Tam Đường tìm hướng thoát nghèo

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, tuy là huyện nghèo nhưng Tam Đường (Lai Châu) đã biết vận dụng các điều kiện phù hợp để vươn lên,mở hướng thoát nghèo cho dân.


Phát triển cây ăn quả đã đem lại hướng thoát nghèo cho dân các xã vùng cao Tam Đường.

Trong các phương án phát triển đã đem lại những hiệu quả thiết thực, cái cần phải kể đến đấy là việc phát triển các loại cây ăn quả ôn đới tại các xã: Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng (huyện Tam Đường) với quy mô 300ha (năm 2020) và 500ha (năm 2030). Huyện Tam Đường phát huy lợi thế khí hậu lạnh, ôn hòa tập trung phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới.

Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai Dự án phát triển cây ăn quả ôn đới trên địa bàn 16 bản của 3 xã: Nùng Nàng, Giang Ma, Hồ Thầu của huyện Tam Đường, với diện tích 37ha gồm 4 loại cây: hồng, lê, mận, đào. 212 hộ tham gia dự án được hỗ trợ 100% giống và phân bón 3 năm đầu. Trong quá trình triển khai, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng như cấp ủy, chính quyền các xã đều xác định để vận động bà con tin tưởng làm theo là rất khó khăn vì bao đời nay người dân chỉ quen trồng cây ngô, cây lúa. Do đó, thực hiện phương châm “cầm tay chỉ việc” Trung tâm bố trí 3 cán bộ kỹ thuật tại 3 xã phối hợp với cán bộ nông nghiệp hướng dẫn, đôn đốc bà con làm cỏ, tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Đến nay, các loại cây đào, mận, lê đã thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khí hậu và thổ nhưỡng, tỷ lệ cây sống đạt từ 83 - 87%. Hiệu quả rõ nét nhất sau hơn 2 năm trồng, cây đào đã cho thu hoạch đạt  50 - 70% diện tích, năng suất đạt 600 - 840kg/ha. Một số diện tích mận cũng bắt đầu cho bói quả. Với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg sẽ cho thu nhập từ 18 - 25 triệu đồng/ha. Trong 3 xã triển khai Dự án thì Giang Ma là xã có diện tích trồng nhiều nhất (21,5ha) với 117 hộ, tập trung ở các bản: Giang Ma, Sử Thàng, Mào Phô, Bãi Bằng…

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Giang Ma, việc triển khai Dự án phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân, được các hộ tham gia nhiệt tình ủng hộ. Xã xác định cây ăn quả ôn đới là thế mạnh phát triển để tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Hiện toàn xã có 33,9ha cây ăn quả ôn đới. Nhờ tuân thủ tốt các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc đến thời điểm này 12ha cây đào chín sớm đã cho thu hoạch, sản lượng ước đạt trên 15 tấn. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cây đào mang lại tháng 12-2016 xã Giang Ma tiếp tục trồng mới 3,5ha đào chín sớm.

Đến thăm vườn trồng cây ăn quả của gia đình anh Giàng A Sang (bản Bãi Bằng, xã Giang Ma) đúng lúc vợ chồng anh đang tập trung làm cỏ, tạo tán cho cây. Tâm sự với chúng tôi, anh Sang vui mừng nói: “Được Nhà nước hỗ trợ giống, gia đình tôi trồng 270 cây đào, lê, hồng. Nhờ tích cực chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên cây phát triển tốt. Riêng cây đào cho bói năm đầu tiên quả to và ngọt. Hy vọng từ sang năm các loại cây ăn quả sẽ mang lại thu nhập cho gia đình”.

Không chỉ ở xã Giang Ma, các xã: Nùng Nàng, Hồ Thầu cây đào chín sớm, mận tam hoa bước đầu mang lại thu nhập cho người dân, tạo động lực để các xã tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn quả ôn đới. Riêng bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu) hiện nay bà con quy hoạch được vùng trồng cây ăn quả gồm 4ha lê, 8ha đào, 0,5ha mận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã nhân đàn bò nuôi được gần 4.000 con, nâng tổng đàn bò hiện có của tỉnh hơn 213.000 con.
Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Người Mường ở Hòa Bình có nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ lễ hội đến những phong tục tập quán, nếp ăn ở hàng ngày, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Trong ...
Nuôi thỏ thoát nghèo

Nuôi thỏ thoát nghèo

Thỏ là giống dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường sống, chủ yếu ăn các loại rau củ quả như rau muống, rau khoai lang, cà rốt và các loại cỏ sạch có sẵn ở quê.
Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Những năm trở lại đây, người dân huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã từng bước chuyển đổi diện tích cây trồng sang bưởi da xanh, bước đầu mang lại luồng gió ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất