Thanh Hóa: Huyện kiện xã ra toà nếu không chịu hoàn ứng

Nguyễn Chung

UBND xã Thiệu Công thống nhất vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hoá) để khắc phục nợ nần. Nhưng sau gần 2 năm, xã này vẫn chưa thể hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” nếu đến ngày 20/5, xã không chịu trả hết khoản tạm ứng sẽ khởi kiện ra toà.

Thanh Hóa: Huyện kiện xã ra toà nếu không chịu hoàn ứng

Giữ lương vì nợ khó đòi!

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Đại Đoàn Kết, được biết: Để xảy ra câu chuyện bi hài như trên là do trong giai đoạn năm 1997 - 2006, lãnh đạo xã Thiệu Công đương nhiệm giai đoạn đó đã “dính” nhiều sai phạm về đất đai. Cụ thể, UBND xã Thiệu Công thu tiền hợp thức hóa đất ở của các hộ dân, để lập hồ sơ cấp sổ đỏ sai quy định. Do sai luật, hầu hết các trường hợp mua đất đều không thể làm sổ đỏ. Vụ việc kéo dài đã khiến nhiều người dân Thiệu Công tập trung khiếu nại, khiếu kiện lên các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh.

Để giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo thanh tra vào cuộc. Qua thanh tra, phát hiện dấu hiệu tội phạm, nên ngày 28/8/2018, UBND huyện Thiệu Hóa có công văn chuyển cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa. Qua điều tra, ngày 31/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa kết luận: Hành vi của một số cán bộ xã Thiệu Công (thời kỳ 1997-2006) có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, theo quy định đã hết thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa đã kiến nghị xử lý về hành chính và kỷ luật đối với đảng viên.

Do không đồng tình với kết luận, xử lý vụ việc của cơ quan chức năng, nhiều người dân ở xã Thiệu Công tiếp tục khiếu kiện. Ngày 26/12/2018, ông Nguyễn Đình Xứng- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp về xã Thiệu Công đối thoại với dân và yêu cầu UBND xã Thiệu Công chịu trách nhiệm thu hồi tiền của các cá nhân sai phạm để trả cho dân theo lãi suất tiền vay do ngân hàng công bố. Theo tính toán, toàn bộ số tiền sai phạm của cán bộ xã Thiệu Công (thời kỳ 1997-2006) phải thu hồi trả lại cho các hộ dân là hơn 3,1 tỷ đồng.

Do không thể thu hồi tiền từ các cá nhân và sức ép phải thanh toán cho người dân dịp cuối năm, ngày 5/1/2019, UBND xã Thiệu Công đã phải họp ba trực (Đảng ủy, HĐND, UBND xã) và thống nhất bằng văn bản, đề nghị huyện cho tạm ứng 3,1 tỷ đồng để trả cho 79 hộ dân. UBND xã Thiệu Công cam kết sẽ trả đầy đủ cho UBND huyện trước ngày 30/6/2019. Do đó, UBND huyện Thiệu Hóa đã duyệt tạm ứng cho xã Thiệu Công 3,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện.

Kiện thật chứ không dọa!

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa Trịnh Văn Suý cho biết: Cực chẳng đã, UBND huyện đã phải ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thiệu Công khẩn trương làm hồ sơ gửi kho bạc, để trả cho ngân sách huyện 3,1 tỷ đồng trước ngày 15/4/2020. Nếu quá thời gian trên, xã Thiệu Công không trả, UBND huyện sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về biện pháp xử lý. Tuy nhiên đến ngày 7/5, UBND xã Thiệu Công vẫn chưa hoàn ứng nên một lần nữa UBND huyện Thiệu Hoá ra “tối hậu thư” sẽ cương quyết đưa xã ra tòa hành chính nếu không thanh toán khoản nợ 3,1 tỷ đồng trước ngày 20/5.

Ông Suý khẳng định: Nếu UBND tỉnh Thanh Hoá không cho phép tiếp tục kéo dài thời gian trả nợ thì huyện sẽ họp bàn, mời lãnh đạo xã Thiệu Công lên làm việc. Đồng thời, tiếp tục hồi tố và đưa vụ việc trên khởi kiện ra tòa hành chính. Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá nói: “Đây là việc bất đắc dĩ phải làm. Nếu chúng tôi không làm như vậy thì không còn cách nào khác. Bên cạnh đó, đây là văn bản điều hành giữa cấp trên với cấp dưới chứ không phải cùng cấp, hay quyết định hành chính!”.

Theo một nguồn tin riêng của PV báo Đại Đoàn Kết, có thể, UBND xã Thiệu Công đang cố tình không chịu thanh toán khoản nợ 3,1 tỷ đồng cho ngân sách huyện với động cơ khác. Bởi lẽ, trong số hơn 3,1 tỷ đồng có 317 triệu đồng là tiền ngân sách xã ứng để chi tiêu, còn hơn 2,7 tỷ đồng là tiền phải thu hồi từ các cá nhân sai phạm. Đặc biệt, trong năm 2020, tổng số tiền ngân sách xã được cấp và giao thu là 4,8 tỷ đồng (trong đó 1,3 tỷ đồng là tiền giao thu còn lại là nguồn cấp từ ngân sách nhà nước). Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Thiệu Công đã thu được 3 tỷ đồng từ tiền bán đất. Tìm hiểu thêm từ phía UBND xã Thiệu Công, được biết: Ý kiến của huyện là vậy, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, xã này vẫn chưa biết sẽ lấy đâu ra số tiền nói trên để trả nợ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vẫn chuyện lùi xe

Vẫn chuyện lùi xe

Chuyện chiếc xe tải mang BKS 29C- 690.82 di chuyển trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai quay đầu, gây ra vụ tai nạn với xe khách BKS 18B-023.72.
Thanh Hóa: Nan giải rác thải

Thanh Hóa: Nan giải rác thải

Vấn đề môi trường đô thị, ô nhiễm môi trường trong đó việc thu gom, xử lý rác thải, chất thải rắn đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với chính quyền tỉnh Thanh ...
Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 được xem là lớn nhất Bắc Trung bộ với tổng vốn đầu tư lên tới 1.300 tỷ đồng.
Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất