhiều chiến sĩ công an cũng phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm HIV do các đối tượng đa số là tội phạm ma túy. Thế nhưng, theo anh Hảo, càng khó khăn càng phải nỗ lực hơn.

Chính nhờ chiến công thầm lặng của các chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an quận Bình Thạnh đã triệt phá tận gốc đường dây sản xuất ma tuý tổng hợp được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay, với hàng trăm kg ma túy sơ chế, 500.000 viên thuốc lắc bị thu giữ cùng nhiều máy móc, thiết bị, ôtô, bất động sản tại Sài Gòn, Đồng Nai, Hà Nội,.... Ước tính, tổng tài sản của băng nhóm tội phạm này được kê biên lên đến  60 tỷ đồng.

Anh Trần Huệ Hồng (43 tuổi) là bảo vệ dân phố được người dân tại phường 14, quận 5 tôn vinh là  khắc tinh của tội phạm hơn 30 năm qua. Anh chia sẻ ước mơ giản dị nhưng thật cao đẹp, mong muốn cuộc sống của người dân tại nơi sinh sống được  trật tự, yên bình.

Anh Hồng đã hai lần được Công an TP HCM tôn vinh là “gương sáng phố phường”, khi cùng các đồng đội tham gia triệt phá 7 vụ phạm pháp hình sự, bắt được 24 người liên quan. Ngoài được lãnh đạo ngành công an yêu quý, anh còn được đông đảo người dân phường 14, quận 5 tin yêu, tôn vinh với biệt danh “khắc tinh của tội phạm”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Liên (61 tuổi) là cán bộ nghành Lao động, Thương binh và xã hội chuyên trách tệ nạn xã hội tại phường Bình Trưng Tây, quận 2, dù đã ở vào tuổi xưa nay hiếm thế nhưng bà vẫn đeo bám với công tác chuyên môn trong quản lý hàng trăm đối tượng hồi gia từ trường cai nghiện.

Kỷ niệm đáng nhớ là khi bà Liên được giao tiếp quản 112 đối tượng hồi gia từ trường bàn giao về. Nhóm đối tượng đa số là những thanh thiếu niên hư hỏng, nghiện ngập, rất khó giáo dục.

Thế nhưng bà Liên không nản lòng, lấy tấm lòng tận tình, tận tâm để cảm hóa, giáo dục, từ đó giúp nhiều em sau khi hòa nhập cộng đồng đã không tái phạm, trở thành người có ích cho xã hội. Bà Liên còn là người đứng ra thành lập, tổ chức duy trì hoạt động CLB Sức sống mới để giúp các em lầm lỡ cai nghiện, có cơ hội trở lại hòa nhập cộng đồng. 

Hiện nay, bà Liên đề nghị với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện thí điểm việc rà soát những trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để hỗ trợ học bổng, tạo cơ chế thuận lợi cho công tác này phát huy hiệu quả cao nhất cho những con người lầm lỡ có cơ hội trở lại cuộc sống đời thực.

Những gương sáng phố phường bất chấp hiểm nguy, hi sinh vì cộng đồng đã và đang góp phần bảo vệ sự bình yên của Thành phố mang tên Bác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Những ngày này, vào dịp cuối năm, như nhiều làng quê khác ở Nam Định, nhịp sống ở thôn Bái Dương (xã Nam Dương, huyện Nam Trực) nhộn nhịp hơn, khẩn trương hơn.

Tin nóng

Hướng về cội nguồn

Hướng về cội nguồn

Ngày 25/1, nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập báo Cứu Quốc- Giải Phóng - Đại Đoàn Kết (25/1/1942 – 25/1/2021), Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết đã đến thăm, tặng quà Tết Tân Sửu cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Xem nhiều nhất