Nỗi khổ ngư dân khi Cửa Đại bị bồi lấp

Thanh Huyền - Chí Đại

Nhiều năm qua, tình trạng bồi lấp cửa biển Cửa Đại, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, khiến các phương tiện tàu thuyền lưu thông qua đây rất khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đánh bắt hải sản của ngư dân.

Nỗi khổ ngư dân khi Cửa Đại bị bồi lấp

Tàu thuyền công suất nhỏ ra vào cửa biển Cửa Đại rất khó khăn.

Được biết Cửa Đại từng là nơi lưu thông ra vào của gần 1.000 tàu cá của ngư dân trong tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng nhiều năm qua, việc cửa biển Cửa Đại bị bồi lấp nặng khiến tàu thuyền ngư dân lâm cảnh “đứng bánh”: Đa số tàu cá có công suất trên 90CV không thể ra vào được. Vì vậy, dù có cửa biển nhưng hầu hết các tàu cá của ngư dân xã Nghĩa An và các xã lân cận phải đến nơi khác để bán thủy sản, tiếp nhiên liệu và neo trú tàu thuyền.

Ngư dân Trần Văn Nghĩa (37 tuổi, trú xã Nghĩa An) cho biết: “Tàu tôi công suất 40CV vừa ra tới cửa biển Cửa Đại để đi đánh bắt hải sản thì bị mắc cạn dẫn đến hỏng động cơ chân vịt. Do đó, tôi phải sửa chữa mới có thể vươn khơi được. Hiện nay, nhiều đoạn cửa biển này bị bồi lấp sâu khoảng 1m nên các tàu thuyền vươn khơi gặp rất nhiều khó khăn”.

Cũng theo ngư dân Nghĩa, từ nhiều năm qua, tàu cá có công suất lớn không ra vào Cửa Đại được nên mọi người đều cho tàu thuyền vào cảng Sa Kỳ để bán cá, neo trú tàu thuyền. “Hồi trước ở xã Nghĩa An có cảng cá, tàu thuyền ra vào rất nhộn nhịp nhưng giờ đành phải về cảng khác. Dẫn đến các cơ sở hậu cần nghề cá cũng đìu hiu, một số lao động địa phương sống nhờ cảng cá mất việc phải đi tìm việc ở nơi khác”- ngư dân Nghĩa chia sẻ.

Còn ngư dân Trần Văn Hết, (trú 50 tuổi, xã Nghĩa An) nói: “Mỗi khi vào mùa mưa bão, Cửa Đại không thể đón tàu chạy vào âu thuyền để trú tránh. Nguyên nhân là do sự bồi lấp cửa biển Cửa Đại ngày càng nặng. Vì vậy tôi và các bà con địa phương mong muốn các cơ quan chức năng có giải pháp nạo vét luồng lạch để tàu thuyền có công suất lớn đánh bắt hải sản ra vào được, giúp ngư dân yên tâm, vươn khơi bám biển”.

Trên thực tế, tại Cửa Đại nhiều đoạn bị bồi lấp cát dẫn đến cửa biển ngày càng thu hẹp, các tàu cá có công suất lớn không thể ra vào cửa biển để bán hải sản nên đành chạy qua neo đậu ở các cảng Tịnh Kỳ, Sa Kỳ, còn tàu cá công suất nhỏ muốn ra khơi được phải chờ đến lúc thủy triều biển dâng cao. Vì vậy, tình trạng bến cá xã Nghĩa An rất vắng bóng người.

Bà Võ Thị Lệ Thu- Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho rằng, tình trạng bồi lấp Cửa Đại đã diễn ra nhiều năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mưu sinh của gần 1.000 tàu thuyền và lao động địa phương. “Thời gian qua, có xảy ra một số trường hợp tàu thuyền địa phương bị mắc cạn khi chạy ra vào Cửa Đại. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, bà con đã phản ánh và UBND xã đã có văn bản báo cáo với các cơ quan chức tỉnh Quảng Ngãi về đề xuất việc nạo vét đối với Cửa Đại để ngư dân yên tâm làm ăn phát kinh tế”- bà Thu nói.

Ông Nguyễn Tăng Bính- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chính quyền tỉnh đã nắm được thông tin về việc bồi lấp cửa biển Cửa Đại. Năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi có duyệt dự án khu neo đậu tàu thuyền Cổ Lũy, mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên đến bây giờ vẫn chưa có nguồn kinh phí để bố trí triển khai và đang xin Trung ương hỗ trợ. Biện pháp trước mắt, các tàu thuyền công suất lớn di chuyển đến các cảng cá khác trong tỉnh để neo đậu, bán hải sản, còn các tàu thuyền nhỏ vẫn hoạt động bình thường”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường xuống cấp hành dân!

Đường xuống cấp hành dân!

Hầu hết người dân cho rằng: Nguyên nhân chính Tuyến đường nhánh nối từ QL47C xuống cấp do xe trọng tải lớn cày ải.
Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Hơn 1 năm trước, ngay sau khi xảy ra trận sạt lở núi ở xã Phước Thành, UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch di chuyển người dân đến nơi khu tái định cư ...
Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ đất của DN Minh Thành TH đã gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến người dân ở thôn Đồng Khanh luôn phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”.
Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng chưa được ...

Xem nhiều nhất