Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Sao không công khai hồ sơ thầu dự án trăm tỷ?

Hoàng Anh

Trong thời gian ngắn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (BQLĐTXD huyện Lập Thạch) đều lựa chọn Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam thực hiện gói thầu có trị giá hơn 300 tỷ đồng.

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Sao không công khai hồ sơ thầu dự án trăm tỷ?

Trụ sở Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch.

Trong tháng 7/2019, BQLĐTXD huyện Lập Thạch với vai trò chủ đầu tư đã tiến hành đóng, mở thầu 2 gói thầu là gói thầu thi công xây dựng Dự án đường nối từ đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh đi thị trấn Lập Thạch (giai đoạn 1) và gói thầu thi công xây dựng khu công viên, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng huyện Lập Thạch.

Theo đó, gói thầu thi công xây dựng Dự án đường nối từ đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh đi thị trấn Lập Thạch (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt theo Quyết định số 2714/QĐ-UBND ngày 17/10/2018 với tổng mức đầu tư là 171 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 14,5 tháng. Gói thầu thi công xây dựng khu công viên, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng huyện Lập Thạch được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 2572QĐ-UBND ngày 29/10/2018 với tổng mức đầu tư là 149,6 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 12 tháng.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, để đấu thầu rộng rãi trong nước, trong tháng 7/2019, BQLĐTXD huyện Lập Thạch đã tiến hành mở, đóng thầu đối với 2 gói thầu trên.

Điều bất ngờ, cả hai gói thầu có giá trị “khủng” nêu trên đều về tay Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam (có đăng ký trụ sở tại số nhà 112, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Trong đó, gói thầu thi công xây dựng Dự án đường nối từ đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh đi thị trấn Lập Thạch (giai đoạn 1) được trúng thầu với giá 116,3 tỷ đồng, còn gói thầu thi công xây dựng khu công viên, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng huyện Lập Thạch, Công ty Linh Nam trúng thầu với giá 85 tỷ đồng. Sự việc trong thời gian ngắn mà Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam trúng liên tiếp 2 gói thầu trị giá “khủng” khiến dư luận huyện Lập Thạch nghi ngờ chủ đầu tư có sự “ưu ái” cho doanh nghiệp này.

Trao đổi với phóng viên về các vấn đề trên, ông Ngô Tuấn Hạnh - Giám đốc BQLĐTXD huyện Lập Thạch trả lời ngắn gọn rằng BQLĐTXD huyện Lập Thạch đã làm việc công khai, minh bạch theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam đáp ứng đầy đủ năng lực theo yêu cầu.

Mặc dù khẳng định không có chuyện “ưu ái” cho nhà thầu trúng thầu tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các văn bản, tài liệu thể hiện quá trình đấu thầu và năng lực cụ thể của nhà thầu thì ông Hạnh kiên quyết từ chối với nhiều lý do không thuyết phục.

Chưa biết việc UBND huyện cũng như BQLĐTXD huyện Lập Thạch lựa chọn đơn vị thực hiện đối với hai gói thầu có trị giá 300 tỷ đồng nêu trên có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Tuy nhiên với cách mà lãnh đạo BQLĐTXD huyện Lập Thạch không công khai, minh bạch những thông tin liên quan khiến dư luận hoài nghi về sự tính minh bạch và đặt nhiều nghi vấn trong việc lựa chọn nhà thầu thực hiện công trình sử dụng ngân sách nhà nước có giá trị “khủng” tại địa phương này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam có địa chỉ đăng ký tại số nhà 112, Đường Nguyễn Công Trứ, Phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bạt núi để... phân lô, bán nền

Bạt núi để... phân lô, bán nền

Là một địa phương thuần nông, thay vì quy hoạch phân lô đất ở tại các vị trí bám mặt đường, đất bằng phẳng thì UBND xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) lại quy ...

Xem nhiều nhất