Doanh nghiệp 'trốn' đóng bảo hiểm, công nhân khốn đốn

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc chuyên sản xuất kinh doanh dệt may, da giày mang tên Công ty TNHH Texmart Vina (phường Minh Phương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) “chây ỳ”, không đóng tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian dài với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng.

Mặc dù ngành chức năng liên tục yêu cầu công ty này thực hiện đóng bảo hiểm nhưng họ vẫn cố tình vi phạm, khiến quyền lợi của công nhân, người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Doanh nghiệp 'trốn' đóng bảo hiểm, công nhân khốn đốn

Công ty TNHH Texmart Vina “trốn” đóng bảo hiểm, công nhân khốn đốn.

Cố tình vi phạm

Theo các công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Texmart Vina phản ánh tới Báo Đại đoàn kết, trong thời gian làm việc tại Công ty, họ đã tham gia đóng BHXH theo quy định. Hàng tháng, Công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân từ quỹ tiền lương nhưng lại không đóng cho cơ quan BHXH. Tình trạng trên diễn ra kéo dài từ tháng 7/2016 đến nay và mặc dù các công nhân đã hàng chục lần kiến nghị với Công ty TNHH Texmart Vina nhưng phía Công ty không hề giải quyết và trả lời các công nhân.

Nhiều công nhân cho biết, việc Công ty Texmart Vina không đóng BHXH cho người lao động là không đúng với quy định của pháp luật. Điều này làm mất đi quyền lợi cũng như các chế độ mà đúng ra họ phải được hưởng.

Cụ thể, có công nhân tại công ty có con giờ con đã 3 tuổi mà chưa được hưởng chế độ thai sản. Đồng thời, các chế độ ốm đau của công nhân suốt thời gian qua cũng không được giải quyết. Tình trạng trên đã đẩy cuộc sống của công nhân, người lao động đã khó khăn lại càng thêm khốn đốn.

Được biết, sau khi nhận được kiến nghị của các công nhân của Công ty Texmart Vina, tháng 10/2018, Sở LĐTBXH tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thanh tra Công ty Texmart Vina. Theo kết quả thanh tra, Công ty Texmart Vina nợ đóng BHXH trong thời gian dài với số tiền lớn. Tính đến hết tháng 8/2018, Công ty này nợ tổng số tiền bảo hiểm là hơn 5,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, tính từ năm 2016 đến tháng 8/2018, tổng số tiền Công ty Texmart Vina đã thu của người lao động là hơn 1,5 tỷ đồng tiền đóng BHXH (trích 10,5% lương hàng tháng) nhưng chưa nộp cho BHXH tỉnh Phú Thọ theo quy định.

Trên cơ sở phát hiện các vi phạm, ngành chức năng yêu cầu Công ty TNHH Texmart Vina phải thực hiện nộp ngay số tiền hơn 1,5 tỷ đã thu của người lao động về BHXH tỉnh Phú Thọ chậm nhất trong tháng 12 năm 2018. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp yêu cầu Công ty TNHH Texmart Vina thực hiện thu, đóng BHXH đối với người lao động thuộc diện đóng BHXH bắt buộc đầy đủ, kịp thời và cam kết lộ trình đóng BHXH đối với khoản nợ hơn 5,9 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 11/2018 đến hết tháng 6/2019.

Tuy nhiên, Sở LĐTBXH tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi bị thanh tra, Công ty Texmart Vina vẫn không thực hiện nộp số tiền BHXH nợ đóng và số tiền BHXH đã thu của người lao động về cơ quan BHXH tỉnh Phú Thọ.

Vì vậy không giải quyết được quyền lợi liên quan đến BHXH cho người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của công nhân dẫn đến người lao động liên tục ngừng việc tập thể, tập trung trước cổng công ty phản đối chủ doanh nghiệp.

Chuyển Công an điều tra, xử lý

Trước việc cố tình vi phạm của doanh nghiệp, Sở LĐTBXH tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 1101/SLĐTBXH-TTr chuyển đơn kiến nghị và đề nghị xem xét, xử lý việc thực hiện chế độ BHXH của người lao động tại Công ty TNHH Texmart Vina sang Công an tỉnh Phú Thọ và đề nghị xem xét, củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định. BHXH tỉnh Phú Thọ sau đó cũng có Văn bản gửi Công an tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp xử lý đơn kiến nghị và đề nghị xem xét, xử lý đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty Texmart Vina. Tuy nhiên, đến nay Công ty Texmart Vina vẫn ngang nhiên “phớt lờ” mọi yêu cầu và chỉ đạo từ phía cơ quan chức năng, “chây ỳ” không thực hiện nộp số tiền BHXH nợ đọng và số tiền BHXH đã thu của người lao động.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Phú Thọ, tính đến hết tháng 2/2020, Textmart Vina nợ 36 tháng với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Do đó, mọi chế độ, quyền lợi của người lao động liên quan đến BHXH, BHYT suốt những năm qua chưa được giải quyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của công nhân, người lao động.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình- Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông luật nhận định, hành vi nợ tiền BHXH của Công ty Texmart Vina là hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, đó là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 17 Luật BHXH năm 2014. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm thì hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Theo quy định của pháp luật, đối với những sai phạm xảy ra tại Công ty Texmart Vina chỉ có thể bị xử lý hình sự theo quy định “tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động” đối với những hành vi vi phạm xảy ra từ 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2018, vi phạm từ 06 tháng liên tục hoặc cộng dồn trở lên và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Một số chuyên gia pháp lý khác cũng nhận định, hiện tượng các doanh nghiệp không tham gia hoặc nợ tiền BHXH đang diễn ra khá phổ biến, không ít doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ BHXH với số tiền lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động như: không có thẻ BHYT, không được hưởng các chế độ thai sản, ốm đau theo quy định. Vì vậy, để bảo đảm các quyền lợi hợp pháp cho người lao động, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quyết liệt và triệt để hơn, xử lý thật nghiêm minh các hành vi trốn đóng, chậm đóng, hoặc chiếm dụng tiền đóng, BHXH. Thậm chí cương quyết xử lý hình sự đối với những vụ việc nghiêm trọng. Có như vậy thì mới đủ sức hạn chế, răn đe và phòng ngừa vi phạm, bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Phú Thọ, tính đến hết tháng 2/2020, Textmart Vina nợ 36 tháng với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Do đó, mọi chế độ, quyền lợi của người lao động liên quan đến BHXH, BHYT suốt những năm qua chưa được giải quyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của công nhân, người lao động. Theo Luật sư Diệp Năng Bình- Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông luật, hành vi nợ tiền BHXH là hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, đó là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 17 Luật BHXH năm 2014. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm thì hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thu trái quy định gần 200 triệu đồng của dân

Thu trái quy định gần 200 triệu đồng của dân

22 hộ dân sống bằng nghề chài lưới ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được Nhà nước hỗ trợ cấp đất lên bờ để ổn định cuộc sống từ năm 2014. Vậy nhưng đến nay, họ chưa ...
Ai dùng bằng giả?

Ai dùng bằng giả?

Cả một dàn lãnh đạo, cán bộ từ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô, đến các phòng, ban đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.
Tham nhũng vặt?

Tham nhũng vặt?

Tiếp xúc với cử tri hôm 23/11, đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lại nhắc đến chuyện “tham nhũng vặt”.
10 năm chưa xong đường cứu hộ

10 năm chưa xong đường cứu hộ

Gần 10 năm nay, dự án đường cứu hộ, cứu nạn đi qua xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn “án binh bất động”.

Tin nóng

Lối đi nào cho dân?

Lối đi nào cho dân?

Chủ đầu tư dự án khu biệt thự Sea Park Nha Trang chặn đường, đào, phá con đường người dân vẫn đi lại hàng ngày khiến cho cuộc sống của họ trở nên đảo lộn, khó khăn.

Xem nhiều nhất