Săn mua sầu riêng sạch

 A.Tuyết

Với nền đất đỏ bazan, lượng mưa lớn trên 2.200 mm, nắng trung bình 2.000-3.000 giờ mỗi năm, Đắk Nông hội đủ điều kiện thích hợp cho cây sầu riêng phát triển. Trái sầu nơi đây nổi tiếng thơm ngon, cơm vàng, thịt dày, hạt lép, vị béo ngậy và ngọt thanh.

Toàn tỉnh có khoảng 1.000 ha sầu riêng, mỗi năm cho sản lượng 10.000 tấn, tập trung tại các huyện Đăk Mil, Cư Jut, Đăk R’Lấp và thị xã Gia Nghĩa. Ngoài giống bản địa, nông dân còn cải tạo năng suất và chất lượng quả qua từng năm bằng các giống sầu Monthong (Thái Lan), Ri 6 (Bến Tre)...

13 năm gắn bó với cây sầu riêng, ông Nguyễn Ngọc Trung (thôn Bon Srê Ú, xã Đắk Nia, Gia Nghĩa) là một trong những người đầu tiên chuyển hướng canh tác theo tiêu chuẩn VietGap. Mỗi năm, lão nông thu được 500 tấn sầu, giá bán ổn định 35.000-40.000 đồng một kg, mang về thu nhập 18-20 tỷ đồng.

Năm 2013, 45 ha trên tổng số 62ha sầu của ông đạt chứng nhận VietGap. Quả sạch đắt hàng, thương lái phải đến tận vườn đặt mua. Ông Trung cho biết, sầu riêng bắt đầu thu hái khi trái đã già, vỏ chuyển màu vàng đồng, khoảng cách các gai lớn, lấy dao chích trên cuống thấy nhựa chảy ra ngọt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất