Thừa Thiên - Huế: Bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh

Nguyễn Quốc

Thời gian qua, dịch bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bùng phát mạnh, số ca mắc bệnh ngày càng gia tăng. Trước tình hình trên, ngành y tế tỉnh này đã triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế và dập các ổ dịch.

Dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bùng phát mạnh trong thời gian gần đây.
Dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bùng phát mạnh trong thời gian gần đây.

Theo thống kê, trong vòng 17 ngày đầu tháng 11/2022, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ghi nhận 162 ca mắc sốt xuất huyết, trung bình ghi nhận 9-10 ca /ngày. Đến nay, tỉnh này đã ghi nhận hơn 1.270 ca sốt xuất huyết, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2021. Ca bệnh tập trung chủ yếu tại thành phố Huế và các huyện Phú Lộc và Phong Điền.

Theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh này đang gia tăng mạnh do vào các tháng cao điểm của dịch bệnh. 

Nguyên nhân do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong thời gian gần đây, số ca nhập viện không ngừng gia tăng, thống kê tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 2.000 ca trong đó hơn 500 ca là trẻ em. Ngoài ra, đã có 3 trường hợp trẻ em tử vong bao gồm 1 trường hợp tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và 2 trường hợp ngoại tỉnh.

ThS. BSCKII Hoàng Thị Lan Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện tại có khoảng 3-4% số ca nhập viện do sốt xuất huyết tại đơn vị có diễn biến nặng, cần phải bù dịch cao phân tử, truyền hồng cầu, tiểu cầu để điều trị. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ dịch cao phân tử, các chế phẩm máu và trang thiết bị y tế để cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân nặng.

"Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện đã điều trị thành công cho một trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng, phức tạp do bệnh nhân có bệnh nền hội chứng thận hư, giảm albumin máu trầm trọng", ThS. BSCKII Hoàng Thị Lan Hương nói.

Theo PGS.TS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, cao điểm dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh năm nay bắt đầu từ tháng 6 và cao nhất vào tháng 7, sớm hơn so với các năm trước. Hiện nay, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại vào tháng 11 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng vào tháng 12.

Để khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang tích cực xử lý triệt để các ổ dịch trong vòng 48 giờ kể từ khi được xác định. Tiến hành đánh giá chỉ số côn trùng, chỉ số muỗi trước, sau phun hóa chất diệt muỗi.

“Cùng với đó, tiến hành lồng ghép hoạt động vệ sinh, diệt bọ gậy vào phong trào Ngày Chủ nhật xanh tại các địa phương. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn", PGS.TS Trần Kiêm Hảo chia sẻ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa hè, đề phòng bệnh dại

Mùa hè, đề phòng bệnh dại

Bệnh dại ở động vật, đặc biệt là thú nuôi trong gia đình như chó, mèo thường có nguy cơ tăng cao vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.
Một bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitmore

Một bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitmore

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitemore.
Sàng lọc định kỳ phát hiện sớm ung thư

Sàng lọc định kỳ phát hiện sớm ung thư

Tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư cũng có xu hướng tăng ở hầu hết quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận, mỗi năm hơn 19 ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất