Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng PPP

L.H.

Sáng ngày 4/7, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) tổ chức Hội thảo phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam, Thực tiễn quốc tế & Định hướng chính sách.

Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng PPP

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới. Mô hình hợp tác công - tư được đánh giá là kênh thu hút vốn đầu tư hiệu quả từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng. Việc giải quyết tranh chấp thương mại và phòng ngừa leo thang thành các vụ kiện nhà đầu tư – nhà nước phát sinh từ hoạt động đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đang được xã hội rất quan tâm.

Thời gian qua, mô hình đối tác Công–Tư (PPP - Public Private Partnership) đã khẳng định được hiệu quả thực tế. Theo số liệu từ Chính phủ khi tổng kết về tình hình thực hiện dự án PPP, tính đến thời điểm tháng 1/2019 đã có 336 dự án PPP đã ký kết hợp đồng; trong đó, 140 dự án BOT, 188 dự án BT và 8 dự án khác.Hiện tại, Chính phủ đang dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), dự kiến sẽ trình ra Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 10/2019 tới.

Đánh giá những nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện khung pháp lý ông Le Ho Won, Chủ tịch Ủy ban Trọng tài thương mại Hàn Quốc (KCAB) cho rằng, một khi giải quyết được những vấn đề này, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, mà các nhà đầu tư nước ngoài đang và sẽ tìm tới Việt Nam như là một điểm đến đầu tư khả thi và ổn định.

Cũng tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu tham dự tập trung thảo luận để nhận diện rõ các yếu tố tiềm ẩn rủi ro cho cả phía Nhà nước và nhà đầu tư trong các dự án PPP tại Việt Nam, một số tranh chấp hợp đồng PPP điển hình. Từ đó, các đại biểu đề xuất nhiều ý kiến về phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, giảm thiểu căng thẳng và nguy cơ các vụ kiện chính phủ như phương thức dân sự, thương mại, phương thức đối thoại, hòa giải.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dồi dào nguồn ‘tiền rẻ’

Dồi dào nguồn ‘tiền rẻ’

Do huy động tốt, cầu tín dụng thấp đã khiến các ngân hàng đang dồi dào một lượng tiền lớn. Tiền giá rẻ đang được bung ra.

Xem nhiều nhất