Phát huy vai trò của Phật giáo Nam Tông Khmer trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tiến ĐạtẢnh: Kỳ Anh

Sáng 14/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Phật giáo Nam Tông Khmer ở Tây Nam bộ hiện nay - một số vấn đề nổi bật và kiến nghị các giải pháp tăng cường đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Phát huy vai trò của Phật giáo Nam Tông Khmer trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị.

Hiện nay, Phật giáo Nam Tông đã trở thành tôn giáo của người Khmer và tạo nên một nền văn hóa độc đáo và đặc sắc. Các chính sách dân tộc - tôn giáo của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Khmer luôn giữ một vị trí quan trọng, không những đảm bảo sự ổn định lâu dài, tạo điều kiện phát triển vùng đồng bào dân tộc Khmer mà còn là nhân tố đảm bảo sự phát triển đồng bộ của khu vực Tây Nam bộ và cả nước.

TS Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm đề tài cho biết, nhận thức được vai trò của Phật giáo Nam Tông trong chiến lược xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer miền Tây Nam bộ, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá thực trạng những vấn đề nổi bật của Phật giáo Nam Tông Khmer dưới góc độ đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc; nêu bật vị trí, vai trò của Phật giáo Nam Tông, sức ảnh hưởng của những ngôi chùa và vai trò của sư sãi Phật giáo Nam Tông Khmer đối với đời sống người Khmer.

Tại Hội nghị, các ủy viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao nhóm nghiên cứu đã mang lại một cách nhìn toàn diện về Phật giáo Nam Tông Khmer và nêu ra các đặc điểm chung, thực trạng của Phật giáo Nam Tông Khmer ở vùng Tây Nam bộ hiện nay. Đặc biệt đề tài đã đi sâu vào một số vấn đề nổi bật liên quan đến những vướng mắc trong đào tạo, tu tập, sinh hoạt cùng những đánh giá về chính sách pháp luật, công tác quản lý nhà nước đối với Phật giáo Nam Tông Khmer.

Phát huy vai trò của Phật giáo Nam Tông Khmer trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 1

Toàn cảnh Hội nghị nghiệm thu.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, kết quả nghiên cứu của đề tài đã đánh giá cơ bản thực trạng, đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm góp phần vào hoạt động thực tiễn và tham mưu chính sách đối với hệ thống chính trị nói chung và hệ thống MTTQ các cấp nói riêng trong triển khai tuyên truyền, vận động Phật giáo Nam Tông Khmer ở Tây Nam bộ.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị nhóm nghiên cứu trên cơ sở tiếp thu ý kiến phản biện, những góp ý của ủy viên Hội đồng, hoàn thiện đề tài cụ thể là việc cập nhật số liệu, đưa ra những nhóm giải pháp, kiến nghị phù hợp nhằm phát huy vai trò của Phật giáo Nam Tông Khmer vùng Tây Nam bộ trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui xứ đạo

Niềm vui xứ đạo

Đời sống của người dân ở xứ đạo Tiến Thuỷ (xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) ngày một nâng lên.

Xem nhiều nhất