Quảng Nam: Nan giải việc xử lý rác thải ở 10 huyện đồng bằng

Tại Quảng Nam, thành phố Hội An hiện tồn đọng gần 300.000 tấn rác thải, trong khi đó mỗi ngày có hơn 1.000 m3 rác thải xả ra ở 10 huyện đồng bằng, nếu không thu gom chỉ 15 ngày sau các địa phương này xuất hiện những núi rác đáng lo sợ. Thế nhưng Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 (KXLRT-TX2) vẫn bị người dân ngăn chặn cho dù đã khắc phục xong sự cố môi trường.

 

Quảng Nam: Nan giải việc xử lý rác thải ở 10 huyện đồng bằng

Tại Quảng Nam nhiều nơi rác thải tràn lan ra đường.

UBND huyện Núi Thành vừa có báo cáo mới nhất về tình hình KXLRT-TX2. Theo đó, thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh về triển khai bảo vệ thi công tại KXLRT-TX2. Ngày 25/9/2019, UBND huyện tổ chức bảo vệ thi công. Cụ thể, sau khi vận động đa số nhân dân đã đồng ý cho xe chở vật tư vào KXLRT-TX2 để thi công và Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam (CTY-MTĐT) đã khắc phục xong sự cố môi trường tại đây, như đã phủ bạt HDPE, lắp đặt ống thu khí metan và không còn nghe mùi hôi.

Cùng với đó, ngày 26/9/2019, UBND huyện đã phối hợp với Sở TN-MT, CTY-MTĐT tiến hành khảo sát và thống nhất tuyến đường mới để tránh đi vào khu dân cư. Theo đó, tuyến đường này dẫn vào Khu công nghiệp Việt Hàn tại xã Tam Anh Bắc, đi qua hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, khớp nối với tuyến đường khai thác đất của tập đoan Xuân Thành trước đây để về KXLRT-TX2, có tổng chiều dài khoảng 5,7 km. Đến nay CTY-MTĐT đã hỗ trợ xong các hộ bị ảnh hưởng và đang sửa chữa tuyến đường.

Đồng thời thông báo cho nhân dân các thôn kết quả khắc phục môi trường và việc đưa KXLRT-TX2 vào hoạt động trở lại. Thế nhưng ngày 15/10/2019 sau khi nhận được thông báo kết quả khắc phục môi trường tại KXLRT-TX2 và thông tin cho xe chở rác lại thì ngay sau đó có nhóm đối tượng quá khích gồm 14 người tập trung láng trại, phân công người cảnh giới để khi phát hiện xe chở rác sẽ huy động người dân kéo đến địa điểm tập kết ngăn chặn xe.

Quảng Nam: Nan giải việc xử lý rác thải ở 10 huyện đồng bằng - 1

Rác thải tràn ra đường gây nguy hiểm cho việc lưu thông.

UBND huyện Núi Thành cho rằng, sau hơn 2 tháng, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã vào cuộc, tuyên truyền, vận động nhân dân về KXLRT-TX2 đã dần thay đổi nhận thức của nhân dân; tuy nhiên, vẫn còn bộ phận nhân dân chưa ủng hộ việc đưa KXLRT-TX2 vào động trở lại mà họ mong muốn trong tương lai không chứa rác thải ở đây và huyện đang kiến nghị UBND tỉnh có hướng giải quyết.

Lãnh đạo CTY-MTĐT cho rằng, có một thực tế là việc di chuyển KXLRT-TX2 đến nơi mới hay thay đổi công nghệ xử lý rác thì không thể là ngày một ngày hai. Trong khi KXLRT ở thành phố Hội An qúa tải, còn các KXLRT ở xã Tam Nghĩa, xã Tam Xuân 2 huyện Núi Thành người dân ngăn cản không cho xe vận chuyển rác vào đây xử lý chỉ làm cho việc xử lý rác thải hiện tại thêm nhiều khó khăn.

“Phải khẳng định rằng, việc xử lý rác thải hiện nay rất căng thẳng và nan giải. Nếu bài toán này chỉ có công ty tôi đứng ra lo liệu thì chắc chắn không giải nỗi. Tôi chỉ mong cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là sự chia sẻ của người dân mới có thể làm tốt công tác xử lý rác thải này”- một lãnh đạo CTYCP-MTĐT nói.

Quảng Nam: Nan giải việc xử lý rác thải ở 10 huyện đồng bằng - 2

Rác thải chất thành đống gây mùi hôi nồng nặc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất