Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

C.Hiện

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn.

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Chăn nuôi bò sinh sản giúp người dân vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Từ thực tế  đó, Mặt trận Tổ quốc tỉnh  Cao Bằng lựa chọn xã Cô Ba để triển khai, nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, tạo sinh kế để hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo. Cụ thể, tháng 10/2019, 23 hộ nghèo và cận nghèo tại xóm các Nà Tao, Lũng Vầy, xã Cô Ba được nhận hỗ trợ tiền mua bò. Trong đó, 18 hộ gia đình nghèo được hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ, 5 hộ cận nghèo được hỗ trợ 14 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí dự án là 375 triệu đồng. Bò được hỗ trợ là tư liệu sản xuất để hộ nghèo phát triển kinh tế, có điều kiện để tăng gia sản xuất, tạo thêm động lực để từng bước thoát nghèo.

Gia đình chị Ngô Thị Mị, xóm Lũng Vầy, xã Cô Ba, huyện Bảo Lạc là hộ nghèo được hưởng lợi từ mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản. Chị Mị cho biết, tháng 9/2019, chị được dự án mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản hỗ trợ 15 triệu đồng để mua bò. Chị hiểu được đây là tài sản lớn nên đã chăm sóc bò rất tốt, ngoài chăn thả, gia đình còn trồng cỏ voi, nấu cám cho bò ăn. Sau 7 tháng chăn nuôi, con bò của gia đình chị có sức khỏe tốt, chuẩn bị sinh bê.

Gia đình ông Thào A Vàng, xóm Lũng Vầy, xã Cô Ba thuộc diện hộ nghèo. Cuối năm 2019, gia đình ông cũng được hỗ trợ tiền mua một con bò cái sinh sản. Nhờ cần cù chăm sóc bò, xây chuồng trại và trồng cỏ để nuôi, hiện con bò của ông Thào A Vàng đang phát triển tốt, khỏe mạnh và mang thai. Ông mong chờ con bê được sinh ra, để có thể hỗ trợ giúp cho các hộ gia đình nghèo khác.

Anh Lục Văn Nguyên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cô Ba, cho biết: Ủy ban MTTQ xã Cô Ba phối hợp với các tổ chức thành viên xuống xóm tổ chức tuyên truyền, phổ biến dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế. Tại các xóm đã tiến hành họp dân, thông qua các văn bản của mô hình và tuyên truyền rõ cho bà con hiểu về mô hình chỉ hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, sau ba năm sẽ thu hồi vốn 50% đối với hộ nghèo, đối với hộ cận nghèo sẽ thu hồi 70%. Các xóm bầu chọn ra những hộ nghèo, hộ cận nghèo đặc biệt khó khăn tham gia mô hình.

Sau hơn 7 tháng triển khai, đến nay, trong tổng số 23 con bò giống đã có 1 con bò sinh sản 1 con bê khỏe mạnh, 10 con bò giống dự kiến sẽ sinh sản vào khoảng tháng 6 - 8/2020. Các hộ nghèo, cận nghèo tham gia mô hình đều có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc bò phát triển tốt, công tác phòng chống dịch bệnh cho bò được các hộ gia đình tiến hành kiểm tra, tiêm phòng theo định kỳ; chuồng trại được che chắn cẩn thận đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Bà Lương Thị Bích - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bảo Lạc, nhấn mạnh: Bên cạnh việc tuyên truyền tới người dân về xây dựng nếp sống văn hóa, bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội,  Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tăng cường động viên, giúp đỡ đồng bào đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dân vận khéo

Dân vận khéo

Nhiều năm qua, ông Mã Phúc Hương, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã nỗ lực vận động người dân trong thôn phát ...
Nghề đan lát của người Cơ Tu

Nghề đan lát của người Cơ Tu

Một số sản phẩm đan lát thủ công độc đáo của đồng bào người Cơ Tu là đỉnh cao của nghệ thuật đan lát mà khó có nơi nào trên thế giới này có thể đạt được.
Chủ động phòng trừ châu chấu

Chủ động phòng trừ châu chấu

Thường vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm, thời điểm này châu chấu sẽ đẻ trứng, châu chấu trưởng thành chết và trứng sẽ ở dưới đất đến tận tháng 3, tháng 4 năm ...
Tết 'Sử giề pà' của người Bố Y

Tết 'Sử giề pà' của người Bố Y

Tết “Sử giề pà” được coi là tết cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn cho bản làng của người Bố Y; Đồng thời là dịp để người Bố Y dành sự chăm sóc đặc biệt cho con trâu của ...
Xây dựng vùng chuyên canh thanh long

Xây dựng vùng chuyên canh thanh long

Thương hiệu “Thanh long Chợ Gạo” đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận sở hữu tập thể. 
Con đường bích họa

Con đường bích họa

Từ những mảng bê tông khô cứng, phủ cỏ dại, nay phía trên mặt đê đã được trồng hoa và thổi hồn bằng những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất