Lời thật, lỗ giả

Hồ Luân

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, cả nước hiện có 21.400 doanh nghiệp FDI. Khối doanh nghiệp (DN) này luôn duy trì mức tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, có nhiều ngành DN FDI luôn luôn đóng vai trò chủ đạo tỷ lệ xuất khẩu cao. Kinh doanh tốt cho nên DN FDI liên tục mở rộng quy mô sản xuất.

Đánh giá cao hiệu quả của các nhà đầu tư ngoại trong việc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tuy nhiên, một thực tế đáng buồn vẫn cứ tiếp diễn, đó là không ít DN FDI liên tục báo lỗ. Tỷ lệ DN báo lỗ lên đến 52% trên số lượng doanh nghiệp báo cáo. Trước đó, tỷ lệ DN báo lỗ hàng năm dao động từ 44 - 52%. Đáng chú ý, DN báo lỗ mất vốn nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh. Cụ thể, trong năm 2017 có 2.673 DN lỗ mất vốn những có đến 1.590 DN vẫn phát triển quy mô sản xuất. 

Tình trạng DN FDI lời thật, lỗ giả, chuyển giá, trốn thuế,… không phải vấn đề mới, xuất hiện sớm và tồn tại rất lâu. Vấn đề mà nhiều người thắc mắc hiện nay, tại sao các bộ ngành không có giải pháp gì để giám sát hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, thiếu biện pháp xử lý mang tính răn đe cao để ngăn chặn. Để môi trường đầu tư trong nước không bị ảnh hưởng, ngân sách nhà nước không bị thất thoát cần có cơ chế giám sát chặt chẽ và đồng bộ đối với hệ thống cơ sở dữ liệu.

Song song với hoạt động trên, cần có biện pháp xử phạt nặng đối với những DN báo lỗ khống, không chỉ dừng lại ở hình thức truy thu thuế là xong. Về phía ý kiến của các chuyên gia kinh tế, không ít người cho rằng, Việt Nam cần giảm sự phụ thuộc vào khu vực FDI bằng cách thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển mạnh thông qua những chính sách hỗ trợ, trong đó, tập trung phát triển những ngành có giá trị gia tăng cao, cạnh tranh tốt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Giải cứu' tàu an sinh

'Giải cứu' tàu an sinh

Phương án dừng chạy tàu an sinh vì quá lỗ từng được tính đến. Tuy nhiên, một số tỉnh lại kiến nghị cho chạy lại tàu để phục vụ người dân.
Ngân hàng ‘thấm đòn’ Covid-19

Ngân hàng ‘thấm đòn’ Covid-19

Trong bối cảnh khách hàng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh thì ngân hàng cũng chịu hậu quả nặng nề khi doanh nghiệp không trả được nợ...
Chậm trễ dịch vụ thu phí ETC

Chậm trễ dịch vụ thu phí ETC

Tới thời điểm này, người tham gia giao thông vẫn chưa mấy mặn mà với dịch vụ thu phí tự động không dừng ETC, vì sao?

Tin nóng

Ngân hàng chưa hết lo nợ xấu

Ngân hàng chưa hết lo nợ xấu

Ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước) cảnh báo về khả năng nợ xấu sẽ tăng trong năm nay.

Xem nhiều nhất