Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Bảo Thư

Hiện ở châu Âu và các nước Bắc Mỹ, Covid-19 có lẽ chỉ còn “trong dĩ vãng”. Nhưng hậu Covid vẫn có những vấn đề của nó, mà nổi lên hơn cả những tin đồn thất thiệt rằng truyền máu sẽ gây nhiều hệ lụy. Từ đó dẫn đến phong trào "máu tinh khiết".

“Máu tinh khiết” được xác định là một cách trục lợi hậu Covid-19. Nguồn: Shutterstock.
“Máu tinh khiết” được xác định là một cách trục lợi hậu Covid-19. Nguồn: Shutterstock.

Theo đó, nhiều người hoài nghi vaccine đã tìm cách ngăn các y, bác sĩ truyền máu trong những ca phẫu thuật, từ chối nhận máu từ người hiến máu đã tiêm vaccine. Giới chức y tế nhiều nước phát đi cảnh báo về hiện tượng đáng lo ngại này.

Trên mạng xã hội Facebook, xuất hiện hội "Máu tinh khiết" bao gồm nhóm của những người bài vaccine. Các nhóm này có từ vài trăm đến hơn 3.000 thành viên. Trên Tiktok, người bài vaccine cũng muốn được gọi là người có người có "máu tinh khiết". Điểm chung của cộng đồng này là họ chia sẻ về những câu chuyện chống vaccine, những tuyên bố vô căn cứ cho rằng cơ thể sẽ bị "nhiễm bẩn" nếu nhận máu từ người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Đỉnh điểm là phong trào “máu tinh khiết” xảy ra cuối năm 2022 khi một cặp vợ chồng người New Zealand tìm cách ngăn các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tim cứu sống đứa con mới sinh của họ. Lý do là máu truyền cho bé có thể từ người hiến máu đã tiêm vaccine ngừa Covid-19. Một tòa án đã phải can thiệp để cho phép ca phẫu thuật diễn ra. Vụ việc trở thành trường hợp điển hình về những người hoài nghi vaccine trên khắp thế giới.

Trong khi đó, giới chuyên gia khẳng định, thông tin máu của người đã tiêm vaccine Covd-19 “bị nhiễm bẩn” là không có cơ sở khoa học.

Bà Jessa Merrill - Hội Chữ thập đỏ Mỹ, nói: "Tương tự các vaccine khác, vaccine ngừa Covid-19 tạo ra phản ứng miễn dịch giúp bảo vệ con người không mắc bệnh. Máu của người hiến đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 là an toàn đối với người nhận máu".

Bà Kristin Moffitt - chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ), nói: "Tôi mong muốn các bậc cha mẹ chỉ nên tin vào những nguồn thông tin chính thống khi đưa ra các quyết định liên quan đến vaccine cho con của mình. Vaccine cứu sống mạng người. Vaccine không chỉ bảo vệ người được tiêm, mà cả những người xung quanh, nâng cao khả năng miễn dịch của cộng đồng”.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, các phong trào như "máu tinh khiết" có thể là công cụ trục lợi từ nỗi sợ hãi của mọi người. Thực tế thì một số hội nhóm tự nhận là chưa tiêm vaccine, sẵn sàng hiến máu nhưng lại thu phí cả trăm USD đối với người có nhu cầu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...
Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Cơn bão Freddy hồi tuần trước tại Mozambique không gây thiệt hại lớn về người nhưng đã giúp cho thế giới “thấm thía” được bài học về công tác cảnh báo bão.
Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và ...

Tin nóng

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Quý 1/2023 sắp kết thúc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2023.

Xem nhiều nhất