Quảng Nam: Rác thải tràn ngập khu dân cư

Tấn Thành- Chí Đại

Liên tiếp những ngày qua, rác thải đã ứ đọng tại các khu dân cư huyện trung du, đồng bằng tỉnh Quảng Nam. Trong khi đó người dân vẫn tiếp tục ngăn chặn không cho vận chuyển rác thải về nơi xử lý, khiến cho lượng rác thải ứ đọng ngày càng nhiều, bốc mùi gây ô nhiễm tại khu dân cư.

Quảng Nam: Rác thải tràn ngập khu dân cư

Các khu dân cư ở huyện Phú Ninh ùn ứ rác thải sinh hoạt.

Sáng 26/8, theo ghi nhận của chúng tôi, dọc tuyến Quốc lộ 40B (đoạn qua huyện Phú Ninh, Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) tình trạng thải sinh hoạt của người dân quá kinh khủng, rác được tập kết dọc hai bên đường chưa được vận chuyển về nơi xử lý rác bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đầy. 

Còn tại các khu vực chợ Tam Dân (huyện Phú Ninh), chợ Tiên Kỳ (huyện Tiên Phước) lượng lớn rác thải tồn đọng ở đây gây ô nhiễm môi trường cho các hộ kinh doanh buôn bán và người dân trong khu vực.

Ông Trần Văn Cảnh (49 tuổi, buôn bán ở chợ Tam Dân) nói: “Gần 2 tuần qua, không có xe rác thải đến thu gom, khiến lượng rác thải trong khu vực chợ Tâm Dân bị ùn ứ lại quá nhiều, gặp trời nắng nóng bốc mùi hôi nồng nặc cả khu vực không ai chịu nổi. Những hộ tiểu thương buôn bán như chúng tôi không chịu nổi mùi hôi đành di chuyển qua địa điểm khác”.

Còn bà Lê Thị Bích Lài (trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước) cho biết: “Từ khi 2 chiếc xe rác của Công ty CP MTĐT tỉnh Quảng Nam không chạy lên đây thu gom rác thải, rác tồn đọng ngày càng nhiều, không chỉ hôi thối mà nguy cơ lây lan dịch bệnh thật đáng lo ngại”.

Không chỉ ở hai huyện nói trên mà hiện nay ở chợ mới Nam Phước, huyện Duy Xuyên nằm cạnh Quốc lộ 1A cách khu vực nói trên cả 100 km và dọc tuyến Quốc lộ 14E, đoạn qua xã quế Thọ, huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) tình trạng rác thải tồn đọng lâu ngày chưa được thu gom đáng lo ngại.

Các thùng đựng rác không còn chỗ chứa, người dân vứt các túi ni lông đựng rác ra môi trường. Không những thế, việc rác thải để lâu ngày không thu gom xử lý tạo môi trường thuận lợi cho ruồi, muỗi sinh trưởng phát triển dễ gây ra bệnh tật như: sốt xuất huyết, tiêu chảy... Càng đáng lo ngại khi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận, tính đến hết tuần 33 năm 2019, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh là 2.088 ca, tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân dẫn đến tồn đọng rác thải là do thời gian gần đây, người dân xã Tam Nghĩa và xã Tam Xuân 2, (thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã ngăn cản không cho xe đổ rác vào bãi tập kết để tiến hành tiêu hủy, khiến lượng rác thải ùn ứ. Dù đã có nhiều cuộc họp giải thích, tuyên truyền và kể cả những cam kết và phương án xử lý mùi hôi thối và đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng hiện tại vẫn chưa tháo gỡ được.

Quảng Nam: Rác thải tràn ngập khu dân cư - 1

Rác thải tồn đọng nằm dọc tuyến quốc lộ 40B (xã Tam Dân).

Chính vì thế, tại Quảng Nam hằng ngày có nhiều tấn rác thải sinh hoạt của người dân ùn ứ lại trong khu dân cư. Lượng rác thải này đang tăng lên hàng tấn mỗi ngày khi người dân ngăn cản không cho xe đưa rác thải vào các khu xử lý ở tại xã Tam Xuân 2, Tam Nghĩa. Ngoài ra, việc triển khai xây dựng lò đốt rác thải mới ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cũng đang bị người dân phản đối.

Trước tình trạng này, ông Đoàn Kim Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP MTĐT Quảng Nam cho biết, đã có văn bản gửi cho các huyện như: Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, Duy Xuyên, Hiệp Đức;… cho rằng, trong thời gian gần đây, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Nam do công ty thực hiện đang gặp nhiều trở ngại, vướng mắc. Mong các cấp chính quyền, đoàn thể tổ chức tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chủ động phân loại rác và tìm nơi lưu giữ tạm thời. Đồng thời địa phương phối hợp với công ty tổ chức khảo sát các điểm tập kết rác tạm thời trong thời gian chưa thu gom. Công ty sẽ tổ chức thu gom trở lại sau khi tình hình tại các khu xử lý rác thải được giải quyết ổn thỏa.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh và các ngành chức năng đã đề nghị các đơn vị liên quan, đoàn thể và người dân cùng tháo gỡ, giải quyết khó khăn để sớm đưa hoạt động tại các khu xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh trở lại bình thường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dân bất an khi sống cạnh mỏ đá

Dân bất an khi sống cạnh mỏ đá

Người dân xóm Pheo, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đang phải chịu cảnh ô nhiễm, nhà bị nứt ... khi sống cạnh mỏ đá của Công ty cổ phần thi công cơ giới Chiến Thắng (Công ty Chiến Thắng).

Xem nhiều nhất