Tàu vũ trụ Thiên Vấn - 1 của Trung Quốc tiến vào quỹ đạo sao Hỏa

Zhang Rongqiao, quan chức phụ trách sứ mệnh khám phá sao Hỏa, cho biết: Trung Quốc đang kỳ vọng sứ mệnh đáp xuống sao Hỏa thành công của Thiên Vấn-1.

Hình ảnh đầu tiên về Sao Hỏa do tàu thăm dò Thiên Vấn-1 của Trung Quốc chụp từ khoảng cách 2,2 triệu km. (Ảnh: THX/ TTXVN).
Hình ảnh đầu tiên về Sao Hỏa do tàu thăm dò Thiên Vấn-1 của Trung Quốc chụp từ khoảng cách 2,2 triệu km. (Ảnh: THX/ TTXVN).

Ngày 10/2, truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu thăm dò Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) của nước này đã tiến vào quỹ đạo của sao Hỏa.

Trong thông báo, ông Zhang Rongqiao, quan chức phụ trách sứ mệnh khám phá sao Hỏa, cho biết: "Tàu Thiên Vấn-1 đã tiến vào quỹ đạo xung quanh sao Hỏa như dự kiến. Hiện chúng tôi đang kỳ vọng vào sứ mệnh đáp xuống sao Hỏa thành công của tàu."

Trước đó, Tàu Thiên Vấn - 1 được phóng vào vũ trụ ngày 23/7/2020, đánh dấu một bước đột phá trong chương trình thám hiểm các hành tinh của Trung Quốc. Nhiệm vụ của tàu thăm dò này là bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa, mang theo một tàu đổ bộ và một robot tự hành với tổng trọng lượng khoảng 5 tấn để nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng trên Hành tinh Đỏ.

Theo kế hoạch, Thiên Vấn-1 sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động thám hiểm Sao Hỏa từ tháng 4/2021.

Cho đến nay, Sao Hỏa vẫn là một mục tiêu đầy thách thức trong công cuộc thám hiểm vũ trụ, khi hầu hết các sứ mệnh do Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ được triển khai từ năm 1960 đều kết thúc trong thất bại.

Tàu Thiên Vấn -1 không phải là nỗ lực tiếp cận Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc. Trước đó, nước này đã hợp tác Nga vào năm 2011.

Theo TTXVN

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tình bạn không phân biệt giống loài

Tình bạn không phân biệt giống loài

Sự kết nối của loài vật cho thấy trái tim của một số người bạn 4 chân có thể lớn như thế nào. Và chúng nhắc nhở chúng ta, rằng tình yêu là ngôn ngữ chung không giới ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất