Dự án tu bổ đê hữu sông Hoàng (Thanh Hoá): Cấp thiết nhưng thi công lề mề

Nguyễn Chung

Dự án (DA) nâng cấp, tu bổ đê hữu sông Hoàng, đoạn qua các xã Đồng Thắng, Đồng Lợi và Đồng Tiến do UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) làm chủ đầu tư với tổng mức vốn gần 11 tỷ đồng. Đây là DA mang tính cấp thiết, có nhiệm vụ ngăn lũ, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân, đảm bảo giao thông, sản xuất, nhưng sau nhiều tháng triển khai, đến nay DA vẫn dang dở.

Dự án tu bổ đê hữu sông Hoàng (Thanh Hoá): Cấp thiết nhưng thi công lề mề

Sự thiếu trách nhiệm của nhà thầu với dự án mang tính cấp thiết đang khiến người dân 3 xã của huyện Triệu Sơn rất bức xúc.

Nhà thầu “ăn tết dài”!

DA nâng cấp, tu bổ đê hữu sông Hoàng đoạn qua các xã Đồng Thắng, Đồng Lợi và Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn những ngày sau tết vẫn nằm “đắp chiếu”. Sự ngổn ngang của DA đã gây ra nhiều khó khăn trong việc đi lại, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của nhân dân các xã nói trên.

Anh Nguyễn Văn Hưng – trú tại xã Đồng Thắng chỉ tay vào công trình của DA bức xúc nói: “Công trình cấp thiết được triển khai suốt một thời gian dài thế nhưng nhìn vào tiến độ DA thực không khỏi ngao ngán. Nếu cứ đà này không biết đến bao giờ DA mới được hoàn thành để nhân dân hưởng lợi. Các anh thấy đấy, mặt đê được đổ đất nham nhở, lu lèn kém, kết hợp với mưa rả rích suốt nhiều ngày qua khiến tuyến đê cũng là đường giao thông của bà con gần như không thể di chuyển. DA cấp thiết mà thi công như thế này khác gì hành dân!”.

Anh Hưng cho biết thêm: Địa thế từ khu dân cư thôn trở ra tới ruộng đồng là vùng có vị trí đất trũng thấp. Hàng năm vào mùa lũ thì bà con nhân dân đều nơm nớp lo hãi bị ngập lụt, bởi nước sông Hoàng dâng cao, tràn đê. Bởi lý do đó, nhiều lần nhân dân kiến nghị, mong mỏi một DA nâng cấp cao trình đê sông Hoàng qua địa bàn để ngăn lũ, giúp nhân dân yên tâm sản xuất. Vui mừng là thế, khi biết UBND huyện Triệu Sơn tiến hành cải tạo đê sông Hoàng và nâng cấp tuyến đê bà con phấn khởi lắm. Song, niềm vui chưa tày gang…

Không chỉ bà con nhân dân xã Đồng Thắng mà những xã có con sông Hoàng đi qua như Đồng Lợi, Đồng Tiến… cũng chung cảnh ngộ. Việc DA triển khai dang dở đang khiến cho nhân dân gặp không ít khó khăn khi mùa vụ gieo cấy bắt đầu cũng như việc giao thông đi lại. Theo người dân thôn Thọ Lộc, xã Đồng Lợi, để thuận tiện đi lại, người dân trong thôn đã phải góp tiền đổ bê tông con đường dài gần 500m, thế nhưng kể từ khi triển khai DA nâng cấp đê, con đường đã mất vai trò. Đơn vị thi công làm theo kiểu cầm chừng, tùy hứng. Có thời điểm như khoảng tháng 4 đến tháng 9 năm 2019 chẳng hạn, đơn vị thi công được mấy ngày thì dừng, khiến con đường trở nên lầy lội, trơn trượt, gây khó khăn cho việc đi lại.

Chất lượng công trình không đảm bảo?

Theo tìm hiểu được biết, DA nâng cấp, tu bổ đê hữu sông Hoàng nói trên có tổng chiều dài khoảng 4km, tổng mức đầu tư gần 11 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 5,5 tỷ đồng, còn lại do ngân sách huyện đảm nhận. Đơn vị thi công là Cty CP thương mại Phụng Vân (Cty Phụng Vân). DA được khởi công vào tháng 4/2019 với nhiều hạng mục gồm: Đắp tôn cao, áp trúc và gia cố mặt đê với tổng chiều dài 3.883,5m; làm mới 6 cống tiêu, 2 cống tiêu kết hợp qua đê và hoàn trả các dốc lên xuống đê… Sau khi hoàn thành, DA sẽ có vai trò ngăn lũ để bảo vệ tính mạng và tài sản, đảm bảo sản xuất và cải thiện điều kiện đi lại của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tất Cầu- Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng khẳng định: DA triển khai qua địa phận xã khoảng 1km chiều dài, đóng vai trò to lớn trong việc ngăn lũ, đảm bảo sản xuất cho nhân dân vùng trũng, thấp. Mặc dù DA triển khai suốt một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa xong. Hiện sau Tết Nguyên đán, đơn vị thi công vẫn chưa triển khai trở lại. Về khối lượng công trình, đơn vị mới đổ đất, chưa giải cấp phối nên khi mưa gió, mặt đê lầy lội, việc đi lại của nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi về những vấn đề liên quan đến dự án chậm tiến độ, ông Phạm Văn Thường- Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Triệu Sơn cho biết: Nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ là do thiếu vốn và GPMB còn vướng mắc. Bên cạnh đó là khó khăn trong việc tìm kiếm đất đắp cho công trình, thi công vào mùa mưa… “Hiện tại Ban đã đốc thúc nhà thầu thi công trở lại sau tết. Về tiến độ, lẽ ra tháng 1/2020 phải hoàn thiện nhưng do một số vướng mắc đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện”- ông Thường nói. Trong khi đó ông Cầu lại khẳng định: “Từ đầu năm 2019, UBND xã Đồng Thắng thực hiện việc GPMB và bàn giao cho đơn vị thi công để thực hiện DA nâng cấp đê hữu sông Hoàng, việc chậm tiến độ không thể đổ cho công tác GPMB”. Dư luận đang không khỏi hoài nghi về năng lực của nhà thầu thi công, ở đây là Cty Phụng Vân. Nếu theo kết luận của Sở NN&PTNT thì ngoài việc chậm tiến độ, chất lượng công trình cũng đang là một vấn đề để lại nhiều lo lắng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Một doanh nghiệp bị o ép

Lào Cai: Một doanh nghiệp bị o ép

Một doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh hợp pháp, thực hiện trả nợ theo cam kết với ngân hàng, bỗng bị treo tài khoản, rơi vào nợ xấu, bị kiện ra tòa.

Tin nóng

Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Tuyến đê biển được đầu tư hơn 50 tỷ đồng nâng cấp từ nguồn vốn ADB đang bị người dân tại phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bức tử vì mục đích nuôi tôm, phát triển kinh tế.

Xem nhiều nhất