Sức hút từ viên sapphire lớn nhất thế giới

 B.Loan

Với trọng lượng lên tới 1.404,49 carat, viên sapphire lớn nhất trên thế giới với tên “Ngôi sao của Adam” đạt giá trị ít nhất là 100 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

Sức hút từ viên sapphire lớn nhất thế giới

Sri Lanka- quốc đảo được mệnh danh là Hòn ngọc Ấn Độ Dương vừa tuyên bố sở hữu viên đá quý sapphire sao xanh lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia đá quý thuộc Viện Đá quý ở thủ đô Colombo của Sri Lanka cho biết, viên đá quý sapphire sao xanh này được phát hiện tại một khu mỏ ở thành phố Ratnapura- được biết đến là Thành phố đá quý ở miền Nam Sri Lanka. Với trọng lượng lên tới 1.404,49 carat, nó đã trở thành viên sapphire lớn nhất trên thế giới hiện nay, lớn hơn nhiều so với viên sapphire lập kỷ lục trước đó có trọng lượng 1.395 carat. 

Theo các chuyên gia đá quý, ước tính viên sapphire “khủng” này đạt giá trị ít nhất là 100 triệu USD ở thời điểm hiện tại. Chủ sở hữu viên sapphire này (đề nghị giấu tên) cho biết: “Viên đá có một sức hút khó cưỡng. Ngay khi thấy nó, tôi đã đoán rằng đây có thể là viên sapphire sao xanh lớn nhất thế giới và tôi đã liều mua luôn”. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ số tiền đã bỏ ra để mua viên đá này. Ông chia sẻ rằng, với ông, viên sapphire “khủng” này không chỉ là một loại đá quý mà nó còn là một tác phẩm triển lãm.

Người chủ sở hữu đã đặt tên cho viên sapphire này là “Ngôi sao của Adam”. Theo quan niệm của người Hồi giáo, sau khi bị đưa ra khỏi vườn Địa đàng, Adam đã đến Sri Lanka. Người ta tin rằng Adam đã sống trên sườn một ngọn núi mà ngày nay được đặt tên là Adam’s Peak (sườn núi Adam). Chủ sở hữu viên đá cũng bày tỏ hy vọng rằng, ông có thể bán được viên sapphire với giá 175 triệu USD tại phiên đấu giá của mình.

Ngành công nghiệp đá quý của Sri Lanka chủ yếu xuất khẩu sapphire với trị giá 103 triệu USD hàng năm. Những viên sapphire có tên gọi là sao xanh bởi những nét đặc trưng ở chính giữa bề mặt của chúng.

Năm 2011, Hiệp hội Đá quý Sri Lanka cho biết, chiếc nhẫn cưới của Công nương xứ Cambridge của Anh-Catherine Middleton- được gắn một viên sapphire tìm thấy ở Sri Lanka vào những năm 1970. Chiếc nhẫn ban đầu thuộc sở hữu của cố Công nương Diana.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất