Hòa Bình: Dự án Khu nghỉ dưỡng 'ma' được rao bán rầm rộ?

Đức Sơn - Công Lý

Thời gian qua, trên các trang mạng giới thiệu, rao bán rầm rộ Dự án mang tên Khu nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort tại xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình (trước đây là xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) do Công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật (Công ty Việt Nhật) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngành chức năng thành phố Hòa Bình lại khẳng định Dự án có tên nêu trên không có tại địa bàn.

Hòa Bình: Dự án Khu nghỉ dưỡng 'ma' được rao bán rầm rộ?

Còn nhiều biệt thự vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Rao bán rầm rộ “dự án ma”…?

Theo thông tin người dân địa phương phản ánh, từ đầu năm 2017, hoạt động xây dựng tại Khu nghỉ dưỡng mang tên Ohara Villas & Resort được tiến hành. Đến nay, hàng chục căn biệt thự mang phong cách Nhật Bản được xây dựng hoàn thiện và đón khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực được giới thiệu là tại Khu nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort nằm sát gần Quốc lộ số 6, nhưng bên ngoài không có bất kỳ thông tin nào về Dự án tên Ohara Villas & Resort. Tại khu vực này, nhiều ngọn đồi đã bị “cạo” nham nhở, thay vào đó là hàng chục biệt thự nghỉ dưỡng kiên cố mọc lên. Cùng với đó là hệ thống đường đi được san ủi, bê tông hóa, bể bơi dần được hình thành.

Tại hai cổng ra vào khu vực này đều có nhân viên bảo vệ canh gác không cho người lạ ra vào. Các bảo vệ ở đây cho biết, khách đến đây phải liên hệ trước và phải được nhân viên bên trong ra tận cửa đón mới được vào bên trong.

Được biết, trên một số website như: oharavilla.vn, oharavillas.com, ancu.me, batdongsan.com.vn, mysecondhome.vn,… đều giới thiệu, Dự án Khu nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort do Công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật đầu tư và khai thác.

Các thông tin giới thiệu dự án này có tổng diện tích là 10ha, trong đó, khu biệt thự là 1.175a, khu tiện ích chung 0,753ha. Mật độ xây dựng là 20%, số lượng căn biệt thự song lập là 200 căn (300m2). Thậm chí các web còn rao bán Dự án Ohara Villas & Resort công khai, rầm rộ, giá từ 2,3 đến 2,7 tỷ đồng/căn, cam kết lợi nhuận 180 triệu/năm trong vòng 15 năm.

Theo giới thiệu của một nam nhân viên tư vấn cho biết, Dự án Ohara Villas & Resort và Onsen Villas thực chất là một, đều do Công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất đang diễn ra hoạt động xây dựng các căn biệt thự ở thôn Gò Bùi, xã Mông Hóa đều là đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lạ lùng hơn, là trước khi bán đất, các chủ hộ đã đồng loạt làm đơn đề nghị chính quyền sở tại cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4.

Liên quan đến thông tin Dự án Khu nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort, ông Bùi Quang Điệp- Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết, không có bất kỳ dự án nào như vậy trên địa bàn xã Mông Hóa.

Công ty Việt Nhật lý giải như thế nào…?

Theo Văn bản số văn bản số 2004-VN ngày 20/4/2020, do Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật ký tên, đã phủ nhận việc doanh nghiệp này là chủ đầu tư Dự án Ohara Villas & Resort, nhưng lại “úp mở” về dự án nói trên.

Cụ thể, văn bản 2004 thể hiện “Về pháp lý của Ohara, theo thông tin mà Công ty Việt Nhật có được, khu đất này có nguồn gốc và hiện nay vẫn là đất của các hộ gia đình, cá nhân. Người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu theo quy định của pháp luật về đất đai thì người dân có quyền tự do chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng trên đất ở hợp pháp của mình. Việc chuyển nhượng này được pháp luật bảo hộ, trên cơ sở tự do thỏa thuận, tự nguyện của các bên”.

Tiếp đó, lãnh đạo Công ty Việt Nhật lại đưa ra những lập luận vai trò của doanh nghiệp này tại khu đất phản ánh là: “Hỗ trợ thủ tục sang nhượng, tư vấn thiết kế xây dựng, vận hành kinh doanh, quản lý bất động sản… Hiểu một cách đơn giản, các hộ dân có đất, có nhu cầu xây dựng trên đất ở hợp pháp của mình ủy quyền cho Công ty Việt Nhật thiết kế, xây dựng. Sau đó, chủ đất có nhu cầu có thể ủy quyền cho Công ty Việt Nhật vận hành, kinh doanh, gia tăng giá trị sử dụng cho các căn biệt thự theo hướng kinh doanh du lịch”.

Lãnh đạo Công ty Việt Nhật cho rằng, tại thời điểm xây dựng, đất của người dân là loại “đất ở tại nông thôn” nên theo quy định của pháp luật về xây dựng và trực tiếp người dân đã có đơn tới chính quyền địa phương nhưng được hướng dẫn trả lời là không cần giấy phép xây dựng.

Văn bản cũng thể hiện, tại thời điểm này, Công ty Việt Nhật tuyệt đối không rao bán và cũng không có bất kỳ việc ký hợp tác bán bất động sản với bất kỳ đối tác nào. Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ với số chủ đất cũ tại khu vực trên và họ đều khẳng định đã bán từ lâu, giờ các hộ dân không còn trách nhiệm liên quan gì đến đất chỗ đấy nữa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Xã bán trái phép 16 lô đất

Thanh Hóa: Xã bán trái phép 16 lô đất

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cho biết: Việc UBND xã lập phiếu thu tiền bán đất của 16 hộ dân với số tiền 3,2 tỷ đồng/16 lô đất khi chưa được cấp có ...
Bất lực với cờ bạc qua game online?

Bất lực với cờ bạc qua game online?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, ngân hàng và nhà mạng phải phối hợp với cơ quan công an khi mà khách hàng chuyển tiền, nạp tiền liên tục với số lượng nhiều để làm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất