Ninh Bình có 200.000 người dân đã đăng ký hiến giác mạc

Theo Vietnam+

Ngày 14/4, đoàn bác sỹ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tới khám và điều trị miễn phí cho người dân tại 4 xã: Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình có 200.000 người dân đã đăng ký hiến giác mạc

Bác sỹ khám mắt cho người dân tại tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Hơn 400 người dân đã đăng ký hiến giác mạc, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn của huyện Kim Sơn đã được các bác sỹ của Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 khám và điều trị miễn phí.

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cam kết mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt ở 4 xã trên.

Đại diện Hội chữ thập Đỏ huyện Kim Sơn cho hay, Ninh Bình hiện nay là địa phương dẫn đầu cả nước về số người hiến giác mạc sau khi qua đời với hơn 20.000 người đăng ký trên tổng số 70.000 dân tại địa phương.

Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư trong tỉnh và trên cả nước.

Bác sỹ Đặng Xuân Nguyên - Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết các bệnh như đục thủy tinh thể, quặm mi là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng. Trong đó, bệnh đục thuỷ tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật.

Cả nước hiện nay có khoảng 2 triệu người mù lòa và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trao trả 100 triệu đồng cho người đánh rơi

Trao trả 100 triệu đồng cho người đánh rơi

Chiều 19/8, Công an phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tiến hành các thủ tục trao trả lại số tiền 100 triệu đồng cho người dân không may đánh ...

Xem nhiều nhất