Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim (Nghệ An): Chuyển nhượng dự án sau 6 năm bỏ đất hoang

Điền Bắc

Ngày 13/6/2014, tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim (DATTTM) tại TP Vinh nhưng đến tháng 3/2019, DA này vẫn chỉ là bãi đất trống. Điều đáng nói, đến nay Nguyễn Kim đã chuyển DA cho một nhà đầu tư khác trong khi chưa được điều chỉnh giấy phép.

Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim (Nghệ An): Chuyển nhượng dự án sau 6 năm bỏ đất hoang

Dù chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư mới là Lotte Việt Nam đã tiến hành ép cọc nhồi.

Bỏ hoang đất vàng

Theo đó, DA nói trên có tổng mức đầu tư dự kiến 213 tỷ đồng, tọa lạc tại khu đất vàng thuộc phường Hà Huy Tập, TP Vinh, chạy dọc đại lộ Lê Nin với diện tích gần 12.000 m2 do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An (Cty Nguyễn Kim) làm chủ đầu tư.

Hoành tráng là thế, nhưng đã 6 năm kể từ ngày động thổ, công trình này chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, được rào tôn kín mít nằm lọt giữa những dãy phố sầm uất.

Trước thực trạng đó, vào năm 2016, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Phạm Văn Vinh- Phó Giám đốc Sở KHĐT đã tiến hành kiểm tra DATTTM Nguyễn Kim. Tại biên bản kiểm tra ngày 9/5/2016, Đoàn kiểm tra đã kết luận: DA chưa triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch được duyệt, chậm tiến độ so với quy định. Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình Sở Xây dựng Nghệ An để thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng, hoàn thiện thủ tục để đẩy nhanh thực hiện dự án theo tiến độ quy định. Khi trả lời báo chí, thời điểm đó ông Lê Thanh Sử- Chủ tịch Cty Nguyễn Kim biện minh: DATTTM Nguyễn Kim chậm là do có một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.

Đến cuối năm 2016, chủ đầu tư đã nộp hơn 3,2 tỷ đồng tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện DA nên ngày 16/3/2017 UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 5578/QĐ.UBND cho phép Cty Nguyễn Kim được gia hạn thực hiện dự án thêm 24 tháng. Trong Quyết định 5578 tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh: “Hết thời hạn gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án thì chấm dứt, thu hồi dự án, chuyển toàn bộ số tiền ký quỹ vào ngân sách Nhà nước theo quy định”. Chiếu theo Quyết định 5578 thì đến ngày 16/3/2019 vừa qua, DATTTM Nguyễn Kim đã hết thời gian gia hạn cần phải thu hồi để thực hiện đấu giá đất theo quy định.

Vội vàng chuyển nhượng

Dù DA trên đã hết thời gian gia hạn vào tháng 3/2019, cần phải thu hồi tránh thất thoát cho nhà nước, nhưng không hiểu vì sao ngày 22/1/2020, ông Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 238/QĐ-UBND về việc chấp thuận chuyển nhượng DATTTM Vinh của Cty Nguyễn Kim cho Cty CP TTTM Lotte Việt Nam. Quá trình tìm hiểu được biết, khi hết hạn gia hạn vào 3/2019 thì hơn 8 tháng sau, UBND tỉnh Nghệ An lại có văn bản số 4805 quyết định phê duyệt kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành cho phép giãn tiến độ dự án nói trên. Tiếp đó, Sở KHĐT tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản số 194 ngày 20/1/2020 tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An để ngày 22/1/2020 ông Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 238/QĐ-UBND nói trên.

Sau khi có quyết định chuyển nhượng từ UBND tỉnh Nghệ An, Cty CP TTTM Lotte Việt Nam đã tiến hành thi công DA. Tuy nhiên, việc triển khai DA này sai quy định vì giấy phép xây dựng chưa được điều chỉnh. Trao đổi với ông Nguyễn Trường Giang- Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho rằng: DA trên đã được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới, kế thừa DA cũ thôi nên họ có quyền thực hiện dự án theo quy định của luật xây dựng.

Tuy nhiên, DA này thay đổi chủ đầu tư họ đã xin điều chỉnh giấy phép để cấp phép xây dựng chưa, tại sao họ lại tiến hành xây dựng như vậy? ông Giang trả lời: “Giấy phép xây dựng chưa được cấp phép cho chủ đầu tư mới, chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra”.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng -Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại (Sở KHĐT) cho biết: “Hồ sơ liên quan đến DA trên được lưu bằng bản PDF ở máy tính, tuy nhiên hiện nay máy đã bị hư hỏng không in ra được, văn bản số 194 ngày 20/1/2020 rơi vào thời điểm đó”. Khi được hỏi vì sao DATTTM Nghệ An hết thời gian gia hạn lần thứ 2 từ tháng 3/2019, sao không được thu hồi mà Nguyễn Kim lại chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới? Ông Hùng cho biết: “TTTM Nguyễn Kim được gia hạn thêm 20 tháng rồi, từ ngày 27/11/2019”. Còn bà Lê Thị Kim Liên- Giám đốc Cty Nguyễn Kim cho hay: “Hiện chúng tôi đã chuyển nhượng DA trên cho Lotte Việt Nam, mọi nghĩa vụ thuế đất chúng tôi đã nộp cho nhà nước. Về nguyên nhân không thực hiện được DA là do việc thỏa thuận giải phóng mặt bằng với đơn vị cũ kéo dài”.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 được xem là lớn nhất Bắc Trung bộ với tổng vốn đầu tư lên tới 1.300 tỷ đồng.
Dự án tiền tỷ bỏ hoang

Dự án tiền tỷ bỏ hoang

Dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn (ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) được đầu tư vào năm 2011 với số vốn gần 9 tỷ đồng. 
Lừa đảo qua mạng xã hội

Lừa đảo qua mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội facebook, zalo, nhiều tài khoản công khai việc rao bán tiền giả, mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng, phạm vi giao hàng toàn quốc.

Tin nóng

Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Nhiều dự án lớn ở Hòa Bình mắc sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng tại tỉnh Hòa Bình.

Xem nhiều nhất