Thị trường bất động sản hy vọng phục hồi nhờ những 'điểm sáng'

Quốc Định

“Các loại hình của thị trường bất động sản (BĐS) đều chịu những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Trong khó khăn đó vẫn nổi lên những “điểm sáng” để thị trường hy vọng vào sự phục hồi trong thời gian tới”. Đó là nhận định chung hết các chuyên gia tham dự Hội nghị Hội nghị Bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit – VRES 2020) vừa được tổ tại TP HCM ngày 11/12.

Theo một Báo cáo thị trường BĐS gần đây, mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TP HCM giảm. Nhiều khu vực đất nền phía Nam như Bình Dương và Đồng Nai có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 3% và 13% (từ Qúy 2 sang Qúy 3/2020).

Trong khó khăn, các nhà đầu tư vẫn ưu tiên cho lĩnh vực BĐS.
Trong khó khăn, các nhà đầu tư vẫn ưu tiên cho lĩnh vực BĐS.

Tuy nhiên, trên nền xám của bức tranh thị trường, BĐS công nghiệp lại trở thành “điểm sáng” trong năm nay và dự báo cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng.

Báo cáo thị trường Qúy 3/2020 cho thấy, BĐS công nghiệp có sự tăng trưởng ấn tượng, các khu công nghiệp đều tăng trưởng lượng tìm kiếm của các nhà đầu tư theo đó cũng tăng lên. Cụ thể, trong Qúy 3, cả nước đã có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, tăng 33 KCN so với thời điểm Qúy 2 và 280 KCN đi vào hoạt động, tăng 19 KCN so với Qúy 2 năm nay.

Khảo sát khác về người dùng được thực hiện trong Qúy 3/2020, BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người tìm kiếm vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất, chỉ số giá BĐS trong 3 quý đầu năm 2020 duy trì mức độ ổn định và không có nhiều biến động.

Trong khi đó, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%. Hành vi tiêu dùng, thị hiếu của người mua nhà cũng có những thay đổi lớn. Cụ thể, Quý 2/2020 nhu cầu tìm kiếm chung cư mini tăng 220% so với Qúy 1; 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m.

Trong sự lựa chọn đó, chung cư vẫn được xem là ưu tiên ở các thành phố lớn do giá thành, tiện ích và thuận tiện trong đi lại. Đặc biệt, số liệu của báo cáo dân số và nhà ở (2019) của Tổng cục thống kê cũng cho thấy, trong vòng 10 năm (2009-2019) số lượng hộ dân thành thị ở nhà chung cư đã tăng trưởng 1,5 lần. Chung cư vẫn được xem là sản phẩm chủ đạo trong định hướng phát triển sản phẩm cho các chủ đầu tư trong những năm tới.

Chung cư hiện được xem là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
Chung cư hiện được xem là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Không chỉ hành vi tiêu dùng, phương thức kinh doanh, tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với tình trạng giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Công nghệ BĐS trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp khi cung cấp các nền tảng bán hàng trực tuyến, giúp kết nối người mua và người bán mà không cần gặp mặt trực tiếp. Thay đổi để thích ứng là điều sống còn của các doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cô gái 9X khởi nghiệp thành công từ len handmade

Cô gái 9X khởi nghiệp thành công từ len handmade

Những sản phẩm đẹp mắt với thiết kế tinh xảo, độc lạ, khiến nhiều người tìm đến hỏi mua, cô gái 9X dần khẳng định thương hiệu các sản phẩm len móc miền Tây đến với ...
Nhiệt điện sẽ không còn là 'trụ cột'

Nhiệt điện sẽ không còn là 'trụ cột'

Khuyến khích phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo, giảm thiểu và hạn chế các dự án nhiệt điện - đó là nội dung đáng chú ý được đưa ra tại dự thảo Đề án ...
Hà Nội: Hoa ngày 8/3 tăng giá sốc

Hà Nội: Hoa ngày 8/3 tăng giá sốc

Trong khi thị trường quà tặng 8/3 ảm đạm vì Covid-19 thì mặt hàng hoa tươi lại rất hút khách, dù giá không hề rẻ. Hầu hết các loại hoa đều tăng giá, duy chỉ có hoa ...

Xem nhiều nhất