Nỗ lực ổn định nguồn cung thực phẩm

Thanh Giang

Trước tình trạng sụt giảm về tổng đàn do bị dịch tả heo châu Phi, nhiều tỉnh/thành phía Nam đang lo lắng xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn cung, tăng giá. Trong khi đó, nhằm giảm rủi ro, lãnh đạo ngành nông nghiệp lưu ý, trong giai đoạn này sẽ không tái đàn, trừ khi nào dịch ổn định cơ quan quản lý sẽ thông báo cụ thể.

Ông Trần Đình Minh- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng đàn heo đã giảm 36,51% so với tháng 4/2019. Tính đến ngày 19/8, thủ phủ chăn nuôi heo tại Đồng Nai đã tiêu hủy hơn 300.00 con với tổng số hộ có heo mắc dịch bệnh là 3.000 hộ. Trước tình trạng tổng đàn heo sụt giảm mạnh, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai lo ngại thiếu nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, đồng thời giá mặt hàng này sẽ tăng dịp cuối năm.

Không bị dịch tả heo châu Phi hoành hành, nhưng TP HCM vẫn lo lắng về tình trạng thiếu thốn nguồn thịt cung ứng cho thị trường do các tỉnh lân cận đều bị dịch tả heo châu Phi. Để điều tiết thị trường tốt hơn, tránh tình trạng không đáp ứng được nhu cầu, TPHCM tiếp tục đôn đốc doanh nghiệp bình ổn thị trường đảm bảo cung ứng đạt, vượt kế hoạch thành phố giao trong mọi tình huống thị trường, đảm bảo nguồn hàng, giữ giá ổn định phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Đơn cử, Vissan dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày. Trường hợp thị thường có biến động lớn doanh nghiệp sẽ chủ động nhập khẩu từ nước ngoài. Tương tự, Công ty Ba Huân trữ đông 200 tấn thịt gà, tăng cung ứng lên 20 tấn mỗi ngày; Công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, tăng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày. Tương tự, với vai trò là thủ phủ chăn nuôi, Đồng Nai đang phát triển mạnh tổng đàn gà nhằm hỗ trợ cho ngành chăn nuôi heo. Hiện tổng đàn gà của Đồng Nai hơn 21 triệu con.

Về việc tái đàn, theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, khi nào dịch ổn định cơ quan quản lý sẽ thông báo cụ thể. “Chúng tôi đã bàn với các địa phương chuyển hướng chăn nuôi cho bà con. Rất mong bà con chăn nuôi lợn ủng hộ, tránh tái đàn để hạn chế thiệt hai. Lý do, tàn dư của con vi rút trong môi trường còn rất lâu” - Bộ trưởng bày tỏ quan điểm đồng thời cho biết, khi điều kiện cho phép thì tăng đàn trở lại để phục hồi chăn nuôi đáp ứng thị trường cuối năm. Tuy nhiên tái đàn hay mở rộng quy mô sản xuất phải chú ý đến dịch bệnh, chú ý đến cân đối thị trường. Đầu tư ồ ạt là bất ổn. Không thể dự báo quý 4 thiếu thực phẩm nhưng cuối cùng lại dư thừa.              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (ITPC-VCA) và Grab Việt Nam chính thức ký kết hợp tác triển khai Gian ...

Tin nóng

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Thay vì bán đứt như những năm trước, dịp Tết Quý Mão 2023 này, nhiều nhà vườn, chủ vựa cây cảnh ở TPHCM chọn cách cho khách hàng thuê cây để chơi Tết. Trong đó mai vàng, loại cây được nhiều người ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao được nhiều người tìm thuê nhất.

Xem nhiều nhất