Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cán bộ tham mưu ban hành văn bản trái quy định

Đức Sơn

Vừa qua, UBND quận Bắc Từ Liêm nhận được đơn tố cáo của công dân phường Đông Ngạc tố cáo đích danh bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng TN-MT quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu trình UBND Quận ban hành Công văn số 3943/UBND-TNMT ngày 29/10/2019 trái quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của một số hộ gia đình trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Cụ thể, ngày 26/9/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành kế hoạch số 395/KH-UBND về việc rà soát, kiểm tra các thửa đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân nhưng đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở trên địa bàn phường Đông Ngạc với mục đích “làm cơ sở xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật”.

Ngày 29/10/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Văn bản số 3943/UBND-TNMT về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ tại phường Đông Ngạc với nội dung yêu cầu: “UBND phường Đông Ngạc, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND quận, Phòng TN&MT: Tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ và thẩm định hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ ở đối với các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ (hoặc có trong phương án giao đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân) chưa được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp, nhưng đã tự ý chuyển mục đích sang đất ở (đã xây dựng công trình phục vụ mục đích để ở) cho đến khi có kết luận của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả tổ chức kiểm tra theo Kế hoạch số 395/KH-UBND ngày 26/9/2019. Thời hạn tạm dừng từ ngày 1/11/2019 đến khi hoàn thành việc kiểm tra theo kế hoạch”.

Theo giải trình của bà Nguyễn Thị Kim Oanh, trong năm 2019, Phòng TN&MT có tiếp nhận một số hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ ở đối với các thửa đất có nguồn gốc đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, các hộ đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Theo quy định tại Điều 20, Quyết định số 12/2017/NĐ-CP (thực tế phải là 12/2017/QĐ-UBND) ngày 31/3/2020 của UBND TP Hà Nội thì UBND Quận phải tổ chức kiểm tra cụ thể từng trường hợp trước khi xem xét việc cấp GCNQSDĐ. Vì vậy, trên cơ sở báo cáo của UBND phường Đông Ngạc về kết quả rà soát các hộ gia đình đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang làm nhà ở, Phòng TN&MT đã tham mưu UBND Quận ban hành kế hoạch kiểm tra và ban hành Công văn số 3943/UBND-TNMT ngày 29/10/2019 về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ đối với các trường hợp sử dụng đất này để thực hiện kiểm tra.

Từ các nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương kết luận, trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 12 của bản quy định ban hành kèm theo Quyết định số 12/2017/QĐ-CP (thực tế là 12/2017/QĐ-UBND) ngày 31/3/2017 và Quyết định số 3542/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Phòng TN&MT có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất. Trong trường hợp cần bổ sung hồ sơ, hồ sơ chưa đủ điều kiện giải quyết hoặc không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ thì phải có thông báo lý do bằng văn bản đối với hồ sơ tiếp nhận. Do đó việc bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Trưởng phòng TN&MT tham mưu UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Công văn số 3943/UBND-TNMT ngày 29/10/2019 về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ ở đối với các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp nhưng đã tự ý chuyển mục đích sang đất ở trên địa bàn phường Đông Ngạc là không đúng quy định.

Từ căn cứ trên, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương chỉ đạo, giao cho Phòng TN&MT Quận tổ chức kiểm điểm, cán bộ công chức trong việc tham mưu UBND quận ban hành văn bản số 3943/UBND-TNMT ngày 29/10/2019 không đúng quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay hơn với hồ sơ trễ hẹn

Mạnh tay hơn với hồ sơ trễ hẹn

Dù đã rất nỗ lực, thế nhưng người dân tại nhiều quận, huyện của TP HCM vẫn than phiền việc phải đi lại nhiều lần để giải quyết thủ tục hành chính, vậy nhưng hồ sơ ...
Thi công đường làm nứt nhà dân

Thi công đường làm nứt nhà dân

Quá trình thực hiện tuyến Đại lộ Đông - Tây, đoạn qua địa bàn TP Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn miền Trung đã bị người dân tại MBQH 425 (phường Tân Sơn) phản ánh thi ...

Xem nhiều nhất